Bất động sản 2018: Mầm cây hy vọng của kinh tế Việt Nam


(KDPT) – Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam cho đến nay vẫn duy trì được sự phát triển ổn định, bền vững. Được ví như “mầm cây hy vọng”, đem lại sự phát triển vượt bậc cho nền kinh tế đất nước, tuy vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng không thể cản trở “mầm cây” ấy tiếp tục phát triển trong tương lai.

Cơ hội cho sự phát triển bền vững
Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRea), chỉ trong tháng 1/2017, đã có 2.700 giao dịch thành công và đến tháng 11/2017 lại tăng thêm 3000 giao dịch.
Nhờ đâu thị trường BĐS Việt Nam có được số liệu khả quan như vậy?
Có thể kể đến những thay đổi về chính sách của Nhà nước, đã giúp thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu như từ năm 2009 đến 2015 chỉ có 126 trường hợp thì từ sau khi có Luật Nhà ở 2014 đến nay đã có 2.000 trường hợp được cấp sổ đỏ và số lượng người nước ngoài đang tìm mua bất động sản đang tăng lên không ngừng. Tính đến nay, nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản đã chạm mốc 2,5 tỷ USD, chiếm 7,6% tổng số  vốn đầu tư đăng ký.
“Trong năm 2018, theo nhìn nhận từ những yếu tố vĩ mô trong nước, đi kèm với đó là các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư thông thoáng hơn, sẽ kích thích dòng vốn FDI tăng mạnh. Dự báo trong vòng 5 năm tới, kinh doanh bất động sản sẽ tiếp tục thu hút trên dưới 3 tỉ USD vốn FDI mỗi năm”, TS. Vũ Đình Ánh nhận định.

Dự báo trong vòng 5 năm tới, kinh doanh bất động sản sẽ tiếp tục thu hút trên dưới 3 tỉ USD vốn FDI mỗi năm. (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Thách thức và dự báo tương lai
Theo HoREA, trước hết, các doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp phải khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản. Nhiều tổ chức đánh giá quốc tế, trong đó có Moody’s đã khuyến nghị Chính phủ không nên nới lỏng thêm tiền tệ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của thị trường bất động sản và nền kinh tế Việt Nam nói chung.
Dù đánh giá thị trường có nhiều thách thức, tuy nhiên áp lực này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới hiện nay.
“Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn nữa; phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ 1 – 2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn giữ vai trò chủ đạo và dự báo giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn; các dự án “bất động sản xanh”, có không gian sống thân thiện môi trường theo hướng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế được lựa chọn”, theo HoREA dự báo.
Khoảng thời gian từ năm 2017 – 2018, Việt Nam sẽ chứng kiến sự xuất hiện xu hướng toàn cầu hóa bất động sản. Đây cũng chính là cơ hội cho “mầm cây hy vọng” của nền kinh tế nước nhà “thay lớp áo mới” và phát triển vượt trội…

Duy Anh