​Thêm sự cố rò rỉ thông tin người dùng Facebook

(KDPT) – Mới đây, một công ty an ninh mạng của Mỹ cho biết dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook được lưu trữ một cách bất cẩn trên dịch vụ đám mây của Amazon.

Một công ty an ninh mạng của Mỹ cho biết dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook được lưu trữ một cách bất cẩn trên dịch vụ đám mây của Amazon. Ảnh: AFP/TTXVN

Công ty an ninh mạng UpGuard có trụ sở tại Mountain View, California cho rằng một bên thứ 3 đã khai thác các gói dữ liệu của ứng dụng Facebook, có dung lượng 146 gigabyte, chứa hơn 540 triệu dữ liệu như bình luận, lượt thích, lượt tương tác, tên tài khoản và mật khẩu Facebook. Các dữ liệu này vốn được công ty truyền thông Cultura Colectiva, một đối tác của Facebook, lưu trữ trên dịch vụ đám mây công cộng của Amazon.

TIN LIÊN QUAN
>>>  600 triệu tài khoản Facebook không được mã hóa mật khẩu

>>> Cấy ‘não Google’, chẳng cần học vẫn biết tuốt?
>>> Tấn công bằng mã độc trên di động bất ngờ tăng đột biến

Theo UpGuard, những thông tin về người dùng Facebook có thể bị các bên thứ 3 khai thác và gây ảnh hưởng tới lợi ích, quan hệ và tương tác của người dùng.

UpGuard còn phát hiện một bản sao cơ sở dữ liệu khác dành cho ứng dụng tích hợp Facebook “At the Pool,” có chứa mật khẩu của khoảng 22.000 người dùng ứng dụng này. Tuy nhiên, công ty cho rằng không có mật khẩu Facebook trong bản sao trên. Ứng dụng này đã bị vô hiệu hóa từ năm 2014.

Đây là sự cố  bảo mật thông tin mới nhất mà Facebook phải đối mặt trong bối cảnh chính sách bảo mật thông tin người dùng của mạng xã hội này đang là tâm điểm chú ý của các nhà quản lý. Facebook bị cáo buộc quản lý dữ liệu người dùng lỏng lẻo, chia sẻ cho các bên thứ 3 một cách không minh bạch.

Trước những cáo buộc này, Facebook đã bắt đầu rà soát lại hàng nghìn ứng dụng và tạm hoãn hoạt động hàng trăm ứng dụng hồi năm ngoái để đảm bảo các thông tin không bị lưu trữ một cách bất cẩn tại các mạng dữ liệu công cộng.

Lê Ánh
Theo baotintuc.vn(TTXVN)