Bồn cầu kiểu mới của Bill Gates: Không cần nước, không mùi

(KDPT) – Tỷ phú Bill Gates đã khiến nhiều người ngạc nhiên với hệ thống nhà vệ sinh kiểu mới do Quỹ Bill & Melinda Gates nghiên cứu và phát triển. Phát minh này của tỷ phú Bill Gates sẽ là giải pháp hoàn hảo trong cuộc chiến chống lại các loại bệnh dịch, cứu sống hàng triệu người cũng như tiết kiệm hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm Reinvented Toilet Expo tại Bắc Kinh, Trung Quốc mới đây, tỷ phú Bill Gates đã gây ngờ với nhiều người khi cho ra mắt hệ thống nhà vệ sinh kiểu mới do quỹ Bill and Melinda Gates dày công nghiên cứu và phát triển.

Cận cảnh bồn cầu kiểu mới của Bill Gates

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), mỗi năm có khoảng gần 500.000 trẻ em chết do các bệnh về tiêu chảy, mà nguyên nhân phần lớn do thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn. Đây cũng chính là lý do Quỹ Bill & Melinda Gates đã đầu tư hơn 200 triệu USD trong suốt 7 năm qua để nghiên cứu về vấn đề vệ sinh môi trường và sức khỏe của người dân liên quan đến vấn đề này.

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ rằng, trong chất thải của con người có khoảng 200.000 tỷ tế bào virus gây bệnh tiêu chảy, 20 tỷ khuẩn shigella, 100.000 trứng giun ký sinh. Con số này thực sự quá kinh hoàng đối với sức khỏe của con người, một  nguồn nước bị nhiễm khuẩn bởi chất thải này.

Nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn 4.0 của Bill Gates có thể loại bỏ chất thải và bảo vệ con người khỏi sự lây lan của mầm bệnh. Trong khuôn khổ triển lãm, Gates đã khoe hơn 20 thiết kế nhà vệ sinh do nhiều công ty trên thế giới phát triển với nguồn tiền đầu tư của quỹ.

Trong đó đa số bồn cầu kiểu mới đều áp dụng kỹ thuật thông minh để tách chất thải rắn và lỏng một cách an toàn mà không tạo ra bất cứ mùi khó chịu nào.

Một trong những thiết kế gây tiếng vang nhất do quỹ Bill and Melinda Gates đầu tư thuộc về các nhà khoa học và kỹ sư tại ĐH. Cranfield. Hệ thống này của các nhà khoa học đã giành hai giải thưởng hàng đầu tại Giải thưởng sáng tạo sản phẩm của Hiệp hội nước quốc tế 2018 tại Tokyo vào tháng 9/2018.

Hệ thống nhà vệ sinh này có tên Nano Membrane Toilet, được tạo ra từ một loạt các bánh răng, ốc vít và chia thành nhiều khoang để tách, làm sạch và lưu trữ chất thải. Khi người dùng “giải quyết” xong và đặt lắp bồn cầu xuống, bánh răng sẽ hoạt động để  mở phần đáy bệ xí và cho phân đi xuống để xử lý. Quy trình này không cần dùng nước và chất thải vẫn có thể làm sạch.

Chất thải sau đó sẽ đi vào một bể chứa. Hệ thống sẽ tiếp tục biến phân thành những viên phân khô trước khi đưa nó tới buồng đốt. Phân sẽ biến thành tro và bạn có thể đem chúng đi tiêu hủy mà không gây hại cho môi trường.

Đặc biệt, nước tiểu sẽ được làm sạch, tinh chế và đưa vào một buồng ở dưới nhà vệ sinh. Nguồn nước này có thể tái sử dụng để tưới tiêu hoặc rửa mọi thứ.

Bill Gates kỳ vọng nhà vệ sinh 4.0 có thể giúp cứu sống hơn 500 ngàn người và tiết kiệm cho thế giới 233 tỷ USD/năm.

Bảo Châu