BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ “khủng” hơn 2.400 tỷ của “đại gia” khoáng sản Ngọc Linh

(KDPT) – Mới đây Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Nam Hà Nội (BIDV Nam Hà Nội) thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 2.400 tỷ đồng của Công ty TNHH Ngọc Linh với hàng loạt các tài sản bảo đảm.

Cụ thể, theo BIDV Khoản nợ của Công ty TNHH Ngọc Linh tại Ngân hàng TMCP đầu tư và Phát triển Việt Nam, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ tính đến ngày 28/12/2020 là: 2.404 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 1.385 tỷ, gồm 1.110 tỷ đồng và 11.887 USD. Dư nợ lãi, phí phạt là 1.019 tỷ đồng.

BIDV rao bán khoản nợ với giá khởi điểm là hơn 2.164 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, đây là lần thứ hai BIDV rao khoản nợ của Công ty Ngọc Linh. Trước đó ngày 30/11/2020 BIDV chi nhánh Nam Hà Nội cũng đã có thông báo đấu giá hàng loạt các tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Ngọc Linh để thu hồi khoản nợ là 2.392 tỷ đồng.

Về thông tin các tài sản bảo đảm, bao gồm:

+ Nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn (Thửa đất số: (không số), tờ bản đồ số 159a/TNĐ, 159b/TNĐ, diện tích 643.885,2 m2, hình thức sử dụng riêng: 643.885,2 m2, thời hạn sử dụng đến ngày 26/9/2057.

Nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn của Công ty TNHH Ngọc Linh được BIDV đưa vào danh sách tài sản bảo đảm.

+ Các công trình dự án (tất cả các hạng mục công trình liên quan đến hoặc thuộc về Dự án Nhà máy điện phân chì Kẽm Bắc Kạn, bao gồm không giới hạn bởi Nhà máy, các tài sản khác gắn liền trên đất và các hạng mục công trình khác của Dự án), cùng với các tòa nhà, công trình xây dựng, các bất động sản khác gắn liền với đất và các phương tiện, máy móc, thiết bị và mọi bất động sản khác được xây dựng, mua, nâng cấp và/hoặc gắn liền hay tọa lạc vĩnh viễn, hoặc để phục vụ cho vận hành của nhà máy.

Ngoài ra còn có Các mỏ nguyên liệu, quyền sử dụng và khai thác tài nguyên các mỏ nguyên liệu, nhà máy tuyển quặng, toàn bộ các máy móc thiết bị phục vụ cho việc vận hành nhà máy được lắp đặt cố định hoặc tạm thời tại nhà máy (toàn bộ các máy móc thiết bị phục vụ cho việc khai thác mỏ nguyên liệu và toàn bộ các máy móc thiết bị phục vụ cho việc vận hành Nhà máy).

+ Xe ô tô Lexus LS 460 màu đen, năm sản xuất 2007, chủ sở hữu Công ty TNHH Ngọc Linh.

+ Quyền khai thác mỏ chì kẽm Bó Liều tại xã Đồng Lạc và xã Nam Cường huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn được cấp cho Công ty TNHH Ngọc Linh (thời hạn cấp phép từ tháng 06/2011 đến tháng 5/2016, đến nay đã hết hạn).

+ Quyền sử dụng 14.500 m2 đất tại xã Lạc Hồng huyện Mỹ Văn (nay là huyện Văn Lâm), tỉnh Hưng Yên của Công ty TNHH Ngọc Linh (đất nông nghiệp, hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Cuối cùng là quyền sử dụng đấttài sản gắn liền với đất của ông Vũ Đức Tuấn và bà Trần Thị Vui tại địa chỉ 381 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Ngọc Linh được thành lập vào cuối năm 1993, trụ sở đặt tại số 381 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Đức Tuấn (sinh năm 1953). Ông Tuấn và bà Trần Thị Vui là những cổ đông sáng lập của Công ty. Hiện Công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, với 3 cổ đông góp vốn gồm Vũ Đức Tuấn (94,9%), Trần Thị Vui (0,02%) và Nguyễn Duy Phước (5%).

Vẫn được biết đến là “đại gia” trong ngành khoáng sản, tuy nhiên không chỉ hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản, Ngọc Linh còn là chủ đầu tư Dự án Công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở tại số 161 Yên Phụ (trước đây là số 151 Yên Phụ), phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án nhiều năm chưa được khởi công do vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đến tháng 8/2019, Ngọc Linh có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội về việc xin chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở số 151 Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

UYỂN NHI