Apple phải trả 113 triệu USD vì cố ý làm chậm iPhone cũ

(KDPT) – Theo Business Insider, Apple phải trả 113 triệu USD để giải quyết cuộc điều tra của 34 tiểu bang và quận Columbia  (Mỹ) về hành vi cố tình làm chậm iPhone cũ. Đây là hành động mà một số khách hàng gọi là “chiêu trò” để buộc họ phải chi tiền mua các mẫu mới, đắt tiền hơn của công ty.

Trong hồ sơ của tòa án, Apple đồng ý bồi thường để giải quyết vụ khiếu nại, nhưng tuyên bố điều này không đồng nghĩa với việc họ thừa nhận vi phạm pháp luật, quy định hoặc chịu trách nhiệm với hoạt động sai trái.

Apple phải bồi thường 113 triệu USD trong một vụ khiếu nại về hành vi cố tình làm chậm iPhone cũ. (Ảnh: Globenewsinsider)

Trước đó, hồi tháng 3, Apple cũng phải bồi thường 500 triệu đô la trong một vụ kiện tương tự.

“Các công ty Big Tech phải ngừng thao túng người tiêu dùng và cho họ biết toàn bộ sự thật về các hoạt động, sản phẩm của họ”, Bộ trưởng Tư pháp bang Arizona, Mark Brnovich cho biết trong thông cáo báo chí, “Tôi cam kết sẽ khiến các công ty công nghệ khổng lồ này phải chịu trách nhiệm khi họ che giấu thông tin quan trọng với người dùng”.

Vụ bê bối của Apple được gọi là “batterygate”, bắt đầu từ năm 2017 khi khách hàng bắt đầu nhận thấy rằng thiết bị của họ chạy chậm lại sau khi cập nhật các phiên bản mới của công ty.

Apple vào thời điểm đó đã thừa nhận rằng các bản cập nhật thực sự đã làm chậm điện thoại với mục đích không để pin cũ khiến thiết bị tắt bất ngờ. Một số khách hàng và nhà đánh giá đã đặt câu hỏi liệu động thái này có phải do Apple đang “cố tình” thúc đẩy doanh số bán các mẫu iPhone mới nhiều hơn, điều mà Apple đang bị chững lại hay không.

Lời lẽ quanh co của “gã khổng lồ” công nghệ này hầu như không làm hài lòng các nhà phê bình, bao gồm cả quốc hội. Vì vậy công ty đã bị chỉ trích mạnh mẽ vào thời điểm đó.

Ngoài tiền phạt, Apple cũng cam kết về mặt pháp lý để vấn đề được minh bạch hơn.

Đây không phải là hình phạt tài chính duy nhất áp dụng đối với Apple trong câu chuyện này. Một cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã phạt Apple 27 triệu đô la vào tháng 2/2020 vì cố tình làm chậm hiệu suất trên iPhone cũ hơn mà không thông báo cho người dùng về điều đó.

Vào tháng 7, Apple đã phải thanh toán 25 đô la cho mỗi người dùng iPhone 6/6 Plus/6s/6s Plus/SE chạy iOS 10.2.1 trở lên, iPhone 7/7 Plus chạy iOS 11.2 trở lên trước ngày 21/12/2017 nếu thiết bị của họ bị giảm hiệu suất và hoạt động chậm.

THÚY HIỀN

Bạn đang đọc bài Apple phải trả 113 triệu USD vì cố ý làm chậm iPhone cũ
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]