Bệnh viện trả lại người nhà bệnh nhân mất vì COVID-19 số tiền lớn cùng kỷ vật

(KDPT) – Trong đồ đạc của bệnh nhân qua đời vì COVID-19 có 60 triệu đồng, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh đã trao trả lại cho người nhà bệnh nhân.

Người nhà đến nhận lại những kỷ vật từ người thân đã qua đời vì COVID-19. Ảnh: BV

Ngày 28/9, nhân viên y tế của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh kiểm tra đồ đạc của bệnh nhân không may qua đời vì COVID-19; nhận thấy túi đồ của bệnh nhân có 60 triệu đồng, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện đã lập tức tìm cách liên lạc với người thân trong gia đình để trao trả lại số tiền và kỷ vật của người đã mất.

Qua xác minh, tìm hiểu, Phòng Công tác xã hội đã liên lạc được với chị T.H.T ở phường 6, Quận 8, TP Hồ Chí Minh (là em gái của bệnh nhân) và mời chị đến nhận lại số tiền và kỷ vật của người anh trai không may qua khỏi vì dịch COVID-19.

Đến nhận lại kỷ vật và số tiền 60 triệu đồng mà anh trai không may qua khỏi vì COVID-19 để lại, chị T.H.T bùi ngùi xúc động, cảm ơn các y bác sĩ đã tận tâm chăm sóc cho anh trai mình trong những giây phút cuối đời và còn bảo quản kỷ vật cùng số tiền lớn để trao lại cho gia đình.

ThS.BS Hoàng Thị Phú Bằng, Phó trưởng Phòng Công tác xã hội chia sẻ:” Rất nhiều bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng không có người thân, người nhà, chỉ có túi đồ kèm theo từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên, và bệnh nhân thì hoàn toàn không tỉnh táo. Tất cả các tài sản của bệnh nhân đã được các nhân viên y tế trong Trung tâm để riêng và ghi tên lại cho tới khi nào bệnh nhân tỉnh lại và khỏi bệnh thì sẽ trao trả lại cho bệnh nhân”.

“Có những trường hợp bệnh nhân không may không qua khỏi, rất đáng thương, không có người thân bên cạnh, thậm chí có bệnh nhân mất vài ngày vẫn chưa báo được bởi vì chính người thân của họ cũng có thể đang là F0 ở đâu đó mà chúng tôi không thể liên hệ được. Bệnh nhân này cũng là một trường hợp như vậy. Khi chúng tôi gọi điện vào số điện thoại liên lạc để báo bệnh nhân đã không may không qua khỏi và bệnh nhân có tài sản đi theo người thì người nghe máy lại là một người bạn, không phải là người nhà và bản thân người bạn cũng không biết số điện thoại của người thân bệnh nhân”. BS. Hoàng Thị Phú Bằng cho biết.

Phòng Công tác xã hội đã báo cáo Ban Lãnh đạo Trung tâm và liên hệ về địa chỉ của bệnh viện tuyến dưới khi chuyển bệnh nhân sang. Qua xác minh tìm hiểu, Trung tâm nhận được thông tin bệnh nhân còn mẹ già đang bị đau ốm. Trước lúc bị nhiễm COVID-19, bệnh nhân chỉ sống cùng với mẹ. Nắm được gia cảnh đó của bệnh nhân, Phòng Công tác xã hội đã có kế hoạch sẽ cùng UBND phường đến tận nơi trao lại số tiền này cho người mẹ. Tuy nhiên, sau đó phường báo lại bệnh nhân còn có một em gái nên Phòng Công tác xã hội đã liên hệ được và bàn giao lại tài sản cho gia đình.

Chia sẻ về ý nghĩa nhân văn của hoạt động này, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 cho biết: “Chúng tôi đã trải qua rất nhiều mùa dịch ở các địa phương, nên ngay từ đầu chúng tôi đã chủ động ghi lại những yếu tố liên quan đến địa chỉ, số điện thoại liên lạc với gia đình. Hàng ngày, Trung tâm đều gọi điện báo thông tin tình hình bệnh tình của bệnh nhân cho người thân, để người nhà nắm được. Nếu bệnh nhân không may không qua khỏi, Trung tâm sẽ giữ lại tất cả các tài sản của bệnh nhân đã mất, khi có thời gian phù hợp sẽ bàn giao lại cho gia đình. Để đảm bảo tất cả các tài sản được lưu giữ một cách chính xác nhất, trung thực nhất đều có sự giám sát của nhiều phòng ban tại Trung tâm”.

THÀNH DƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện trả lại người nhà bệnh nhân mất vì COVID-19 số tiền lớn cùng kỷ vật
tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]