Bộ Công Thương thực thi hiệu quả từ các Hiệp định thương mại tự do

Kinh tế - 13/01/2022

(KDPT) – Chiều ngày 12/01/2022, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ với nội dung tổng kết năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ của năm 2022. Tổng kết năm 2021 về sản xuất công nghiệp tuy gặp khó khăn nhưng vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng tích cực theo đúng định hướng của cơ cấu ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đóng vai trò chủ chốt và các ngành chủ lực: điện tử, dệt may, da dầy, đồ gỗ … tăng trưởng ở mức khá . Ngành điện đảm bảo tốt cân đối điện phục vụ cho sản xuất và dân sinh… Phát triển công nghiệp ở các địa phương đã nỗ lực vượt qua khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chủ trì buổi họp báo.

Hai năm trở lại đây, việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Bộ Công Thương luôn đạt kết quả tích cực. Sở dĩ vậy bởi bên cạnh việc thị trường nước ngoài phục hồi, cầu tiêu dùng phục hồi lại, còn là việc thực thi khá hiệu quả các FTA, nhất là các hiệp định tiêu chuẩn cao, thị trường rộng lớn như Hiệp định tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA).

Theo bà Nguyễn Cẩm Trang – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, từ năm đầu tiên thực thi Hiệp định EVFTA, Việt Nam đã thu được những kết quả tích cực.

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Nguyễn Cẩm Trang

Hơn nữa, ngay cả khi thị trường EU gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng trong 5 tháng đầu tiên thực hiện EVFTA (tháng 8-12/2020) có mức tăng trưởng dương, thay vì tăng trưởng âm trước đó, đạt 3,8%. Đáng lưu ý, trong vòng 7 tháng tiếp theo mức tăng trưởng lại đạt 17,8%.

Với UKVFTA, Chính phủ, bộ, ngành đã nỗ lực triển khai đàm phán ngay sau khi Anh chính thức ra khỏi EU để các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này không bị gián đoạn.

Theo đó, kể từ 1/1/2021, các mặt hàng xuất khẩu Việt Nam sang Anh đã được hưởng ưu đãi, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đã có mức tăng trưởng cao, với mức 15,4%.

Còn với CPTPP, 2 thị trường lần đầu tiên có quan hệ FTA là Mexico, Canada cũng có tăng trưởng trên 2 con số. Điều này chứng tỏ, các FTA thế hệ mới bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định.

Bên cạnh các FTA thế hệ mới, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 cũng được kỳ vọng tạo lập một thị trường xuất khẩu ổn định, lâu dài cho các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Về thị trường trong nước, ngành công thương đã cơ bản đảm bảo được cân đối cung cầu đặc biệt là cung ứng hàng thiết yếu trong vùng dịch. Thương mại điện tử đã đảm bảo thành phương thức phân phôi chủ yếu.

Thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá, năm 2021 dịch bệnh Covid 19 đã tác động gây ảnh hưởng nặng nề hơn so với năm 2020, do thời gian thực hiện giãn cách xã hội dài hơn, đặc biệt là dịch bệnh đã tấn công vào các trung tâm kinh tế lớn của cả nước. SXKD của cả nước chỉ có khoảng 6 tháng hoạt động trong bối cảnh hết sức khó khăn. Mặc dù vậy:

Sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng tích cực, cơ bản giữ được chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng trong và ngoài. Sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng tích cực, cơ bản giữ được chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng trong và ngoài. Cơ cấu nội ngành tiếp tục chuyển biến tích cực theo đúng định hướng tái cơ cấu ngành, tăng tỷ trọng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo, giảm dần tỷ trọng của ngành công nghiệp khai khoáng.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của công nghiệp, với mức tăng 6,37%, đóng góp 1,61 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng GDP của cả nước và đóng góp tới 86,7% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ngành điện đã đảm bảo tốt cân đối điện phục vụ phát triển KTXH và sinh hoạt của người dân; đưa vào vận hành 8 dự án nguồn điện với tổng công suất gần 4.350 MW; đặc biệt, đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện lớn chưa từng có cho nhiều đối tượng khách hàng (5 đợt với số tiền gần 17.000 tỷ đồng).

Ngành dầu khí về đích trước kế hoạch, đóng góp cao nhất cho ngân sách với 75,4 nghìn tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch. Ngành than cũng đã nỗ lực vượt qua khó khăn cơ bản hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2021.

Về tình hình xuất nhập khẩu, tăng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 336,25 tỷ USD tăng 199 hoàn thành chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao cho. Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục cải thiện theo hướng tích cực. Cán cân thương mại tiếp tục ghi nhận xuất siêu năm thứ 6 liên tiếp với thặng dư khoảng 4 tỷ USD.

Thị trường trong nước tương đối ổn định, cơ bản đảm bảo được cân đối cung cầu, đặc biệt là cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trong vùng dịch. Công tác kết nối cung cầu được thực hiện tốt, giá cả tương đối ổn định, góp phần đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát. Thương mại điện tử trở thành phương thức phân phối quan trọng, góp phần duy trì chuỗi cung ứng và chuỗi lưu thông trong và ngoài nước, hỗ trợ tiêu thụ hiệu quả một lượng lớn nông sản cho người nông dân và doanh nghiệp, đặc biệt là trong những giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Doanh thu thương mại điện tử đạt 13,7 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ và thuộc nhóm 3 quốc gia có tốc độ tăng trưởng về thị phần bán lẻ trực tuyến cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022, Bộ Công thương sẽ tiếp tục nghiên cứu quán triệt sâu sắc về tổ chức thực hiện nghiêm túc chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; Chú trọng đổi mới nâng cao chất lượng công tác thể chế các quan điểm, chủ trương, nghị quyết của Đảng; Xây dựng kế hoạch hành động tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ; Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm cơ cấu lại ngành công thương  dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo chuyển đổi số; Chủ động tham mưu tổng kết việc thực hiện các mục tiêu và công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA); Đẩy mạnh phát triển thương mại nội địa để khai thác có hiệu quả khu vực thị trường gần 100 triệu dân với sự gia tăng cao của tầng lớp trung lưu; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành với tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

TUẤN ANH

Bạn đang đọc bài Bộ Công Thương thực thi hiệu quả từ các Hiệp định thương mại tự do tại chuyên mục Kinh tế
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]