Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

(KDPT) – Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1/2022.

Nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, thuộc Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam căng băng rôn đòi lương chiều 11/1.

Chiều 11/1, sau giờ làm việc, trên 40 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã cầm giấy, băng rôn trước cổng bệnh viện cầu cứu về việc bị nợ lương trong thời gian dài.

Theo các nhân viên y tế, phải làm đến bước này cũng là sự bất đắc dĩ, bởi suốt hơn 8 tháng qua, họ bị nợ 50% số lương cơ bản. Trong tháng 12, 50% số lương cơ bản được trả hàng tháng họ vẫn chưa được nhận. Số tiền lương ít ỏi họ nhận hàng tháng không đủ trang trải cuộc sống.

Cụ thể từ tháng 5 đến tháng 11-2021, cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ được nhận 50% lương. Đến tháng 12 không đồng lương nào và tháng 1 dự báo không có lương vì không có nguồn thu vào để chi được lương.

“Tình trạng này chưa bao giờ xảy ra tại đơn vị cho đến năm 2019 khi có quyết định tự chủ, cán bộ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị cắt hết thưởng chỉ còn lương, năm 2021 vừa rồi, lương cũng không được đảm bảo nữa.

Nhưng chỉ 160 cán bộ công nhân viên (nhân viên không giữ chức vụ quyền hành, đang làm việc tại khối bệnh viện) thôi chứ không có lãnh đạo bị như vậy, các khối khác thuộc học viện vẫn được đảm bảo lương thưởng, các khoản phúc lợi đầy đủ.

“1 cơ quan nhưng 2 chế độ”, chúng tôi cùng ký hợp đồng như các bạn với giám đốc học viện, chỉ khác vị trí việc làm mà chúng tôi bị đối xử như thế suốt 3 năm qua”, bà Bình – nhân viên của bệnh viện Tuệ Tĩnh bức xúc nói.

Trong khi đó, theo lãnh đạo Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ từ năm 2019 – 2020, khi thực hiện chi thường xuyên chủ động tăng nguồn thu, bệnh viện không đạt được kế hoạch như dự kiến. Chính vì vậy, nguồn thu của bệnh viện chỉ dành ưu tiên trả lương một số khoản chi nhất định, các khoản chi thường xuyên khác phải tạm ứng từ học viện và vay từ các nguồn khác để chi trả.

Năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh, số lượng bệnh nhân tới khám giảm khiến nguồn thu sụt giảm. Tình hình tài chính của bệnh viện đã khó khăn lại càng thêm khó. Bệnh viện tiếp tục phải vay từ học viện để chi trả. Tính tới 31-12-2020, số tiền bệnh viện chi vượt quá là hơn 9 tỉ đồng. Đến nay bệnh viện chưa tìm được nguồn thu, vì vậy chưa có tiền để trả lương cho người lao động.

DUY KHÁNH

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]