Bâng khuâng mùa tựu trường

(KDPT) – Tạm biệt mùa hè với cái nắng hanh hao, mùa thu đã gõ cửa với làn gió heo may vắt ngang bờ vai, buông hờ mái tóc, của khung trời cao xanh vời vợi và những chiếc lá vàng đầu tiên…

Tôi yêu mùa thu bởi nó mang đến một cảm giác bình yên đến lạ, đất trời và lòng người hòa hợp như người bạn tri kỷ lâu ngày mới gặp nhau, nên cứ muốn níu giữ mãi khoảnh khắc ấy, khung cảnh ấy trong cái lâng lâng, man mác, bay bổng của tâm hồn. Không ồn ào, vội vã, thu xưa nay đến nhẹ nhàng và đi cũng lặng lẽ, lắng đọng như những cảm xúc còn nguyên vẹn của năm tháng tuổi học trò.

Những ngày đầu thu, cái nắng đã trở nên dịu dàng, yếu ớt, không khí thêm phần dễ chịu đi nhiều, trong không khí tưng bừng, phấn khởi, biết bao nhiêu thế hệ học trò cùng gặp nhau trong ngày hội tựu trường. Màu áo trắng tinh khôi, không thể trộn lẫn, những gương mặt háo hức xen lẫn lo lắng, bồn chồn. Ai trải qua tuổi học trò, dù bao nhiêu mùa khai giảng, cũng không thể nào quên cảm giác ngày hôm ấy. Mười hai năm đèn sách, mỗi mùa mỗi cấp học nhưng có điểm chung ắt hẳn là tâm thế mong ngóng, vui mừng.

Ảnh tư liệu.

Những gương mặt, dù lần đầu hay sau bao nhiêu lâu sau lần gặp lại, tựu trung về đây cũng rất đỗi thân quen. Từ thời vô tư, vô lo, vô nghĩ, được bố mẹ dắt đi từng bước đầu tiên, nước mắt còn nhạt nhòa trên má, phụng phịu, bất an khi rời vòng tay yêu thương của mẹ đến khi tự đi trên đôi chân của mình tự lập hơn, vững chãi hơn vẫn nguyên cảm xúc ngày gặp mặt. Có cái gì đó khấp khởi vui, lại có cái gì đó chộn rộn đến khó tả. Kỳ nghỉ hè ngắn ngủi đắp bồi, nuôi dưỡng biết bao cảm xúc thân thương về thầy cô, bạn bè.

Tôi thích thú và ấn tượng khi được khoác lên mình bộ đồng phục mới tinh có in logo, phù hiệu của nhà trường, tập sách giáo khoa, tập vở, cây viết đều gọn gàng, ngăn nắp trong chiếc ba lô theo tôi suốt cấp học. Niềm tự hào dâng lên trong ánh mắt, gương mặt của hết thảy những bạn bè, thầy cô. Một năm học mới lại bắt đầu như vòng tuần hoàn của sự trưởng thành, sự lớn lên trong tâm hồn, trí tuệ mỗi đứa trẻ.

Mùa tựu trường năm nay sắp đến, vẫn trong bản nhạc thu nhẹ nhàng, man mác, vui tươi, không có nhiều cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ, bóng bay rợp trời để giảm thiểu tối đa những tác hại lên môi trường nhưng tôi tin những cảm xúc tinh khôi, thanh khiết trong thế hệ học trò nối tiếp lúc nào cũng hiện hữu và chỉ trực gặp nhau của những tâm hồn đồng điệu là sẽ tạo thành bản hoan ca rộn rang.

“Mùa thu sang đẹp quá, xao xuyến bao tâm hồn, vui tiếng trống tựu trường trong tiếng hát mùa thu”. Những giai điệu rộn ràng tươi vui với lời ca quen thuộc lại ngân nga, vấn vít theo mỗi bước chân các cô cậu học trò ngày đầu tiên tung tăng cắp sách trở lại mái trường thân yêu.

Theo Pháp luật và xã hội