Bún mẹt- “khúc biến tấu” món ngon Hà thành

(KDPT) – Hà thành có những ngày mùa hạ thật sự oi ả. Ngoài phố lặng không một ngọn gió, nắng cứ âm âm, chẳng chói chang mà khiến ai cũng đổ mồ hôi ròng ròng. Các “tín đồ” ẩm thực đất Hà thành lại cùng nhau nghĩ tới món bún mẹt, món ăn đơn giản và chế biến nhanh gọn. Với món này, các bà các mẹ không phải vào bếp quá lâu mà cả nhà đã có một bữa ăn ngon lành đa vị.

Bún “mẹt” vốn là một khúc biến tấu từ món bún đậu mắm tôm đậm chất ẩm thực Bắc Bộ. Nhớ ngày xưa, bún đậu mắm tôm Hà Nội đơn giản lắm. Chỉ là vài bìa đậu mơ rán vàng, đĩa bún lá, thêm vài lát dưa chuột thái mỏng ăn kèm rau kinh giới chấm vào bát mắm tôm vắt chanh “đánh” sủi bọt. Vậy thôi mà cũng khiến người ăn khen ngon xuýt xoa. Thời gian trôi, cuộc sống Hà thành đã có nhiều thay đổi. Và… thói quen ẩm thực của người dân đã khiến món bún đậu mắm tôm năm nào được biến tấu trở thành bún mẹt.

Cách làm món này khá đơn giản. Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc cùng vài củ hành khô đập dập, chút muối gia vị. Khi thịt chín, vớt ra để nguội để vào ngăn mát tủ lạnh chừng vài chục phút để khi thái mỏng, miếng thịt được đẹp hơn. Chả cốm thường được các bà các mẹ mua loại đã sơ chế, về nhà rán nhỏ lửa, sao cho miếng chả cốm ửng vàng là được. Đậu mơ mua về cắt thành từng miếng vuông, chiên ròn. Đặc biệt, khi nào gần ăn, người nội trợ mới rán để miếng đậu giữ được độ nóng ròn. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng mỏng van vát. Rau thơm để ăn kèm món này thường là tía tô, kinh giới, rau mùi.

Ảnh minh họa.

Quan trọng nhất của món bún mẹt chính là mắm tôm. Khi vớt miếng đậu cuối cùng ra khỏi chảo, người nội trợ khéo thường lấy chút dầu ăn sôi sùng sục rưới vào bát mắm tôm. Vắt quả chanh, thêm xíu đường, ớt tươi bằm nhỏ, “đánh” cho sủi bọt lên. Vậy là đã thơm “nức nở” khiến cả nhà “thổn thức”.

Sở dĩ gọi là bún mẹt bởi các món ăn sẽ được bày lên một chiếc mẹt tre lót lá chuối. Trên nền lá chuối xanh sẫm, bún lá trắng nõn được cắt miếng vừa ăn xếp ngay ngắn bên đậu rán vàng tươi. Thịt ba chỉ thái mỏng óng ả bên chả cốm thái vát đều tăm tắp. Có vài nơi còn “chêm” thêm ít sườn sụn rán nóng nâu bóng. Thêm vài lát dưa chuột xanh mát cùng rau thơm tươi roi rói bên cạnh bát mắm tôm thơm nức. Vậy là ta có thể thong thả thưởng thức.

Chấm miếng đậu ròn rụm vào bát mắm tôm dậy vị ăn kèm miếng bún lá man mát sao mà ngon đến lạ. Chả cốm rán ngoài vỏ ròn, bên trong mềm mềm deo dẻo đệm cùng miếng dưa chuột tươi ròn. Nhấm nháp vài cọng rau kinh giới, rau mùi cho cân bằng vị nơi đầu lưỡi rồi ta lại thưởng thức sang một miếng khác. Thịt ba chỉ luộc chín tới béo ngậy quyện cùng the the của mắm tôm thật tuyệt. Chả sườn sụn thơm nức, giòn sần sật là món khoái khẩu của khá nhiều bạn trẻ.

Bún mẹt tuy không phải món ăn sang trọng nhưng vẫn có sức hấp dẫn đến kỳ lạ. Có những người con Hà Nội xa quê đôi khi nhớ đến nao lòng món ăn bình dị nơi con phố nhỏ.

Theo Pháp luật và xã hội

Tin cùng chuyên mục:

>>>Hai địa danh Việt Nam vào danh sách điểm đến trải nghiệm hàng đầu châu Á

>>>Tôn vinh giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc của biển đảo Việt Nam