Australia phát triển các công cụ hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19

(KDPT) – Mô hình bệnh viện ảo đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Australia và công cụ chẩn đoán Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tác dụng giúp các bác sĩ nhanh chóng phân loại được bệnh nhân Covid-19… là những thành tựu mới đây nhất của Australia trong cuộc chiến chống dịch Covid – 19 hiện nay.

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Melbourne, Australia trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mô hình bệnh viện ảo.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng tại Australia, một nhóm các bác sĩ của nước này đã phát triển và chuẩn bị triển khai mô hình bệnh ảo đầu tiên để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà, góp phần giảm nguy cơ quá tải cho các bệnh viện, đồng thời tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh.

Mô hình bệnh viện ảo đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Australia đang được các bác sĩ Bệnh viện Armidale chuẩn bị đưa vào sử dụng trong 2 tuần sắp tới.

Mô hình này sẽ được thử nghiệm tại miền Bắc bang New South Wales để giảm quá tải cho các bệnh viện và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân. Sau thời gian thử nghiệm nếu đạt kết quả tốt mô hình bệnh viện ứng dụng trí tuệ nhân tạo này có thể sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Theo giáo sư Rod McClure, chuyên gia y tế công cộng, Trưởng khoa y tại Đại học New England, khám bệnh từ xa và điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại nhà hiện đang là nhu cầu cấp bách. Theo kế hoạch triển khai bệnh viện ảo này, khoảng 200 bệnh nhân có các triệu chứng của Covid-19 ở mức độ vừa phải sẽ được điều trị tại nhà cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị theo dõi nhịp tim, nhiệt độ, độ bão hòa oxy, huyết áp và nhịp thở liên tục 24 giờ trong ngày. Qua các dữ liệu theo dõi, các bác sĩ sẽ nhận biết được tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân và những người có sức khỏe chuyển biến xấu sẽ được đưa vào bệnh viện để tiếp tục điều trị. Giáo sư McClure hy vọng mô hình này sau khi thử nghiệm thành công sẽ được chính phủ liên bang tài trợ để nhân rộng trên toàn quốc.

Công nghệ AI hỗ trợ chuẩn đoán Covid – 19.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày hôm nay (30/3), các nhà khoa học tại Đại học Sydney đã giới thiệu công cụ chẩn đoán Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tác dụng giúp các bác sĩ nhanh chóng phân loại được bệnh nhân Covid-19. Công cụ có tên CovED mới này sẽ sử dụng hình chụp cắt lớp CT giúp các nhiên viên y tế tuyến đầu phát hiện các ca nhiễm Covid-19 chỉ trong vòng vài phút, nhanh hơn nhiều so với phương pháp xét nghiệm sinh hóa hiện nay.

Hình chụp CT của bệnh nhân không mắc Covid-19. Ảnh: DETECTED-X

Giám đốc điều hành DetectED-X, Giáo sư Patrick Brennan cho biết, công nghệ AI mới hỗ trợ các chuyên gia hình ảnh trong lĩnh vực y tế phân tích cặn kẽ những ảnh hưởng ở phổi của người được chụp CT dựa trên một hệ thống AI, từ đó kết luận chính xác người được chẩn đoán có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Kết quả sẽ có sau khoảng một giờ đồng hồ.

Theo Giáo sư Brennan, bên cạnh các phương pháp xét nghiệm dựa trên phân tích dịch mũi, họng hoặc xét nghiệm máu, phương pháp chụp cộng hưởng từ phổi cũng cho kết quả chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, số lượng người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 đang gia tăng nhanh chóng, vượt xa số lượng nhân viên y tế lành nghề đủ khả năng chẩn đoán chính xác các ảnh chụp CT phổi. Do đó, công nghệ CovED sẽ thay thế bác sĩ X-quang, cung cấp những phân tích cần thiết trong tình huống có quá nhiều bệnh nhân và không đủ nhân viên y tế, để xác định chính xác tổn thương phổi do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Hình chụp CT của bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: DETECTED-X

Cũng theo giáo sư Patrick Brennan, với công cụ chẩn đoán nhanh Covid-19 trên nền tảng trực tuyến này, các bác sĩ không được đào tạo chuyên sâu về chẩn đoán hình ảnh cũng có thể xác định được các bệnh nhân mắc Covid-19, giúp đẩy nhanh tốc độ phát hiện các ca nhiễm, hỗ trợ hệ thống chăm sóc y tế đang quá tải và cứu sống được nhiều bệnh nhân.

Hiện Đại học Sydney đã đàm phán với quan chức Y tế liên bang Greg Hunt để triển khai CovED trên toàn Australia. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của 2 công ty GE Health và Amazon, giáo sư Brennan hy vọng sẽ biến công cụ này phổ biến trên toàn cầu.

K.D