AI của công ty Nhật Bản có thể chẩn đoán chứng mất trí nhớ trong 5 phút

(KDPT) – Công ty phân tích dữ liệu Fronteo của Nhật Bản đặt mục tiêu thử nghiệm lâm sàng một công cụ chẩn đoán chứng mất trí nhớ bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sớm nhất vào năm 2021.

Theo Nikkei Asia, hệ thống AI của Fronteo phân tích các cuộc trò chuyện từ 5 đến 10 phút giữa bệnh nhân và bác sĩ. Quá trình chẩn đoán tự mất 1 phút. Fronteo hy vọng hệ thống này có thể đến với mọi người vào năm 2022, nhằm giảm thiểu căng thẳng cho cả bác sĩ và bệnh nhân, đồng thời giúp chẩn đoán sớm chứng mất trí.

Theo Bộ Y tế, chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến khoảng 1/5 người cao tuổi Nhật Bản. Đến năm 2025, quốc gia này dự kiến ​​có khoảng 7 triệu bệnh nhân sa sút trí tuệ.. (Ảnh: Akako Iguchi).

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, tính đến năm 2012 đã có 4,62 triệu bệnh nhân sa sút trí tuệ. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 7 triệu người vào năm 2025, tức khoảng 20% ​​dân số cao tuổi của đất nước.

Fronteo được niêm yết trên thị trường Sở giao dịch chứng khoán Tokyo – vốn dành cho các công ty trẻ, sẽ là công ty đầu tiên ở Nhật Bản tiến hành thử nghiệm lâm sàng một hệ thống sử dụng AI để phân tích các cuộc trò chuyện và chẩn đoán chứng mất trí. Các thiết bị y tế được cấp phép sử dụng AI, chẳng hạn như ống nội soi, cho đến nay hầu như chỉ để phân tích hình ảnh.

Hệ thống của Fronteo chuyển đổi các cuộc trò chuyện giữa bệnh nhân và bác sĩ thành văn bản. Nó sử dụng AI để phân tích cấu trúc và từ ngữ trong văn bản. Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán cuối cùng dựa trên kết quả phân tích AI.

Thử nghiệm cơ bản cho thấy hệ thống chẩn đoán chính xác chứng mất trí nhớ 85% thời gian, tương tự như tỷ lệ đạt được của các chuyên gia y tế. Fronteo đã phát triển hệ thống này cùng với Trường Y Đại học Keio, và được hỗ trợ bởi Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản.

Các thử nghiệm lâm sàng sẽ kiểm tra thêm độ chính xác của các chẩn đoán trên hệ thống. Fronteo đang xem xét việc xin giấy phép thiết bị y tế từ Bộ Y tế vào năm tới. Fronteo đã đăng ký sàng lọc nhanh, hy vọng sẽ được cấp giấy phép vào năm 2022 để bắt đầu bán hàng càng sớm càng tốt. Công ty dược phẩm Kyowa Pharmaceutical Industry sẽ phụ trách phần lớn việc phân phối.

Việc chẩn đoán khách quan về chứng sa sút trí tuệ là rất khó. Đánh giá hầu như dựa trên thang điểm từ các cuộc phỏng vấn chuyên ngành và các ý kiến chủ quan của bác sĩ. Thử nghiệm chụp cắt lớp phát xạ Positron của não để tìm kiếm sự hiển thị của các protein bất thường rất hiếm vì chi phí cao. Fronteo hy vọng hệ thống của mình có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ, ngay cả khi họ không phải là bác sĩ chuyên khoa.

Được biết Fronteo sẽ hợp tác với Microsoft để phát triển hệ thống chẩn đoán. Nó sẽ được tích hợp với dịch vụ đám mây Azure của Microsoft để các bệnh viện có thể sử dụng hệ thống với PC và điện thoại thông minh, loại bỏ điều kiện bệnh viện phải thiết lập máy chủ của riêng họ.

THÚY HIỀN

Bạn đang đọc bài AI của công ty Nhật Bản có thể chẩn đoán chứng mất trí nhớ trong 5 phút
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]