Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

(KDPT) – Những ngày tháng Năm này, chúng ta lại bồi hồi nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người. Trong mỗi trái tim của con dân đất Việt, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi, là ngọn lửa soi dẫn cho mỗi người trong chiến đấu, lao động và học tập.

Có lẽ không quá lời khi nói rằng, bất kỳ con dân đất Việt nào cũng rưng rưng nhớ về Bác kính yêu mỗi dịp tháng Năm về. Với doanh nhân Phạm Hồng Điệp, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec cũng vậy, dường như có một sợi dây tình cảm thiêng liêng nào đó luôn gắn liền anh với lãnh tụ yêu kính của mình.

Khi doanh nghiệp của anh đang mở rộng sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực và tận dụng từng mét đất để làm nhà kho, xưởng máy, Phạm Hồng Điệp đã dành tâm sức và vật lực để xây dựng một khu cây xanh trong khuôn viên nơi này và đặt cho khu vườn một cái tên thật “kêu”: “Vườn Hạnh phúc”; với ý tưởng thật ý nghĩa, mỗi nhân viên của công ty sẽ cùng chồng hoặc vợ mình tham gia trồng một cây, có gắn biển tên và tự tay hàng ngày chăm sóc như chăm sóc cho chính hạnh phúc của mình. Có lẽ từ cái “quy định” hết sức nhân văn này mà Phạm Hồng Điệp đã truyền cảm hứng của một người yêu thích và bảo vệ môi trường, đến từng người lao động trong Shinec và ai cũng tự giác chăm cho cái cây của mình phát triển. Hơn chục năm trôi qua từ ngày có khu vườn Hạnh phúc này, có những người đã chuyển đi, có những người mới đến; nhưng mầu xanh vẫn cứ vời vợi từng ngày như xanh hơn.

Khu vườn Hạnh phúc tại Shinec.

Từ khu vườn Hạnh phúc, với cái tâm và một lòng theo Bác, đồng thời mong muốn cán bộ, nhân viên trong công ty luôn sống và lao động theo gương Bác, Phạm Hồng Điệp đã cho xây dựng quần thể tượng “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”. Đây là mô hình độc nhất tại Hải Phòng do anh dành hết tâm sức để hoàn  thành. Quần thể tượng được dựng theo khung cảnh sinh hoạt của các chiến sĩ quân giải phóng tại Trường Sơn hùng vĩ, có non xanh chập trùng, nước chảy róc rách đêm ngày. Trên gò cao là hình ảnh Bác đứng uy nghi mà gần gũi trong bộ quân phục mầu xanh giản dị, như đang thúc giục đoàn chiến sĩ tiến lên phía trước. Đây cũng là điểm nhấn cho khu vườn Hạnh phúc của Shinec mà bất kỳ ai đến đều phải thán phục cái tâm, cái tầm của vị doanh nhân đất Cảng này.

Nói về ý tưởng này, Phạm Hồng Điệp tâm sự: “Mỗi doanh nhân là một chiến sĩ thời bình trên mặt trận chấn hưng đất nước, bởi vậy dù năm xưa trên chiến trường hay hôm nay trên thương trường, thì lúc nào hình bóng của Bác cũng vẫn luôn luôn hiển hiện như động viên, thúc giục; và vì thế trong mỗi người doanh nhân, nhất là những doanh nhân – cựu chiến binh càng cảm thấy rõ cái tinh thần Bác vẫn đang cùng chúng cháu hành quân. Tôi muốn mỗi ngày đến công ty làm việc, mỗi người Shinec sẽ cảm nhận và được truyền cảm hứng tinh thần này để tự mình vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thách thức trên thương trường như chiến trường năm nào”.

Quần thể tượng “Bác vẫn đang cùng chúng cháu hành quân”.

Nghe những lời tâm sự của Phạm Hồng Điệp, nghĩ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ta lại càng thêm thấy thật hiếm có vị lãnh tụ nào mà dù ngay trong hoàn cảnh hết sức khó khăn khi nước nhà chưa được độc lập, lúc còn ở núi rừng chiến khu Việt Bắc, hay sau này khi đã trở về Thủ đô, Bác lúc nào cũng như hòa mình sống cùng thiên nhiên, cỏ cây với một tâm hồn thanh cao đến lạ kỳ.

Từ lời dạy và cũng là lời kêu gọi của Bác: “Mùa Xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, hàng năm mỗi khi Tết đến Xuân về, dù khi còn chiến tranh hay lúc đất nước đã hòa bình, khắp nơi trên dải đất hình chữ S này lại diễn ra ngày hội Tết trồng cây. Trong tâm khảm người Việt Nam nào cũng xúc động nhớ về Tết trồng cây cuối cùng của Bác; đó là vào buổi trưa ngày mồng một Tết năm Kỷ Dậu (16/02/1969), Bác đã đi thăm và chúc tết nhân dân xã Vật Lại, Ba Vì thuộc tỉnh Hà Tây cũ. Tại đây, Bác đã cùng bà con trồng cây trên một quả đồi của xã, và Người thân mật nói: “Đất nước bây giờ là của ta, cho nên cần phải thi đua sản xuất giỏi, trồng cây giỏi”. Đến nay, Tết trồng cây đã trở thành một mỹ tục của đất nước và con người Việt Nam; và ở Shinec đã được thực hiện như ngày khai Xuân hàng năm cho nhân viên của mình.

Là một doanh nhân, đương nhiên mục tiêu kiếm tiền, làm ra lợi nhuận cho mình, cho doanh nghiệp và cho xã hội là nhiệm vụ hàng đầu; nhưng với Phạm Hồng Điệp thì đó chưa phải là mục tiêu duy nhất. Người ta thấy ở Phạm Hồng Điệp có một niềm đam mê với cây xanh và môi trường đến gần như bị “bỏ bùa”. Từ những ngày đầu mới thành lập doanh nghiệp từ năm 2002, cùng lúc các công việc xây dựng nhà xưởng, văn phòng ngổn ngang, thì anh đã dành những phần đất để làm khuôn viên cây xanh; đến những trang viết trong cuốn sách “Môi trường với sự sống” của mình, anh đã lấy tư tưởng của Bác trong việc bảo vệ môi trường để phát triển doanh nghiệp. Thế nên dễ hiểu khi lời dạy của Bác: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây/Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, luôn được anh lấy làm kim chỉ nam cho mình. Chính sự vĩ đại, nhưng lại rất đỗi giản dị ở con người của Bác, là tấm gương cho mọi người trong đó có Phạm Hồng Điệp học theo.

Trong khu công nghiệp Nam Cầu Kiền của Shinec tại Thủy Nguyên mà Phạm Hồng Điệp đang phấn đấu xây dựng thành một khu công nghiệp sinh thái, tỉ lệ cây xanh chiếm tới 30% quỹ đất. Tại đây lại cũng có thêm một khu vườn Hạnh phúc được tái hiện với quy mô lớn hơn cùng những hồ nước trong xanh; những dải cây xanh đủ loại rợp bóng trên các đường vào từng nhà máy, xưởng thợ.

Tôi đã nghĩ về một chữ Duyên trong cuộc sống và trong mỗi con người. Ở lĩnh vực bảo vệ môi trường xanh, phải chăng theo triết học phương Đông, dưới góc độ tâm linh, Phạm Hồng Điệp đã có cơ duyên để được nhận một nguồn năng lượng quý báu từ Bác kính yêu để soi đường, chỉ dẫn anh thực hiện công việc bảo vệ môi trường của mình; để anh cũng như mọi người vẫn như thấy Bác đang cùng chúng cháu hành quân, trong hôm nay và cả mai sau. Và phải chăng, những lời dạy của Bác đã truyền thêm cho Phạm Hồng Điệp nội lực, tiếp thêm sức sống, giúp anh luôn là sứ giả cho màu xanh, sứ giả cho công tác bảo vệ môi trường, để “làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Vũ Trọng Thái (Hội Nhà văn Hải Phòng)

Bạn đang đọc bài viết Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân tại chuyên mục Doanh nhân thời cuộc
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]