Bộ GTVT: Không triển khai dự án BOT trên đường mới nhưng thu phí trên đường cũ

(KDPT) – Tại cuộc họp về Dự thảo sửa đổi Thông tư 49 về tiêu chí trạm thu giá BOT diễn ra chiều ngày 17/5 Bộ Giao thông & Vận tải đã khẳng định Bộ Giao thông Vận tải không có chủ trương quy định cự ly giữa các trạm thu giá và sẽ kiểm điểm cá nhân, tổ chức đưa nội dung trạm thu giá phải cách nhau tối thiểu 70km vào Dự thảo sửa đổi Thông tư 49 của Bộ Giao thông Vận tải. Bên cạnh đó, vấn đề các nhà đầu tư triển khai BOT trên đường mới nhưng lại thu phí trên đường cũ cũng được Bộ trưởng đề cập và có ý kiến chỉ đạo.

Các trạm BOT trong thời gian qua đã gây nhiều bức xúc với người dân về vấn đề thu phí, vị trí đặt trạm. Ảnh minh họa.

Theo đó, tại Nghị quyết 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các trạm thu giá BOT phải đặt trên các tuyến đường xây dựng mới, người dân có sự lựa chọn đi đường BOT hoặc đi đường cũ. Liên quan đến Dự thảo Thông tư 49 sửa đổi, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, sẽ thực hiện nghiêm Nghị quyết 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, không triển khai dự án mới nhưng lại thu phí trên đường cũ, hiện có. Các dự án BOT sắp tới sẽ được triển khai trên đường mới hoàn toàn.
“Bộ Giao thông Vận tải sẽ giải quyết được căn cơ, tạo điều kiện cho người dân có sự chọn lựa, được sử dụng hạ tầng do Nhà nước đầu tư. Nếu người dân chấp nhận trả phí thì đi đường mới, còn không thì đi đường cũ,” ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông & Vận tải nói.
Hơn nữa, theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, các trạm thu giá BOT từ nay về sau sẽ phải ứng dụng thu phí không dừng, vừa tiết kiệm thời gian, vừa minh bạch tài chính. Nhà nước và nhân dân cùng quản lý được nguồn thu của nhà đầu tư. Tiến tới, các barie tại các trạm thu giá BOT sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn, công nghệ thu phí tự động không dừng sẽ tự động quét xử lý, trừ phí vào tài khoản của lái xe…
“Chủ trương của Bộ là không làm đường Quốc lộ song hành mà chỉ làm đường cao tốc song hành với Quốc lộ, nếu Quốc lộ quá tải thì sẽ đầu tư cao tốc song hành, giảm tải cho Quốc lộ,” Bộ trưởng Thể quả quyết.

Minh Minh