Acecook Việt Nam nói gì về sản phẩm bị thu hồi ở Ireland?

(KDPT) – Ngày 28/8, ông Kajiwara Junichi – Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam – đã lên tiếng về thông tin sản phẩm của đơn vị này có chứa chất cấm.

Theo đó, cơ quản quản lý thực phẩm Ireland đã thu hồi lô hàng lô hàng xuất khẩu của Acecook Việt Nam do chất Ethylene Oxide.

Cụ thể là 2 sản phẩm: Miến Good hương vị sườn heo loại 56gr, ngày sản xuất 10/5.2021 và mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.

Hai sản phẩm bị cơ quan quản lý thực phẩm Ireland cảnh báo: mì tôm Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022)

Ông Kajiwara Junichi khẳng định 2 sản phẩm vừa bị cơ quan chức năng ở Ireland thu hồi là sản phẩm xuất khẩu dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Ông cam kết tất cả sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Về Ethylene Oxide, Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam cho biết đây là khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng” – ông Kajiwara Junichi cho biết.

Ông Kajiwara Junichi – Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam tại buổi họp báo ngày 28/8.

Ông Kajiwara cho biết thêm, hiện công ty đang xuất khẩu cho 40 nước và sự việc trên là vấn đề xảy ra ở Ireland.

Công ty cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên vật liệu và được khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Hiện, Acecook Việt Nam đang tiến hành phân tích, kiểm tra, điều tra trên diện rộng các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ngày 20/8 thông báo, lô hàng mì ăn liền chua cay Hảo Hảo có hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022 và miến Good, hạn dùng tới ngày 10/11/2022 đã bị thu hồi do có chứa chất Ethylene Oxide. Ethylene Oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) – nơi Ireland là thành viên.

Liên quan tới sự việc trên, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất.

Cùng với đó, Bộ Công Thương đang rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm được quy định theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế.

MINH THÀNH

Bạn đang đọc bài viết Acecook Việt Nam nói gì về sản phẩm bị thu hồi ở Ireland?
tại chuyên mục Nhịp thị trường.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]