Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam

(KDPT) – Theo Reuters, Apple đã yêu cầu Foxconn chuyển một số dây chuyền sản xuất iPad và MacBook lắp ráp từ Trung Quốc về Việt Nam. Sự dịch chuyển này là để đối phó với cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Được biết các dây chuyền lắp ráp dự kiến ​​sẽ bắt đầu được sản xuất vào nửa đầu năm sau tại tỉnh Bắc Giang (Trung Quốc).

“Động thái này đã được Apple yêu cầu. Công ty muốn đa dạng hóa sản xuất sau cuộc chiến thương mại”, nguồn tin nặc danh cho biết.

Apple có kế hoạch chuyển sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam trong nỗ lực giảm nhẹ những tác động từ thương chiến Mỹ – Trung. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo của Reuters không nêu rõ những mẫu iPad hoặc Mac nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, cũng như tỉ trọng dịch chuyển lần này của Apple sẽ chuyển ra khỏi Trung Quốc là bao nhiêu.

Diễn biến này diễn ra khi chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trong thời gian ông Trump nắm quyền, Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc để có mức thuế nhập khẩu cao hơn và hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc, vấn đề mà họ coi là có nguy cơ an ninh quốc gia.

Được biết, đây không phải là những sản phẩm đầu tiên của Apple được lắp ráp tại Việt Nam. Hồi đầu năm nay, Apple đã bắt đầu sản xuất AirPods Pro tại nước ta. Công ty cũng đã đặt tại Ấn Độ cơ sở sản xuất một số mẫu iPhone nhất định trong một thời gian, nhưng điều đó chủ yếu xảy ra trước cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Điều đó đã giúp công ty đáp ứng các quy định nhập khẩu trong nước.

Được biết, tất cả iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc, vì vậy, động thái của Foxconn sẽ đánh dấu việc iPad lần đầu tiên được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. (Ảnh: Gadgetsnow).

Nikkei cũng vừa đưa tin rằng Foxconn đang có kế hoạch đầu tư 270 triệu USD vào Việt Nam để mở rộng năng lực sản xuất của mình. Công ty Đài Loan được cho là đang chuyển hơn 30% dây chuyền sản xuất của mình ra ngoài Trung Quốc.

Các nhà sản xuất Đài Loan hiện đang khá cảnh giác với việc bị cuốn vào cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng”, nên đã hoặc đang cân nhắc việc di dời một số hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.

Foxconn cho biết trong tuyên bố: “Vì những chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm thương mại, chúng tôi sẽ không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào liên quan đến công việc của chúng tôi đối với các đối tác hoặc sản phẩm của họ”.

Theo nhóm nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc, tất cả iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc, vì vậy, động thái của Foxconn sẽ đánh dấu việc iPad lần đầu tiên được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Trước đó, Foxconn đã có kế hoạch chi tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ khi Apple “yêu cầu mạnh mẽ” để đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way hồi tháng 8 nói với các nhà đầu tư rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã chia cắt thế giới thành hai, và công ty của ông đang nhắm đến việc cung cấp “hai chuỗi cung ứng”.

Bên cạnh Foxconn, Apple còn có các nhà lắp ráp iPad khác bao gồm Compal Electronics Inc của Đài Loan và BYD Electronic International Co Ltd. của Trung Quốc.

Hiện Apple chưa đưa ra bình luận chính thức nào cho thông tin này.

MINH HẠ

Bạn đang đọc bài Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]