Bất ngờ góc khuất đằng sau sự thành đạt Chủ tịch Tập đoàn Kosy

(KDPT) – Là doanh nhân thành đạt, người đặt nền móng cho tập đoàn Kosy, tuy nhiên ít ai biết rằng Tổng giám đốc kiểm Chủ tịch tập đoàn Nguyễn Việt Cường từng chịu án tù 46 tháng trong đường dây thi thuê đại học vào năm 2004.

Doanh nhân Nguyễn Việt Cường sinh năm 1976, ông tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội với chuyên ngành Quản lý đất đai vào năm 1999. Thời gian sau khi tốt nghiệp đại học, ông kinh doanh tự do.

Cho đến năm 2008, ông thành lập Công ty Cổ phần Kosy với mong muốn phát triển thành tập đoàn kinh tế đa ngành, hoạt động trên quy mô đa quốc gia. Bên cạnh hoạt động tại các lĩnh vực xây dựng và giáo dục đào tạo.

Chủ tịch Tập đoàn Kosy Nguyễn Việt Cường.

Năm 2011, Kosy chuyển mạnh sang bất động sản và xác định đây là mảng miếng chủ lực với dự án đầu tay Mountain View quy mô 38 ha ở TP. Lào Cai.

Giai đoạn 2014-2017, Kosy tăng mạnh vốn lên 415 tỷ đồng và lấn sân phát triển các dự án nhà ở tại Thái Nguyên và Bắc Giang, bên cạnh dự án chủ lực ở Lào Cai.

Cuối năm 2017, Kosy trở thành công ty đại chúng và giao dịch cổ phiếu trên sàn UpCOM, đầu tháng 9/2019 niêm yết cổ phiếu trên HoSE và phát triển chuỗi dự án bất động sản, năng lượng từ Bắc vào Nam với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.

Dưới sự dìu dắt của doanh nhân Nguyễn Việt Cường, Tập đoàn Kosy đã ghi được những dấu ấn đáng nhớ trong lĩnh vực bất động sản. Cho đến nay, Kosy đã và đang làm chủ đầu tư triển khai nhiều dự án với quy mô lớn tại các tỉnh thành trên toàn quốc như Khu đô thị Kosy Lào Cai, Khu đô thị Kosy Sông Công, Khu đô thị Kosy Bắc Giang, Khu đô thị Kosy Gia Sàng, Khu dân cư đô thị Cầu Gồ, vv…

Các dự án do công ty làm chủ đầu tư đều có vị trí đẹp, nằm ở trung tâm của các tỉnh, thành phố, thuận lợi cho việc sinh hoạt, đi lại của người dân. Mỗi khu đô thị đều được quy hoạch hợp lý, hiện đại với đầy đủ các khu chức năng: Khu nhà ở, dịch vụ, thương mại, giáo dục, văn hoá – thể thao, vui chơi giải trí… không những đem đến cuộc sống tiện nghi cho người dân mà còn góp phần tạo nên diện mạo đô thị mới ở các địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế –  xã hội phát triển.

Tập đoàn Kosy dính nhiều lùm xùm tại dự án Kosy Lào Cai.

Ngoài ra, Kosy còn triển khai thực hiện nhiều công trình giao thông, thủy lợi, viễn thông tại các địa phương. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, các công trình do Công ty làm chủ đầu tư và thi công luôn đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, thỏa mãn kỳ vọng của đối tác, chính quyền và nhân dân địa phương.

Là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, đặt nền móng cho Tập đoàn Kosy và tạo nên những thành công lớn. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, trước khi trở thành Tổng giám đốc – Chủ tịch Tập đoàn Kosy, ông Cường đã từng chịu bản án 46 tháng tù trong đường dây thi thuê đại học năm 2004.

Theo đó, năm 2004 diễn ra phiên tòa xét xử 9 bị cáo trong đường dây thi thuê, thi kèm vào đại học đã xâm phạm nghiêm trọng việc thi cử. Cụ thể, Nguyễn Việt Cường môi giới bán 01 bằng tốt nghiệp đại học giả do nhóm của Sơn (chủ mưu) “sản xuất”. Toà án nhân dân Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Việt Cường (giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Sao Việt) phải chịu thêm hình phạt 10 tháng tù treo của bản án hình sự cách đây 02 năm; tổng cộng ông Cường phải thực hiện 46 tháng chấp án. Trước đó vào năm 2002, ông Cường từng bị xét xử với Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 267 Bộ luật hình sự 1999.

Theo như thông tin được đăng tải trên các trang mạng, từ năm 1999 đến năm 2005, ông Nguyễn Việt Cường kinh doanh tự do. Từ năm 2005 đến năm 2008, ông Cường đảm nhận chức Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Việt Lào Cai. Từ năm 2008 đến nay, ông Cường là Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn Kosy.

Một thông tin đáng chú ý khác, theo giới thiệu trên website Tập đoàn Kosy, ông Nguyễn Việt Cường tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại Griggs University (chương trình liên kết đào tạo giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với Đại học Griggs) vào năm 2007, trùng với thời điểm ông đang chấp hành bản án hình sự nêu trên. Cũng theo đó, ông vẫn được làm Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Việt Lào Cai.

Trên cổng thông tin của Đại học Quốc gia Hà Nội, điều kiện để được đăng ký nhập học phải có từ 03 năm kinh nghiệm công tác. Bên cạnh đó, thí sinh còn phải hoàn thành bài thi đầu vào gồm 01 bài thi viết và 01 bài phỏng vấn. Vậy làm thế nào ông Nguyễn Việt Cường có thể được cấp bằng tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế – Griggs University?

Căn cứ vào tính chất của hình phạt tù là hình phạt tước quyền tự do của con người, buộc người bị kết án phải cách ly khỏi cuộc sống bình thường của xã hội, sống trong môi trường riêng biệt có sự kiểm soát chặt chẽ trong trại giam; do vậy, trong thời gian thụ án tù giam thì người phạm tội sẽ không có quyền tham gia các khóa học tập trung hoặc không tập trung tại cơ sở đào tạo.

Mặt khác, tại Quyết định 39/2000/QĐ-BGD&ĐT ngày 30/8/2000 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế công tác học sinh, sinh viên trong các trường đào tạo” dù không quy định cấm người thụ án tham gia các khóa học nhưng có quy định về việc buộc thôi học nếu phạm khuyết điểm nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến nhà trường và xã hội (gồm cả người có hành vi vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án phạt tù).

Dựa trên tính chất của hình phạt tù, điều kiện dự tuyển của các cơ sở đào tạo và hình thức kỷ luật với sinh viên, học viên thì người đang chấp hành án phạt tù không có quyền tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ, trừ trường hợp ra tù trước thời hạn (Bộ luật hình sự 1999 không quy định về việc ra tù trước thời hạn nhưng trên thực tế vẫn xét cho ra trước nhưng thường là chấp hành gần hết hạn tù) hoặc đặc xá.

Một thông tin khác, theo giới thiệu trên website tập đoàn, năm 2016, ông Nguyễn Việt Cường bảo vệ thành công luận án và được công nhận Tiến sĩ tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

PV

Bạn đang đọc bài viết Bất ngờ góc khuất đằng sau sự thành đạt Chủ tịch Tập đoàn Kosy
tại chuyên mục Chất lượng cuộc sống.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]