Vùng đất Bình Dương xưa và nay còn được biết đến với bề dày lịch sử, văn hóa phương Nam nhưng vẫn giữ được những nét riêng rất độc đáo, góp phần làm cho Bình Dương có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch công nghiệp, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa, tâm linh.

Bình Dương đang thúc đẩy lĩnh vực du lịch phát triển bền vững, có đóng góp quan trọng cho kinh tế địa phương

Tại tọa đàm Giới thiệu du lịch Bình Dương và Tập đoàn Khách sạn Becamex Hospitality tổ chức tại Hà Nội mới đây, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương – ông Nguyễn Thanh Phong – cho biết thêm, tỉnh Bình Dương còn có 3 con sông lớn chảy qua là sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Bé, tạo nên những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những vườn cây trái xanh mướt, thích hợp với loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Thời gian qua, tình hình kinh tế, xã hội của Bình Dương phát triển khá ổn định, cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực. Trong đó, lĩnh vực du lịch nhờ lợi thế sẵn có, cùng với quyết tâm đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng nên lĩnh vực này đã có sự phát triển rõ nét; sản phẩm du lịch Bình Dương không ngừng được đa dạng, cơ sở hạ tầng ngày càng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu thị trường, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn.

Thống kê năm 2017, Bình Dương đã đón gần 4,55 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt 1.280 tỷ đồng, năm 2018 đón 4,75 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt 1.360 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, trong định hướng phát triển du lịch, Bình Dương đã xác định du lịch đường sông sẽ là sản phẩm chiến lược. Ngoài ra, tỉnh sẽ tập trung duy trì và ưu tiên phát triển ba không gian du lịch, gồm: không gian phía Nam khu sinh thái, miệt vườn, sông nước, văn hóa, nghỉ dưỡng cuối tuần; không gian phía Tây Bắc sẽ khai thác du lịch nghỉ dưỡng, lịch sử, du lịch sinh thái; không gian phía Đông tập trung khai thác nghỉ dưỡng cuối tuần, thể thao…

Đặc biệt, hiện Bình Dương có cơ sở để phát triển thành phố thông minh, đây chính là một lợi thế để địa phương này khai thác du lịch thông minh, đủ khả năng cạnh tranh, thu hút du khách. Hiện mô hình du lịch thông minh này cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm như Tập đoàn Khách sạn Becamex Hospitality.

Tổng giám đốc Tập đoàn Khách sạn Becamex Hospitality – ông Cheah Kuan Yean cho biết, để giúp du khách trải nghiệm các dịch vụ tối ưu của du lịch thông minh tại Bình Dương, Tập đoàn Becamex Hospitality đã đưa một số dịch vụ kết nối cộng đồng, xúc tiến với các đơn vị du lịch, sân golf, hiệp hội doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, thúc đẩy và quảng bá du lịch địa phương.

Thực tế hiện nay, khi nhắc đến Bình Dương phần lớn du khách đều nghĩ tới đây là một trung tâm công nghiệp sôi động, chứ chưa nghĩ đó là một điểm đến du lịch. Do đó, đánh giá cao về lợi thế phát triển của du lịch Bình Dương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch – bà Nguyễn Thị Thanh Hương hoan nghênh địa phương đã chủ động tìm các giải pháp xúc tiến du lịch, phát triển các không gian du lịch theo chiến lược của tỉnh, góp phần phát triển du lịch Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên, để khắc phục những khó khăn đang tồn tại, theo lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Bình Dương cần tăng cường liên kết giữa khu vực, vùng khu vực miền Trung, miền Bắc, Nam nhằm khai thác các lợi thế thị trường; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá nhất là tại các thị trường Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc… để kéo được dòng khách quốc tế đến Bình Dương nhiều hơn.

Bình Dương đang phấn đấu đưa ngành du lịch phát triển bền vững theo hướng chuyên nghiệp, từng bước trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh; phấn đấu đến năm 2030 Bình Dương được xếp vào nhóm địa phương có ngành du lịch phát triển mạnh trong cả nước và khu vực.

Theo Báo Công thương điện tử