Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Hệ lụy từ việc buông lỏng quản lý đất đai

(KDPT) – Tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trái phép không chỉ gây thất thoát tài sản Nhà nước, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, đặc biệt với học sinh trên địa bàn.

Đất nông nghiệp “biến” thành cơ sở sản xuất, kinh doanh tại thị trấn Đạo Đức.

Thời gian qua, nhiều phụ huynh học sinh ở thị trấn Đạo Đức (huyện Bình Xuyên) phản ánh đến Tòa soạn Kinh Doanh và Phát triển về tình trạng đất nông nghiệp bị san lấp, lấn chiếm và xây dựng công trình trái phép tại địa phương. Điều đáng nói, tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để.

Theo nguồn tin, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai tại địa phương này diễn ra ở nhiều tổ dân phố (TDP), nhưng đặc biệt là TDP Đại Phúc 2 và TDP Hưởng Lộc với các hành vi lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích và xây dựng công trình trái phép.

Chỉ tính riêng tại khu vực ngã 3, điểm giao cắt giữa đường Quốc lộ 2 và đường 100 trên địa bàn thị trấn Đạo Đức có tới hơn 30 hộ dân vi phạm, với diện tích đất khoảng gần 20.000m2. Sau khi lấn chiếm, san lấp đất nông nghiệp, rất nhiều hộ dân đã đổ bê tông, xây dựng nhà ở, xưởng sản xuất kinh doanh…

Đây là khu vực có lưu lượng giao thông rất lớn, do vậy, những công trình, xưởng sản xuất kinh doanh hoạt động ngay tại mặt đường đã tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, nhất là thời điểm học sinh đến trường và trên đường về nhà.

Một phụ huynh cho biết, trước đây, khu vực này là ruộng. Những năm gần đây, nhiều hộ đã bán diện tích đất này cho người khác. Người mua san gạt rồi xây dựng trái phép. Có thời điểm, giá bán lên tới cả tỷ đồng/sào ruộng. Ngoài ra, một số hộ còn đổ cả đất xuống bờ sông để lấn chiếm, xây dựng. Nhưng không hiểu sao chính quyền xã vẫn chưa dẹp bỏ triệt để. Đây là ngã 3 nên khi xe ra vào các xưởng bốc hàng đã gây ảnh hưởng đến giao thông của khu vực.

Việc để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình, cơ sở kinh doanh trái phép trong thời gian dài đã gây dư luận không tốt. Sự việc có thể khiến người dân nghĩ rằng, có sự dung túng, bảo kê của cán bộ địa phương.

Về góc độ kinh tế, đây là khu đất mặt đường quốc lộ. Nếu là đất thổ cư sẽ có giá khoảng vài chục triệu đồng/m2. Nếu được quy hoạch, đấu giá khu đất này thì ngân sách Nhà nước có thể thu về cả chục tỷ đồng.

Trước thực trạng này, tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên cần sớm vào cuộc, có phương án giải quyết dứt điểm những vi phạm pháp luật về đất đai tại thị trấn Đạo Đức. Đồng thời, kiểm tra xử lý nghiêm đối với những cá nhân thiếu trách nhiệm trong quản lý hoặc bao che cho sai phạm tại nơi đây.

Tòa soạn sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc.

    • Điều 12, Quyết định số 13/2020/QĐ-UBND ngày 23/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc ban hành quy định trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong quản lý trật tự xây dựng nêu rõ:
    • 1. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng mà dung túng, bao che không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không đúng hành vi vi phạm, không đúng trình tự thủ tục và thẩm quyền thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại vật chất thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
    • 2. Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, nếu không tự nguyện thực hiện quyết định xử lý, quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành; trường hợp có hành vi cản trở, chống đối người thi hành công vụ hoặc dùng các thủ đoạn gian dối, hối lộ để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát, xử lý, xử phạt vi phạm của người có thẩm quyền thì căn cứ tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
THỦY TIÊN
Bạn đang đọc bài Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Hệ lụy từ việc buông lỏng quản lý đất đai
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]