Báo Anh khen ngợi Việt Nam có sức hấp dẫn với giới đầu tư

(KDPT) – “Công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, nền kinh tế ổn định nhất khu vực và các chính sách khuyến khích đầu tư làm củng cố thêm vị thế của Việt Nam đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài”, Economist viết.

Hồi đầu năm, khi dịch Covid-19 bắt đầu có những diễn biến phức tạp, Việt Nam đã nhanh chóng đóng cửa đường biên giới nhằm ngăn chặn nguồn lây từ các nước khác. Kể từ đó, hoạt động thương mại tại các cửa khẩu giáp biên giới với Trung Quốc – một trong những nguồn cung quan trọng của Việt Nam,đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi đặt lên bàn cân với các nước láng giềng, cũng như các nền kinh tế lớn mạnh hơn trên thế giới, báo chí quốc tế đã tốn không ít giấy mực để khen ngợi công tác phòng chống dịch hiệu quả của Việt Nam.

Tháng 5 vừa rồi, tạp chí The Economist từng xếp Việt Nam vào nhóm nền kinh tế an toàn để phát triển sau đại dịch; tờ Times of India của Ấn Độ vào đầu tháng này đã cho ra một bài viết với tiêu đề “Do it like Vietnam” (tạm dịch: “Hãy làm theo cách Việt Nam”).

Tờ The economist khen ngợi sức hấp dẫn của Việt Nam với giới đầu tư. Ảnh: chụp màn hình.

Mới đây, thêm một bài viết khác tiếp tục được đăng tải trên The Economist, đã đưa ra những đánh giá về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và sức hút của quốc gia Đông Nam Á này đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Việt Nam đã nhanh chóng ngăn chặn được sự lây lan của dịch Covid-19. Nền kinh tế này đã chịu những tổn thất nhất định, nhưng đang nhanh chóng lấy lại phong độ nhanh hơn hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tiềm năng tăng trưởng dương trong năm nay”, bài viết này nhận xét.

Theo báo Anh, Việt Nam vốn là một điểm đến yêu thích đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài từ vốn FDI, đặc biệt là ngành dệt may. Thời gian gần đây, Việt Nam cũng đã góp mặt vào các mắt xích chính trong chuỗi cung ứng công nghệ. Không chỉ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các công ty đa quốc gia, Việt Nam còn được yêu thích bởi các nhà đầu tư tại thị trường cận biên. Quốc gia này đã thừa hưởng được nhiều lợi ích lớn từ tốc độ tăng trưởng mạnh của ngành thương mại toàn cầu trong vài chục năm trở lại đây, hiện giờ đang tiếp tục tận dụng thời cơ từ sự sụp đổ của toàn cầu hóa.

Việt Nam trong đợt giãn cách xã hội. Ảnh: Bloomberg.

Trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, nhịp đập ổn định của nền kinh tế càng giúp Việt Nam tăng thêm sức hấp dẫn đối với giới đầu tư nước ngoài. Trước những tác động tiêu cực của đại dịch lên hoạt động kinh tế, ngân hàng Trung ương đã nhanh chóng làm bình ổn giá nội tệ với đồng USD, thắt chặt tín dụng ngân hàng. Nhờ đó, kìm nén tốc độ lạm phát duy trì ở mức tương đối thấp.

Trong khi Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới đang phải gồng mình khi số ca mắc Covid-19 liên tục gia tăng, thương mại Việt Nam đã bắt đầu mở cửa đón nguồn vốn nước ngoài. Đặc biệt là thỏa thuận Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã ngày càng khẳng định sức hấp dẫn của nền kinh tế hơn 90 triệu dân đối với thế giới.

Trong năm nay, Việt Nam cũng chào đón nhiều khoản đầu tư lớn từ các nước Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Singapore. Hiện tại, đây được đánh giá là sân chơi lý tưởng đối với các doanh nghiệp nước ngoài khi việc sản xuất đã trở nên quá tốn kém ở thị trường Trung Quốc. Việt Nam cũng là quốc gia được nhiều công ty nước ngoài lựa chọn làm nơi “ẩn náu” khi cuộc đối đầu giữa Mỹ – Trung vẫn chưa đi đến hồi kết.

Ở một diễn biến khác, các chuyên gia đánh giá chiến lược kinh tế của Việt Nam hiện tại được so sánh là khá giống với những gì mà Trung Quốc từng có. Điển hình là việc thu hút rất nhiều FDI, xuất khẩu tăng, mở rộng chuỗi giá trị từ lĩnh vực dệt may đến công nghệ.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn sở hữu nhiều ưu điểm khác như: nền kinh tế phát triển nhanh, tốc độ đô thị hóa nhanh, cải thiện cơ sở hạ tầng tốt và tầng lớp trung lưu ngày càng được mở rộng.

Tuy nhiên, bản chất định hướng thương mại của mô hình kinh tế Việt Nam sẽ khiến quốc gia Đông Nam Á này phải chịu những ảnh hưởng nhất định từ các nền kinh tế khác trên thế giới, điển hình là Mỹ – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, vẫn đang trải qua những ngày đen tối vì đại dịch Covid-19.

PHÚC HẬU

Bạn đang đọc bài viết Báo Anh khen ngợi Việt Nam có sức hấp dẫn với giới đầu tư
tại chuyên mục Góc nhìn. 
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]