Biệt thự 70 Thợ Nhuộm, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội: Từ khuất tất sổ đỏ đến sai phạm trong xây dựng
Công an quận Hoàn Kiếm chính thức phục hồi điều tra

(KDPT) – Cơ quan CSĐT CA quận Hoàn Kiếm vừa ra Quyết định phục hồi số 11 ngày 12-6-2019, về việc giải quyết nguồn tin tội phạm đối với đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy. Trước đó, bà Thúy từng có đơn tố giác liên quan đến những vi phạm trong trật tự xây dựng, hành vi mua, bán và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng pháp luật tại biệt thự số 70 phố Thợ Nhuộm, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Tháng 6-2019, Phóng viên có bài viết phản ánh việc nhiều năm nay, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, tất tả ngược xuôi tìm tới các cơ quan chức năng nhằm làm rõ hành vi mua, bán và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng pháp luật tại biệt thự số 70 phố Thợ Nhuộm, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

TIN LIÊN QUAN >>> Hoa hậu doanh nhân Diệu Thúy: Kêu cứu vì bị “cướp nhà”

Liên quan đến biệt thự này, ngày 4-1-2013, bà Nguyễn Vân Anh, ở̉ tại số 70 phố Thợ Nhuộm nộp hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP. Hồ sơ thể hiện: Bà Vân Anh có “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài Hợp đồng” thuê nhà với diện tích 63,8m2. Đơn được các hộ trong biển số nhà ký tên và UBND phường xác nhận hiện trạng không có tranh chấp khiếu kiện. Đến ngày 5-3-2013, bà Nguyễn Vân Anh được UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ. Sau khi bà Vân Anh được cấp sổ đỏ đã phát sinh khiếu nại của Cty TNHH MTV Dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội về diện tích 27,7m2 trong số 63,8m2 là đất do Cty tự quản, nhưng lại được cấp sổ đỏ cho hộ bà Vân Anh. Qua kiểm tra, ngày 16-12-2013, Phòng TN&MT quận Hoàn Kiếm đã có Văn bản số 426/TNMT về việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Vân Anh.

Thông báo của cơ quan CSĐT, CA quận Hoàn Kiếm. Ảnh: G.B

Cũng tại nhà số 70 phố Thợ Nhuộm còn hai hồ sơ được lập không đúng để cấp sổ đỏ, đó là hồ sơ của các gia đình ông Nguyễn Bá Thành và bà Nguyễn Thị Liệu: Ngày 18-4-2013, ông Thành có đơn đề nghị gửi lãnh đạo Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội và UBND phường Trần Hưng Đạo về việc “Mua diện tích ngoài Hợp đồng” với diện tích là 35,2m2. Thực chất một phần diện tích ngoài hợp đồng này đang được các hộ sử dụng chung, không thuộc quyền sử dụng của cá nhân ông Thành. Đối với hồ sơ của bà Liệu cũng tương tự. Bà Liệu có “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài Hợp đồng” với diện tích là 65,3m2. Đến ngày 28-5-2013, gia đình ông Thành và bà Liệu được UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ.

Theo quy định, các hộ muốn được mua diện tích ngoài hợp đồng thì phải được tất cả các hộ dân trong biển số nhà đồng ý bằng văn bản. Tuy nhiên đối với ba hồ sơ xin cấp sổ nêu trên, bà Thúy là người trong biển số nhà khẳng định không ký vào bất cứ “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài Hợp đồng” nào. Trong khi đó, ba hồ sơ vẫn đầy đủ chữ ký của bà Thúy.

Cả ba đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng của các hộ nêu trên đều có cách thức, phương pháp tương tự như nhau. Đó là đều được ông Phạm Ngọc Long (nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo và nay là Bí thư Đảng ủy phường) ký xác nhận và đóng dấu của UBND phường. Ngay sau khi được cấp sổ đỏ, các hộ ông Thành và bà Liệu đã chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Minh Tuyết. Đến ngày 5-2-2015, bà Tuyết chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích nêu trên cho bà Nông Hải Vân. Đối với sổ đỏ của bà Vân Anh, ngày 25-4-2013, bà Vân Anh chuyển nhượng cho ông Nguyễn Trọng Hiếu.

Trước sự việc này, bà Thúy đã có đơn tố cáo gửi cơ quan Cảnh sát điều tra CA TP Hà Nội. Sau khi xác minh, tại các Bản kết luận giám định số: 7396/KLGĐ-PC54 (Đ4), ngày 30-12-2016; số 7011/KLGĐ-PC09 (Đ4), ngày 7-9-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự CA TP Hà Nội đã kết luận toàn bộ các chữ viết, chữ ký của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy trong các đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng có xác nhận của UBND phường Trần Hưng Đạo nêu trên là giả mạo.

Mọi việc tưởng sẽ dễ dàng giải quyết nhưng trả lời báo chí, một điều tra viên – cơ quan CSĐT CA quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi bà Thúy có đơn tố cáo, CA quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc. Kết quả giám định chữ ký của bà Thúy cho thấy, chữ ký trong một số đơn xin chuyển nhượng nhà, đất là không phải của bà Thúy. Tuy nhiên, do người bị tố cáo đang ở nước ngoài, hết thời hiệu điều tra, nên CA quận đang tạm dừng điều tra. Không đồng tình với lý do này, bà Thúy đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng.

Mới đây, trong thông báo gửi tới bà Thúy, cơ quan CSĐT CA quận Hoàn Kiếm cho biết đã ra Quyết định phục hồi số 11 ngày 12-6-2019, về việc giải quyết nguồn tin tội phạm theo Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 120 ngày 13-11-2018 của cơ quan CSĐT CA quận Hoàn Kiếm, đối với đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy.

Làm việc với báo chí, bà Thúy cũng đề nghị CQĐT làm rõ việc ông Phạm Ngọc Long vì sao không xác minh cụ thể vẫn ký xác nhận và đóng dấu của UBND phường cho cả chữ ký giả mạo bà trong các hồ sơ mua, bán biệt thự.

Hiện 70 phố Thợ Nhuộm, thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Trọng Hiếu, là biệt thự thuộc nhóm 3 tại Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28-11-2013 của UBND TP Hà Nội, thuộc đối tượng quản lý theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954. Tất cả các nhà biệt thự dạng này (bao gồm thuộc sở hữu của Nhà nước, của các tổ chức, của hộ gia đình, cá nhân) không được tự ý phá dỡ. Trong trường hợp biệt thự bị hư hỏng, phải có thẩm định của cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, báo cáo UBND TP cho phép mới được sửa chữa. Thế nhưng, ông Hiếu đã không chấp hành, tự ý dỡ bỏ mái và một số bức tường, thay đổi công năng thành nhà hàng.

Ngày 28-11-2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội có Văn bản số 9294/VP-ĐT về việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 7978/VP-ĐT ngày 10-10-2018 gửi Sở Xây dựng và UBND quận Hoàn Kiếm. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại 68 – 70 phố Thợ Nhuộm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, hoàn thành trong tháng 12-2018 và thông tin báo chí theo quy định. Tuy nhiên, đến giờ những vi phạm về xây dựng của ông Hiếu vẫn chưa được UBND quận Hoàn Kiếm xử lý dứt điểm.

Gia Bảo
Nguồn phapluatxahoi.vn