Bất động sản Kiên Giang hút khách nhờ mở đường “đất thống trị biển”

(KDPT) – Kiên Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng thành công dự án “lấp biển” để phát triển đô thị, đồng thời sở hữu khu đô thị lấn biển đầu tiên và lớn nhất Việt Nam. Với ánh nhìn hướng ra biển, cảnh quan thoáng mát và trong lành, các khu đô thị lấn biển của Kiên Giang đã nhanh chóng làm thỏa mãn “cơn khát” thảm xanh và đáp ứng nhu cầu “an cư lập nghiệp” của cư dân, nhanh chóng hút mạnh các nhà đầu bất động sản nhờ lợi thế “vàng” không đâu có được.

Dự án Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia.

“Đất thống trị biển”

Vốn có thế mạnh về diện tích tự nhiên lớn nhất và dân số đứng thứ hai trong số 13 tỉnh, thành phố trong khu vực. Với vị trí là cửa ngõ phía Tây của vùng và thông ra vịnh Thái Lan, Kiên Giang có bờ biển dài hơn 200 km, vùng biển rộng hơn 63.000 km. Tỉnh đã phát huy được tiềm năng, thế mạnh và các yếu tố đặc trưng riêng có của mình bằng việc xây dựng thành công khu đô thị (KĐT) mới bằng dự án lấn biển.

Vốn nổi tiếng là một trong 4 đô thị trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long. KĐT lấn biển Rạch Giá – Kiên Giang được xem như một “đầu tàu” kinh tế phát triển chủ yếu của tỉnh, với tổng diện tích lấn trên 500 m hướng ra vịnh Thái Lan và chạy dài trên 7 km. Dự án được coi là công trình độc đáo, đầy sáng tạo của Kiên Giang, bởi đây là lần đầu tiên trong cả nước, có một dự án “đất thống trị biển” để xây dựng một KĐT quy mô lớn, tạo ra quỹ đất rộng 420 ha, bố trí chỗ ở cho 64.000 dân. Hơn nữa, dự án lại được thực hiện chủ yếu theo phương thức “đổi đất lấy hạ tầng”.

Tổng kinh phí đầu tư cho dự án khu lấn biển Rạch Giá do UBND tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư khoảng 500 tỷ đồng (thực hiện trong giai đoạn từ năm 1999 đến năm 2005), sau đó đã thu hồi vốn và tạo ra nhiều quỹ đất công để bố trí nhiều công trình công ích như hiện nay.

Ông Trần Thọ Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CIC cho biết, việc đầu tư xây dựng thêm khu lấn biển 100 ha Tây Bắc TP. Rạch Giá (tiếp giáp 2 phường Vĩnh Quang và Vĩnh Thanh) xuất phát từ lợi thế đổi đất lấy hạ tầng, mà không phải đền bù. “Chúng tôi rút kinh nghiệm là không dùng vật liệu đất bùn từ lớp mặt đáy biển gần đó để bơm lên san lấp mặt bằng. Thay vào đó, chúng tôi khoan hút lớp sỏi cứng ở độ sâu khoảng 10 m dưới đáy biển gần khu dự án để san lấp mặt bằng. Việc khai thác và sử dụng vật liệu sỏi này chi phí tốn kém gấp đôi so với bơm đất bùn như trước đây, nhưng lại rút ngắn thời gian chờ lún do bơm bùn gấp 10 lần. Thực tế là, bơm đất bùn phải mất gần 10 năm mới ổn định độ nén, còn bơm sỏi thì chỉ cần một năm là ổn định độ nén chặt và xây nhà không cần đúc mâm bê tông mặt nền như khu lấn biển trước đây”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Thắng cho biết thêm, với kinh nghiệm nhiều năm làm tư vấn, thiết kế, thi công hàng chục dự án công trình lớn của tỉnh, đặc biệt đã từng làm tư vấn thiết kế thi công Dự án Khu lấn biển 420 ha đầu tiên, cuối năm 2013, CIC đã mạnh dạn nộp hồ sơ xin phép UBND tỉnh được làm chủ đầu tư Dự án Lấn biển Tây Bắc Rạch Giá với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.340 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành dự án trong 10 năm (2015 – 2024), trong đó thời gian thi công 5 năm.

Lợi thế của dự án là nằm ngay cửa sông Kiên Giang đổ ra biển và tiếp giáp trên bờ là khu đô thị hiện hữu TP. Rạch Giá. Dự án có chiều dài đê bao phía biển 2,1 km và chiều rộng lấn ra biển 450 m. Từ đó, sẽ hình thành khu lấn biển chạy dọc theo vịnh biển Rạch Giá liên tục khoảng 7 km từ khu lấn biển 420 ha (hướng Rạch Sỏi) đến khu lấn biển 16 ha cũ và kết nối thông suốt với khu lấn biển phía Tây Bắc mới này. Điều thuận lợi nữa là nguồn vật liệu san lấp là đất sỏi dưới đáy biển có sẵn gần dự án, vì đây là vịnh biển bồi rất nhanh”, ông Thắng nói.

Tuy sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách, nhưng chủ đầu tư dự án chỉ được phép khai thác đất ở có diện tích 40,3 ha, tương đương 40% diện tích (3.610 lô nền nhà) và 10,2% khu thương mại dịch vụ trong toàn bộ dự án. Diện tích còn lại dành tối đa cho công viên, giao thông, trường học, quỹ đất công và những công trình tiện ích xã hội khác. Điều đáng nói là trong số 40,3 ha đất ở, CIC chỉ được khai thác kinh doanh nhà ở thương mại 20 ha (1.782 lô nền), hơn 50% số diện tích đất ở phi lợi nhuận này sẽ bàn giao cho UBND TP. Rạch Giá để bố trí tái định cư cho những dự án giải toả bờ kênh, chỉnh trang đô thị…

Với những công trình lấn biển có quy mô lớn phát triển đô thị, TP. Rạch Giá đã và đang mở ra thế đột phá trong việc thu hút đầu tư khai thác tiềm năng vị trí từ biển. Tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục vươn ra biển lớn để làm giàu cho quê hương, đất nước từ lợi thế kinh tế biển một cách tiêu biểu cho cả vùng biển phía Nam.


Một góc cảnh quan của khu đô thị lấn biển tại Rạch Giá – Kiên Giang.

Thành phố đa năng, hiện đại – điểm đến an toàn cho nhà đầu tư

Phó Chủ tịch UBND TP. Rạch Giá, ông Nguyễn Văn Hôn cho biết, phát huy lợi thế đổi đất lấy hạ tầng từ lấn biển, tỉnh Kiên Giang đã và đang xúc tiến xây dựng thêm nhiều KĐT mới lấn biển quy mô lớn ở TP. Rạch Giá, như KĐT lấn biển Rạch Sỏi – An Hòa (diện tích 151 ha), KĐT lấn biển Tây Bắc Rạch Giá (phường Vĩnh Quang, diện tích 150 ha); Khu dân cư  An Hòa (151 ha), Khu dân cư Bến xe tỉnh…

Các dự án trên sẽ giải quyết được nhu cầu về chỗ ở cho người dân, cũng như phát triển hạ tầng đô thị. Trong đó, đáng kể nhất là Dự án Cải tạo và nâng cấp đô thị ĐBSCL với vốn tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), góp phần thực hiện Chỉ thị của Chính phủ trong việc di dời giải tỏa gần 3.000 hộ dân sống ven kênh rạch ở TP. Rạch Giá”, ông Hôn nói.

Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phú Cường Kiên Giang, ông Huỳnh Hà Phương cho biết, trong 2 năm qua, Công ty Phú Cường đã cho ra đời dự án đảo Phú Gia liền kề với KĐT Phú Cường và trở thành quần thể kiến trúc, không gian đô thị biển kiểu mẫu ở khu vực biển Tây. Giờ đây KĐT Phú Cường đã trở thành một KĐT xanh – sạch – đẹp giữa lòng thành phố biển Rạch Giá. Trong đó, Phú Cường đã thể hiện rõ vai trò tiên phong, hình mẫu góp phần thay đổi diện mạo kiến trúc TP Rạch Giá, mang đến môi trường sống văn minh hiện đại, đang dần trở thành điểm đến của du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tiếp nối thành công đó, Dự án KĐT Phú Cường Hoàng Gia tiếp tục ra đời, sở hữu vị trí đắc địa nằm ngay trên vành đai ven biển dài 10 km, ôm trọn bờ biển Tây xinh đẹp của TP Rạch Giá. Đồng thời tiếp nối với quảng trường Trần Quang Khải, đi thẳng xuống bờ biển với trục công viên cảnh quan của thành phố, chạy xuyên suốt qua trung tâm bán đảo Hoàng Gia ra biển kết hợp cùng các tiện ích hàng đầu dọc hai bên như: Bến du thuyền, trung tâm thương mại, trường học Quốc tế, khách sạn 5 sao… Tất cả tạo nên môi trường sống lý tưởng và đẳng cấp bậc nhất tại khu vực biển Tây này.

Dự án Phú Cường Hoàng Gia có quy mô 68,68 ha, mật độ xây dựng chỉ chiếm 35% tổng diện tích dự án. Trong số 2.000 sản phẩm phục vụ cho trên 8.000 dân cư trong dự án gồm: nhà phố, shophouse, căn hộ, biệt thự. Toàn bộ diện tích còn lại là ưu tiên dành cho không gian công viên, cây xanh, mặt nước, các công trình tiện ích dịch vụ giải trí… đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về kiến trúc và cảnh quan môi trường.

Có thể nói, với nhiều công trình lấn biển phát triển đô thị có quy mô lớn, TP. Rạch Giá đang mở ra thế đột phá trong việc thu hút đầu tư khai thác tiềm năng vị trí từ biển để làm giàu cho quê hương, đất nước, mang nhiều kỳ vọng sẽ là đô thị biển tiêu biểu của cả nước.

MỸ HUYỀN

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản Kiên Giang hút khách nhờ mở đường “đất thống trị biển”
tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]