Theo thống kê, con số cụ thể là 47.602.256 lượt tấn công, chiếm đến 42% các nỗ lực tấn công nhằm vào những người dùng sử dụng giải pháp của Kaspersky ở khu vực Đông Nam Á có cài đặt RDP của Microsoft trên máy tính.

Brute force là kiểu tấn công sử dụng thủ thuật đoán thử đúng-sai để dò ra thông tin đăng nhập, khóa mã hóa dữ liệu hoặc tìm ra một trang web ẩn. Giao thức RDP là một giao thức độc quyền được phát triển bởi Microsoft, cung cấp cho người dùng giao diện để kết nối với một máy tính khác thông qua kết nối mạng.

Dù brute force là phương pháp tấn công không mới nhưng nó vẫn hiệu quả và phổ biến với các hacker. Bằng cách nhắm mục tiêu vào một thiết bị chạy hệ điều hành Windows và sử dụng RDP, sau đó tìm cặp mật khẩu hoặc thông tin đăng nhập RDP chính xác, các hacker có thể truy cập từ xa vào máy chủ và thu lại nhiều lợi ích, như: thu lợi từ quảng cáo, thu thập dữ liệu hoạt động, đánh cắp dữ liệu cá nhân, phát tán phần mềm độc hại gây gián đoạn công việc, tấn công hệ thống để thực hiện các hoạt động độc hại và gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng trang web.

So với cùng kỳ năm 2020, số nỗ lực tấn công người dùng thông qua RDP tại Việt Nam tăng 37%. Lý giải nguyên nhân gia tăng các cuộc tấn công brute force, các chuyên gia cho rằng nửa đầu năm 2021 là giai đoạn các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Hơn nữa, tình hình phức tạp của dịch bệnh cũng tạo cơ hội cho tội phạm mạng lợi dụng việc các công ty gấp rút chuyển sang hình thức làm việc tại nhà và thiếu sự chuẩn bị cũng như cấu hình máy chủ RDP kém để thực hiện việc tấn công brute force.

Ông Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky châu Á – Thái Bình Dương cho rằng đại dịch rõ ràng đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, đồng thời tác động đến công việc và đời sống cá nhân của mỗi người. Nhân viên trong các doanh nghiệp hiện đã chấp nhận nhiều thay đổi trong thói quen làm việc để tự do và linh hoạt hơn, sử dụng công nghệ để làm chủ các mô hình làm việc hiện tại và tương lai. Các công ty phải thích nghi và tái cấu trúc để môi trường làm việc hiệu quả hơn, bền vững hơn và quan trọng nhất là đảm bảo sự an toàn.

Đối với người lao động, khi tình trạng làm việc tại nhà sẽ có thể tiếp tục, hãng bảo mật khuyến nghị: Thiết lập một mật khẩu mạnh, chỉ truy cập RDP thông qua VPN của doanh nghiệp, nếu có thể hãy bật xác thực hai yếu tố, nếu không sử dụng RDP thì hãy tắt nó, và hãy sử dụng một giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

TÚ THANH

Bạn đang đọc bài 47,6 triệu vụ tấn công vào máy tính từ xa được phát hiện tại Việt Nam
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]