Ảnh minh họa.

Suốt mấy tháng nay chiến tranh thương mại đã gây áp lực lớn lên thị trường bởi những tác động tiêu cực mà nó mang lại và lần này cũng không phải là ngoại lệ. Các tài sản an toàn thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư với vàng, yên Nhật và trái phiếu Mỹ đều tăng giá. Chỉ số S&P 500 tương lai giảm điểm và trong phiên sáng nay thị trường châu Á đã chìm trong sắc đỏ.

Bị ảnh hưởng nặng nhất chính là Trung Quốc – thị trường vừa trải qua kỳ nghỉ cuối tuần dài hơn bình thường và sáng nay là phiên đầu tiên để các nhà đầu tư Trung Quốc phản ứng với các căng thẳng đã leo thang từ thứ sáu tuần trước đến nay.

Cú giảm này kéo Shanghai Composite Index xuống dưới 3.000 điểm, mức điểm bị phá vỡ trong hai đợt sụt giảm chóng mặt của chứng khoán Trung Quốc vào năm 2015 và 2016.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng một cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ sẽ hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc và kéo theo thị trường chứng khoán vốn dĩ đang trong giai đoạn èo uột của nước này.

Giới đầu tư đẩy mạnh bán cổ phiếu Trung Quốc từ tuần trước, sau khi thống kê cho thấy những điểm yếu trong nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Các vụ vỡ nợ doanh nghiệp gia tăng và chiến dịch giảm nợ trong ngành tài chính mà Bắc Kinh đang triển khai cũng khiến tâm lý thị trường thêm phần bi quan.

“Chứng kiến chỉ số chính giảm dưới ngưỡng 3.000 điểm gây tác động tiêu cực hơn nữa đến tâm lý thị tường”, chiến lược gia trưởng Hao Hong thuộc Bocom International Holdings ở Hồng Kông nhận xét. “Mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu chiến tranh thương mại leo thang và Trung Quốc đáp trả theo một cách khác. Tôi không khuyến nghị mua vào khi thị trường giảm sâu”.

Những kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc mà ông Trump liên tiếp đưa ra đang giáng một đòn mạnh vào thị trường chứng khoán Trung Quốc – thị trường còn chưa hồi phục hết sau đợt “bốc hơi” 5 nghìn tỷ USD vốn hóa cách đây đúng 3 năm.

Từ đầu năm đến nay, Shanghai Composite Index là một trong số những chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới. Khoảng 80% số cổ phiếu thuộc chỉ số này đóng cửa ở mức đáy của 4 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Giới phân tích nói rằng còn quá sớm để cho rằng chứng khoán Trung Quốc đã chạm đáy, nhất là khi Mỹ còn chưa chính thức triển khai việc đánh thuế hàng Trung Quốc và áp hạn chế đối với vốn đầu tư từ nước này.

“Các nhà đầu tư ngạc nhiên khi thấy ông Trump thay đổi thái độ quá nhanh”, nhà quản lý quỹ Louis Lu thuộc CSOP Asset Management ở Hồng Kông phát biểu.

Thời gian qua, đã có một số đồn đoán cho rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ can thiệp để giữ mốc 3.000 điểm của Shanghai Composite Index. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sẽ can thiệp.

“Chúng tôi cần phải thận trọng. Sự leo thang căng thẳng đang gây sức ép lên bức tranh kinh tế vĩ mô. Có lẽ là không ngoan nếu không bắt đáy lúc này”, ông Stephen Innes, trưởng bộ phận giao dịch thuộc Oanda Corp., nhận định.

Lê Linh