Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Joe Biden phát biểu hôm thứ Tư (4 tháng 11), tại Wilmington.

Tổng thống Donald Trump cần giành chiến thắng tại 4 bang là Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada với tổng cộng 56 phiếu đại cử tri để cán mốc 270 phiếu. Ứng viên đảng Cộng hòa đang nắm trong tay 214 phiếu đại cử tri tính đến đêm 4/11 (theo giờ địa phương).

Để có thêm 56 phiếu và cán mốc chiến thắng 270, ông cần thắng hết 4 bang là Nevada (6 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu).

Còn một bang của Mỹ chưa công bố kết quả là Alaska, nhưng chỉ có 3 phiếu đại cử tri. Ông Trump đang có mức ủng hộ áp đảo đối thủ tại bang này.

Ở chiều ngược lại, ứng viên Đảng Dân chủ, Joe Biden đang nắm trong tay 264 phiếu đại cử tri. Ông cũng đang dẫn trước đương kim Tổng thống về số phiếu bầu phổ thông, Biden đến nay đã giành được hơn 71,8 triệu phiếu phổ thông, cao hơn so với 68,3 triệu phiếu của Trump, 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu.

Tuy nhiên, ứng viên Dân chủ lại không tuyên bố mình đã thắng – mà chỉ nói rằng ông tin mình là người chiến thắng “khi các cuộc kiểm phiếu kết thúc”. “Sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng là chúng ta sắp sửa giành được đủ các bang với những phiếu bầu giúp chúng ta đạt được mục tiêu 270 phiếu đại cử tri đắc cử tổng thống”, ông Biden tuyên bố với báo chí.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khởi động các động thái pháp lý yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở Michigan, thậm chí tái kiểm phiếu ở Wisconsin với nghi ngờ gian lận. Ông Trump tỏ ra “ngầm thừa nhận thất bại” khi liên tục đăng bài trên mạng xã hội Facebook, Twitter. “Các luật sư của chúng tôi đã yêu cầu ‘quyền tiếp cận có ý nghĩa’, nhưng điều đó thì có ích lợi gì? Thiệt hại đã xảy ra cho tính toàn vẹn trong hệ thống của chúng ta, cũng như cuộc bầu cử tổng thống. Đây là điều nên được thảo luận”, ông Trump viết trên Twitter.

Trong khi đó, cổ phiếu tại châu Á – Thái Bình Dương tăng cao hơn trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi các nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi kết quả bầu cử Mỹ. Chứng khoán Trung Quốc đại lục cũng cao hơn, với Shanghai composite tăng 0,75% trong khi Thâm Quyến tăng 1,159%. Giá dầu và giá USD lại theo chiều hướng giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư có thể sẽ tập trung vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, mặc dù kết quả chính thức sẽ không thể đến sớm vì một số bang có thể mất đến cuối tuần này để hoàn thành các báo cáo chính thức.

DUY KHÁNH