Bí kíp “cho để nhận” trong kinh doanh bất động sản

(KDPT) – Trong “Những Câu Chuyện Thật” số tuần này, doanh nhân Nguyễn Hoàng Nam – CEO Công ty Grand Homes Quốc tế khẳng định câu nói “cho để nhận” chưa bao giờ sai.

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa nhưng đam mê “ngấm vào máu” của anh Nguyễn Hoàng Nam lại là lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Sau khi đầu quân về một tập đoàn lớn, anh như “cá gặp nước” thỏa sức vẫy vùng trong đại dương xanh. Trải qua quá trình phấn đấu và chứng tỏ năng lực, anh đã được bổ nhiệm làm Giám đốc sàn giao dịch, mang về doanh thu cao cho doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Nam – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Grand Homes Quốc tế.

Năm 2011, thị trường bất động sản gặp khủng hoảng nghiêm trọng. Doanh nghiệp của anh Nam không tiến hành đầu tư thêm bất kỳ dự án mới nào khiến sàn giao dịch có nguy cơ phải đóng cửa. Cũng vào thời điểm đó, công ty UDIC Land ra dự án nhà ở tái định cư và tìm đối tác phân phối nhưng do chào giá khá cao nên các sàn bất động sản đều dè dặt. Nhận thấy dự án tọa lạc tại vị trí đẹp, chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng, anh Nam đã quyết định bắt tay làm ăn với UDIC Land. 6 tháng sau, quả nhiên mọi tính toán của vị giám đốc tài ba đã trở thành sự thật, mọi căn hộ trong dự án đã được bán hết. Nhờ thành quả đó, anh Nam đã tài tình dẫn dắt sàn giao dịch vượt qua cơn lao đao.

Mọi chuyện đang trên đà phát triển thì đột nhiên ngoặt theo một lối rẽ không ai mong muốn. Năm 2014, tập đoàn trên xảy ra biến cố gây hệ lụy xấu đến tình hình kinh doanh, buộc đóng cửa sàn giao dịch bất động sản.

Tất cả hoạt động tư vấn, mua bán nhà đất, chung cư của doanh nghiệp… phải dừng lại khiến anh Nam không khỏi hẫng hụt. Giai đoạn đó, thị trường đang trên đà hồi phục, cơ hội “ngon ăn” đến rất nhiều nhưng anh đành ngậm ngùi chấp nhận cơ hội trôi qua tay. Nỗi nhớ nghề không khỏi khiến vị doanh nhân này cồn cào, tuy không còn được làm việc tại sàn giao dịch nhưng anh vẫn cập nhật thông tin thị trường đều đặn như một thói quen “bám rễ” từ lâu. Đồng thời, trong thời gian “bế quan tỏa cảng”, anh vẫn nhiệt tình giúp đỡ bạn bè, người thân nếu họ cần tư vấn bất động sản mà không nề hà công xá.

Đến năm 2016, anh Nam thành lập Grand Homes Quốc tế – gây dựng sự nghiệp riêng sau nhiều năm nung nấu dự định. Thế nhưng, quãng nghỉ không tham gia vào thương trường bất động sản hơn 2 năm trời là một trở ngại lớn với vị CEO này. Anh đã không biết rằng quy tắc thị trường đã thay đổi, sàn giao dịch muốn phân phối dự án thì bắt buộc phải có khoản tiền lớn để đặt cọc trong khi vừa mới khởi nghiệp, anh Nam không thể đáp ứng nổi “luật chơi” khắc nghiệt đó. Hết chủ đầu tư này đến chủ đầu tư khác từ chối hợp tác với Grand Homes. Tình hình bế tắc của công ty khiến CEO Nam cảm thấy vô cùng hoang mang, phải chăng thị trường bất động sản không còn chỗ cho người như anh?

Chia sẻ cùng CEO Nguyễn Hoàng Nam, ông Trần Quốc Việt – Thành viên HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Ecopark cho rằng: “Người thành công là người biết tìm ai vào việc gì! Lúc khó khăn, CEO Nam đã đưa ra được chiến lược hành động cụ thể để thuyết phục được những nguồn lực xung quanh. Quan trọng là vị doanh nhân này đã giữ được sự quyết tâm để “biến” đau thương thành hành động”.

Ông Thái Quốc Minh – Thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho rằng: “Tỷ lệ khởi nghiệp thành công tính theo phần nghìn nên doanh nghiệp như Grand Homes gặp khó khăn là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, CEO Nam đã có độ sâu với nghề cũng như trực tiếp nếm trải sự khắc nghiệt của thị trường bất động sản nên anh có sự am hiểu cần thiết để điều chỉnh chiến lược kinh doanh một cách tài tình”.

Không chấp nhận bỏ cuộc, anh Nam chủ động liên hệ tất cả các mối quan hệ, trong đó có những người bạn anh đã dành thời gian tư vấn miễn phí và được họ giới thiệu đến các chủ đầu tư. Vị CEO này quyết định trở thành cố vấn cho các nhà đầu tư nhằm đạt thỏa thuận phân phối các dự án. Nhờ cam kết đồng hành lâu dài và không chạy theo những giá trị “thời vụ”, anh Nam dần củng cố các mối quan hệ và dành được sự tin tưởng của cái đối tác. Nhìn lại câu chuyện khởi nghiệp của mình, ông chủ của Grand Homes khẳng định: “Câu nói cho đi để nhận lại chưa bao giờ sai!”.

Để tìm hiểu cụ thể về giải pháp mà CEO Nam đã áp dụng nhằm đưa công ty vượt qua khó khăn, kính mời quý vị độc giả đón xem chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO Chìa khóa thành công với câu chuyện “Cho để nhận” cùng sự xuất hiện của doanh nhân Nguyễn Hoàng Nam – Tổng Giám đốc Công ty CP Grand Homes Quốc tế. Chương trình sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 9h45 phút sáng Chủ Nhật ngày 14/04/2019 tới đây.

Hồng Liên