Ca bệnh ở Bắc Ninh không có khả năng mang mầm bệnh vào Sầm Sơn (Thanh Hóa)

Cộng đồng - 08/05/2021

(KDPT) – Sáng ngày 8/5, ông Bùi Quốc Đạt – Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn khẳng định, qua điều tra dịch tễ, BN 3064 tại Bắc Ninh không có khả năng mang mầm bệnh và không có yếu tố lây lan ra cộng đồng trước ngày 26/4.

Kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế (TTYT) và các  cơ quan chức năng TP Sầm Sơn: Bệnh nhân N.T.L (25 tuổi), địa chỉ thôn Kiểu, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Địa chỉ làm việc: Bộ phận nhân sự công ty OSVN tại Hà Nội, được Bộ Y tế thông báo dương tính Covid-19 do lây nhiễm trong quá trình chăm sóc em điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Trước đó, bệnh nhân này có vào nghỉ mát cùng Công ty tại Sầm Sơn, Thanh Hóa ngày 23-24/4.

Sau khi ca bệnh nói trên được công bố, qua điều tra dịch tễ bệnh nhân có đi nghỉ mát tại Sầm Sơn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Sầm Sơn đã điều tra, truy vết về lịch trình của bệnh nhân L. Theo điều tra dịch tễ từ Trung tâm y tế TP Sầm Sơn: Từ ngày 29/3 đến ngày 2/4 bệnh nhân chăm em tại khoa ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, thời gian này, Bệnh viện chưa thông báo có ca bệnh Covid-19 và bệnh nhân chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh. Từ ngày 03/4 đến ngày 23/4 làm việc tại công ty, không đi đâu, chỉ làm việc tại văn phòng.

Truy vết, xét nghiệm những người có liên quan tới các vùng có dịch

Từ ngày 24/4-25/4 bệnh nhân đi Sầm Sơn, cùng đoàn của công ty, trưa ngày 24 đến Sầm Sơn, 15h ngày 25/4 cùng đoàn về Hà Nội. Trong quá trình lưu trú, bệnh nhân ở cùng phòng với bạn là K.C.N, người cùng công ty. Ngày 26/4-29/4, bệnh nhân đến chăm em tại khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ngày 05/5 bố bệnh nhân đến Bệnh viện huyện Tiên Du khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm. Đêm ngày 05/5 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị.

Theo nguồn tin từ TTYT huyện Tiên Du và Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh khai thác thông tin từ bệnh nhân thì lịch trình di chuyển của bệnh nhân trùng với khai thác của Trung tâm Y tế TP Sầm Sơn. Bệnh nhân khai báo: từ ngày 02 đến ngày 24/4 trước khi bệnh nhân vào chăm em tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, bệnh nhân không đi đến các điểm hoặc địa phương có dịch. Hiện tại, chị K. C. N., bạn ở cùng phòng với bệnh nhân trong thời gian đi nghỉ ở Sầm Sơn và đang thực hiện cách ly, thì sức khỏe của chị này vẫn bình thường, có kết quả xét nghiệm âm tính và nhân viên liên quan đến bệnh nhân 3064 cũng có kết quả âm tính. Hiện tại, theo thông tin thì em trai bệnh nhân và bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Từ các thông tin trên, theo đánh giá yếu tố dịch tễ, cơ quan chức năng TP Sầm Sơn khẳng định bệnh nhân 3064 không có khả năng mang mầm bệnh và không có yếu tố lây ra cộng đồng trước ngày 26/4.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ ngày 2 đến 5/5, các xã, phường và lực lượng chức năng TP Sầm Sơn đã đồng loạt ra quân xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt 35 trường hợp với số tiền 45,4 triệu đồng. Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cũng giao cho Trung tâm Văn hóa – thông tin -Thể thao và Du lịch tổ chức tuyên truyền tới toàn thể Nhân Dân và du khách trên địa bàn thành phố về quy định đeo khẩu trang nơi công cộng; hình thức xử lý khi vi phạm để người dân biết và chấp hành.

ĐINH NGỌC DIỆP

Bạn đang đọc bài viết Ca bệnh ở Bắc Ninh không có khả năng mang mầm bệnh vào Sầm Sơn (Thanh Hóa) tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]