Amazon bị kiện vì tăng giá sách điện tử

(KDPT) – Ngày 14/1, “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon.com Inc đã bị khởi kiện do tăng giá sách điện tử một cách vô lý và thông đồng với một số nhà xuất bản.

Vụ kiện cáo buộc rằng Amazon và năm nhà xuất bản lớn nhất tại Mỹ, được gọi chung là ‘Big Five’, đã có các âm mưu thao túng giá bán của các loại sách điện tử phổ biến trên thị trường. Điều này khiến người tiêu dùng phải trả giá cao hơn cho các sách điện tử đến từ thương hiệu của họ thông qua một nền tảng bán lẻ khác ngoài Amazon.com (refini.tv/2MXXVqs).

Amazon và năm nhà xuất bản lớn nhất tại Mỹ, được gọi chung là ‘Big Five’, đã có các âm mưu thao túng giá bán của các loại sách điện tử phổ biến trên thị trường. (Ảnh: Financeyahoo).

Vụ kiện diễn ra một ngày sau khi bang Connecticut của Mỹ cho biết họ đang điều tra Amazon về hành vi chống cạnh tranh tiềm ẩn trong hoạt động kinh doanh sách điện tử của công ty.

Amazon hiện từ chối đưa ra bình luận.

Vụ kiện cho biết khoảng 90% sách điện tử được bán thông qua Amazon – nhà bán sách điện tử lớn nhất của Mỹ.

Được biết công ty luật Hagens Berman đưa thêm một vụ kiện tương tự vào năm 2011, khi đã đệ đơn kiện tương tự đối với Apple Inc và ‘Big Five’ về giá sách điện tử.

Trước đó, vào thời điểm năm 2010, các nhà xuất bản sách đã từng yêu cầu Amazon phải nâng giá bán sách điện tử trên website của hãng, tuy nhiên Amazon đã từ chối và cho rằng bất kể mức giá nào trên 9,99 USD đều được họ coi là quá cao. Ngay sau hành động đó, một loạt đầu sách của nhà xuất bản Macmillan (bị cáo có trong đơn kiện) đã biến mất khỏi kho sách của Amazon.

THÚY HIỀN

Bạn đang đọc bài Amazon bị kiện vì tăng giá sách điện tử
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]