Apple bị phạt 2 triệu USD vì không tặng kèm củ sạc cho iPhone 12

(KDPT) – Vì không tặng kèm của sạc cho iPhone 12, Apple đã bị cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ở Sao Paulo, Brazil phạt 2 triệu USD. Nhưng mức phạt này sẽ chẳng thấm tháp gì với số tiền Apple kiếm được từ iPhone 12.

Theo The Verge, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng (Procon-SP)ở bang Sao Paulo (Brazil) đã phạt Apple 2 triệu USD vì không trang bị củ sạc đi kèm iPhone 12.  Procon-SP kết luận Apple không chứng minh được lợi ích bảo vệ môi trường như họ quảng cáo, và những điều khoản không công bằng.

Apple bị phạt 2 triệu USD vì bán iPhone 12 không củ sạc. (Ảnh: Sputnik News).

Vào tháng 10 năm ngoái, Apple đã thông báo không tặng kèm củ sạc và tai nghe khi bán Phone 12, mà chỉ chỉ tặng cáp USB-C to Lightning với lý do muốn giảm lượng khí thải carbon và việc sử dụng kim loại đất hiếm, đồng thời tăng lượng sản phẩm vận chuyển trong mỗi kiện hàng do hộp đựng mỏng hơn.

Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng sự thay đổi này chỉ giúp cho Apple giảm chi phí vận chuyển và các chuyên gia môi trường cho biết tác động đến môi trường của sự thay đổi này chỉ có thể sẽ ở mức tối thiểu.

Procon-SP cho biết, cơ quan này đã hỏi Apple liệu công ty có giảm giá iPhone 12 vì không tặng củ sạc kèm hay không và chưa nhận được phản hồi.

Cơ quan này cũng cáo buộc công ty khi không giúp đỡ khách hàng có iPhone bị hỏng do không có khả năng chống nước như quảng cáo cũng như “gặp vấn đề với một số chức năng” do các bản cập nhật của iPhone. Bên cạnh đó, Procon-SP cũng cho rằng các điều khoản hợp đồng của Apple giúp ngăn công ty này chịu trách nhiệm khi thiết bị của họ gặp vấn đề hỏng hóc.

Giám đốc điều hành Procon-SP, Fernando Capez nói: “Apple cần hiểu rằng ở Brazil có luật và thể chế vững chắc để bảo vệ người tiêu dùng. Công ty cần tôn trọng điều này”.

Khoản tiền phạt này dường như không gây khó khăn cho Apple, trong quý 1 năm 2021 doanh thu Apple đạt 111,4 tỷ USD (tổng số đó bao gồm doanh từ việc bán iPhone 12).

MINH HẠ

Bạn đang đọc bài Apple bị phạt 2 triệu USD vì không tặng kèm củ sạc cho iPhone 12
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]