117.600 liều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam

(KDPT) – Sáng nay (24/2), những liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã được chuyển về Việt Nam, hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Trong sáng nay, lô hàng gồm 117.600 liều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều Astrazeneca đã ký với Bộ Y tế và Hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức về Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Như vậy, ngoài 4 đơn vị trong nước đang “chạy đua” sản xuất vắc-xin, Việt Nam chính thức có vắc-xin nhập khẩu sau nhiều tháng nỗ lực đàm phán.

Sáng nay (24/2), 117.600 liều vắc-xin ngứa Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã được chuyển về Việt Nam, hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục, viện thuộc Bộ Y tế; đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC); và bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh đã có mặt tại buổi tiếp nhận lô hàng này.

Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) vận chuyển lô hàng xuống máy bay. Trong quá trình chuyển xuống, lô hàng được áp tải rất nghiêm ngặt bằng camera hành trình giám sát tất cả các công đoạn. Sau đó sẽ vận chuyển qua kho hàng để bảo quản và chờ làm thủ tục xuất hàng.

Vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2-2021.

GS, TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Y tế cho biết: “Những liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã có mặt kịp thời trong lúc cả nước đang ứng phó với đợt bùng phát mới. Chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu và các đối tượng theo quy định của Chính phủ; hiện nay Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin khác để cung cấp đầy đủ vắc-xin cho người dân trong năm 2021 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị. Vắc-xin này sẽ giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch Covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhận định: “Vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Vương quốc Anh. Tôi rất vui vì vắc-xin này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch”.

Đại diện Bộ Y tế, đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC); và bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh chúc mừng lô vaccine đầu tiên về Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Theo đơn vị nhập khẩu, vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho khả năng đáp ứng miễn dịch cao từ 62% đến 90% ở các liều dùng khác nhau. Hiệu lực vắc-xin sau khi tiêm nhắc liều thứ 2 đạt được cao hơn nếu kéo dài khoảng cách so với liều 1, đạt 81% khi khoảng cách giữa hai liều tiêm kéo dài đến 12 tuần trở lên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 100% người được tiêm vắc-xin đều có đáp ứng miễn dịch với Covid-19 mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào về độ an toàn ở cả hai chế độ liều dùng.

VNVC khẳng định ngay sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định, VNVC sẽ triển khai tiêm chủng vắc-xin trên toàn hệ thống. “Chúng tôi dự kiến giá vắc-xin Covid-19 cũng sẽ rất ưu đãi trong thời kỳ đại dịch để nhiều người dân có cơ hội được tiêm chủng phòng bệnh sớm”, bà Vũ Thị Thu Hà – giám đốc cung ứng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc-xin VNVC cho biết.

Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8oC) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

Lô vắc-xin này được sản xuất bởi AstraZeneca thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu. Để bảo đảm tiếp cận rộng rãi và bình đẳng với vắc xin, trong năm 2020, AstraZeneca đã xây dựng hơn 10 chuỗi cung ứng tầm khu vực, vận dụng năng lực của chính công ty và phối hợp với hơn 20 đối tác để đẩy mạnh quá trình sản xuất và cung ứng vắc xin.

THÚY HIỀN

Bạn đang đọc bài 117.600 liều vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]