Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mạng 5G Việt Nam sẽ dùng chuẩn mở

(KDPT) – Nhấn mạnh vai trò của công nghệ số, đặc biệt là công nghệ mở tại Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam năm 2020 lần thứ nhất (Vietnam Open Summit 2020), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, công nghệ mở là để các quốc gia làm chủ công nghệ của mình. Ông cũng cho biết, mạng 5G của Việt Nam sẽ dùng chuẩn mở.

Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam năm 2020 lần thứ nhất (Vietnam Open Summit 2020) do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào chiều 18/11 với chủ đề: “Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia” đã thu hút hơn 200 đại biểu tham dự trực tiếp và nhiều đại biểu tham dự tại các điểm cầu trực tuyến gồm lãnh đạo đại diện các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, cùng các lãnh đạo, chuyên gia công nghệ các đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin thuộc các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ số, các hội – hiệp hội công nghệ thông tin – truyền thông, các trường đại học, cơ sở nghiên cứu,…

Diễn đàn cho thấy tầm quan trọng của công nghệ mở trong việc phát triển và làm chủ công nghệ số. (Ảnh: Thúy Hiền).

Đại diện các cơ quan nhà nước, tập đoàn doanh nghiệp đã cùng tham gia trao đổi, chia sẻ các chuyên đề về chiến lược phát triển công nghệ mở Việt Nam; nền tảng Open AI View cho AI camera; OpenRAN 5G, mạng vô tuyến 5G mở và phát triển thiết bị vô tuyến 5G tại VHT; làm chủ công nghệ hạ tầng điện toán đám mây với Openstack; Open AI – phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo mở; phát triển để làm chủ; Open Sofware 2.0 – phát triển phần mềm thế hệ thứ 2 với dữ liệu mở; LoT Platform – nền tảng để thúc đẩy phát triển đầy đủ chuỗi giá trị  Make in Vietnam trong lĩnh vực LoT; nền tảng hợp đồng thông minh và nền kinh tế mã nguồn mở,…

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Công nghệ thông tin, công nghệ số đã, đang và sẽ thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, sẽ trở thành không khí thở của chúng ta. Và vì thế, nó phải rẻ như không khí. Và cách để đạt được điều đó là công nghệ mở. Công nghệ mở không chỉ là mã nguồn mở, mà còn là kiến trúc mở và chuẩn mở. Và đi cùng công nghệ mở là văn hoá mở. Tất cả chúng ta cùng đóng góp phát triển công nghệ, cùng chia sẻ sử dụng công nghệ. Và vì thế mà giá công nghệ sẽ rẻ đi”. Bộ trưởng cho rằng, công nghệ mở là để các quốc gia có thể làm chủ công nghệ mà mình sử dụng. “Việt Nam phát triển công nghệ 5G dựa trên chuẩn mở Open RAN. Mạng 5G Việt Nam cũng sẽ dùng chuẩn mở”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Đi cùng công nghệ mở là văn hóa mở”- Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại Diễn đàn. (Ảnh: Thúy Hiền).

Theo Bộ trưởng, sự sáng tạo vĩ đại nhất là sự sáng tạo của toàn dân. Không một công ty, một tập đoàn đa quốc gia nào, dù quy mô to đến đâu, có thể giải quyết mọi bài toán, đáp ứng mọi nhu cầu thay đổi. Không ai có thể hiểu bài toán, vấn đề của mình hơn chính mình và vì thế, chúng ta sẽ là người tốt nhất để giải bài toán của mình. Trong đại dịch Covid-19, rất nhiều ứng dụng số Việt Nam, trong đó có Bluezone, CoMeet, đã được mở mã nguồn hoặc phát triển rất nhanh trên nền nguồn mở, đáp ứng các nhu cầu rất Việt Nam, góp phần chống dịch và đưa cuộc sống vào trạng thái bình thường mới. Dữ liệu là dầu mỏ, vì thế trong tương lai, hầu hết các giá trị sẽ được tạo ra từ dữ liệu. Càng nhiều dữ liệu, nhất là càng nhiều loại dữ liệu khác nhau thì cơ hội tạo ra giá trị mới càng lớn. Người có dữ liệu và người tạo ra giá trị mới từ dữ liệu đó trong nhiều trường hợp không phải là một. Do vậy, việc mở dữ liệu và dữ liệu mở là quyết định trong việc tạo ra giá trị mới cho người dân, cho đất nước, Bộ trưởng cho biết.

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra mắt cổng quốc gia về dữ liệu mở tại địa chỉ: data.gov.vn, hiện đã có trên 10.000 bộ dữ liệu được đăng tải trên trang web này.

Hai doanh nghiệp công nghệ lớn của đất nước là Viettel và Vingroup, sau một thời gian độc lập phát triển công nghệ 5G, dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất hợp tác phát triển 5G theo chuẩn mở Open RAN. Trong đó, Vingroup tập trung làm phần cứng là phần vô tuyến còn Viettel tập trung làm phần mềm là phần xử lý tín hiệu và tích hợp thành sản phẩm thương mại.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sự hợp tác này đã đẩy nhanh tiến độ làm chủ thiết bị, cũng như kết hợp thế mạnh công nghệ của nhau để có được thiết bị 5G cạnh tranh quốc tế. Ngoài ra, sự kết hợp cũng cộng lại thị trường của hai tập đoàn để tạo ra một thị trường lớn hơn. Trong nghiên cứu sản xuất thiết bị công nghệ cao thì thị trường có vai trò không kém gì công nghệ.

Theo ông Nguyễn Trọng Đường – Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), việc phát triển các dự án nguồn mở là một xu hướng không thể đảo ngược của ngành công nghệ toàn cầu. Do đó, Việt Nam cần phải lọt vào top 10 các bảng xếp hạng về tăng trưởng phần mềm nguồn mở.

Thông qua diễn đàn, nhiều bài toán thúc đẩy chuyển đổi số được các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đưa ra, thảo luận cùng nhau thống nhất chương trình hành động cho năm tới.

Đại diện Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tuyên bố Chương trình hành động năm 2021 của Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam. Đây chính là cam kết của cộng đồng mở Việt Nam cùng chung tay phát triển và làm chủ công nghệ số, góp phần thúc đẩy Chuyển đổi số quốc gia.

THUÝ HIỀN

Bạn đang đọc bài Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mạng 5G Việt Nam sẽ dùng chuẩn mở
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]