Cà Mau: Mưa lớn, ngập lụt tiếp tục diễn biến phức tạp

Cộng đồng - 16/10/2020

(KDPT) – Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 7, tình hình mưa lớn tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Hiện, nhiều địa phương trong tỉnh xuất hiện các cơn mưa lớn, keo theo lốc xoáy dẫn đến tình trạng ngập lụt, gây thiệt hại cho sản xuất và ảnh hưởng nặng đến sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh.

Ngập lụt gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân Cà Mau.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, huyện Trần Văn Thời là địa phương đầu tiên trong tỉnh đã ghi nhận thiệt hại do ngập lụt, đã có 14.285 ha lúa Hè Thu bị ngập và đổ ngã; 552 ha lúa tôm bị ngập chìm trong nước và 26,5 ha hoa màu bị ngập úng. Nâng tổng diện tích lúa hè thu bị ngập và đổ ngã trong 2 đợt mưa vừa qua là 16.127 ha, 66,3 ha hoa màu bị ngập úng, cùng nhiều ha nuôi tôm, cá bị tràn bờ.

Còn các tuyến giao thông nông thôn trong vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau thuộc huyện Trần Văn Thời, U Minh đa phần bị mực nước dâng cao nhấn chìm. Trong nội ô TP Cà Mau, tình hình ngập lụt xảy ra trên diện rộng. Những tuyến đường trục chính tại trung tâm TP Cà Mau như: Ngô Quyền, Phan Ngọc Hiển, Nguyễn Tất Thành,… vào chiều tối nay bị ngập sâu trong nước. Mực nước trên các tuyến đường dâng cao đã làm nhiều xe gắn máy của người dân chết máy, lưu lượng xe lưu thông hạn chế. Mưa lớn tiếp tục làm mực nước dâng cao.

Trước tình hình ngập lụt phức tạp đã nêu, vào chiều hôm nay, ông Lê Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cùng đoàn công tác của UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tình hình khó khăn của người dân hai huyện Trần Văn Thời và U Minh.

Mưa lớn kéo dài cộng thêm giông lốc, mực nước dâng cao dẫn đến ngập đường giao thông nông thôn và trường học, đã làm ảnh hưởng việc đi đến trường của học sinh, cơ sở vật chất không đảm bảo cho công tác giảng dạy. Do đó, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Cà Mau cũng vừa có công văn đề nghị UBND các huyện, TP Cà Mau căn cứ tình hình từng điểm trường, xem xét cho học sinh mầm non, tiểu học tạm nghỉ trong những ngày mưa to, đường ngập, nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của học sinh. Đến nay, có 2 huyện là Trần Văn Thời  và huyện U Minh đã cho học sinh vùng gặp khó khăn nghỉ học từ ngày 14-16/10, để đảm bảo an toàn.

Ông Duy Quốc Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời cho biết: Đơn vị đang phối hợp với Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi xổ tất cả các cống và các trạm bơm hoạt động hết công xuất để tháo úng. Đồng thời, phối hợp chỉ đạo các xã và thị trấn vận động người dân tự be bờ bơm nước trong ruộng có diện tích lúa bị ngập, sập ra sông để chống úng, giảm thiệt hại. Đồng thời huy động các máy cắt để thu hoạch diện tích lúa hè thu đã chín.

LÂM KHANH

Bạn đang đọc bài viết Cà Mau: Mưa lớn, ngập lụt tiếp tục diễn biến phức tạp
tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]om