Cà Mau: Tiềm năng kinh tế từ mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm

Kinh tế, Tin nổi bật - 30/09/2020

(KDPT) – Mô hình nuôi xen sò huyết trong vuông tôm đã chứng minh được hiệu quả kinh tế sau thời gian phát triển mạnh trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Cà Mau. Với ưu điểm dễ nuôi, đầu ra ổn định, lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/ha/năm, mô hình này đang giúp nhiều nông hộ ở Cà Mau vươn lên khá giả.

Mô hình nuôi sò huyết kết hợp tôm, cua ngày càng được nhân rộng tại xã Đông Thới, huyện Cái Nước, Cà Mau.

Nhận thấy các ưu điểm và hiệu quả vượt trội, những năm gần đây nhiều hộ dân ở Cà Mau đang lựa chọn sò huyết để nuôi trong vuông tôm thay vì nuôi tôm, cua theo truyền thống.

Mô hình nuôi sò huyết đã được thử nghiệm cách đây 10 năm, khởi phát tại xã Đông Thới, huyện Cái Nước, Cà Mau. Ban đầu, khi đi khai thác sò huyết dưới sông, biển, bà con bắt sò cỡ nhỏ về thả nuôi thử trong vuông tôm. Sò huyết tỏ ra thích hợp với vùng đất này, phát triển nhanh và dần trở thành đối tượng nuôi chính. Sau những kết quả ban đầu khả quan, người dân đã phát triển mở rộng với quy mô ngày một lớn hơn. Những những năm gần đây, nhờ đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong chăm nuôi nên tỉ lệ thành công của mô hình này khá cao, đem lại hiệu quả vượt trội, giúp nhiều nông hộ vươn lên làm giàu

Theo người dân địa phương, ưu điểm của mô hình nuôi sò huyết là dễ thực hiện, không cần cho ăn, ít tốn công chăm sóc. Để đảm bảo vụ mùa thành công, bà con cần con giống tốt. Ngoài ra, điều kiện tiên quyết là khi thả giống, trong vuông tôm không được có rong, độ mặn phải đạt trên 20%. Hiện mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm đã được nhân rộng ra hơn 500 ha tại xã Đông Thới.

Điển hình như, tại ấp Kinh Lớn, ban đầu chỉ có vài hộ nuôi sò huyết nhưng nay nhà nhà thả nuôi. Ở Tổ hợp tác nuôi cua 19-5, nếu trước đây bà con chủ yếu nuôi cua và tôm sú, thì giờ đây con sò huyết đã được các tổ viên xem là đối tượng nuôi chính. Gia đình ông Vai Văn Thọ, có 0,7 ha vuông tôm. Năm 2017, ông thả nuôi sò huyết trong vuông tôm và thu về gần 200 triệu đồng. Những năm qua, con sò huyết đều đặn giúp gia đình ông lời hơn 100 triệu đồng/năm. Cũng nhờ thu nhập cao từ sò huyết, gia đình ông Thọ đã cất được căn nhà mới khang trang. “Bà con thường thả 250.000-300.000 con sò huyết giống/ha với chi phí khoảng 30 triệu đồng. Sau 8 tháng thu hoạch, tiền lời có được gấp 4 lần tiền đầu tư. Năm nay, gia đình tôi thả hơn 20 triệu đồng tiền giống, sau 5 tháng, sò phát triển tốt, hứa hẹn lại có một vụ mùa thành công” – ông Thọ chia sẻ.

Cũng là một hộ tiêu biểu nuôi sò huyết thành công trong xã, ông Nguyễn Minh Phồi, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cua 19-5, chia sẻ: Con sò cho nguồn thu khoảng 100 triệu đồng/ha/năm. Từ đó, giúp bà con trong Tổ hợp tác có thu nhập cao hơn gấp đôi mô hình truyền thống nuôi tôm – cua kết hợp.

“Nuôi sò khỏe hơn nuôi cua, con cua phải cho ăn, còn sò không cần. Nuôi sò chỉ cần phải thay nước thường xuyên để lấy phù sa vào làm thức ăn mà hiệu quả rất cao. Trước đây, nuôi cua và tôm chỉ đạt khoảng 70 triệu đồng, còn hiện nay, trung bình thu nhập của bà con khoảng 170 triệu đồng/ha/năm. Cá biệt, có những hộ thu vài trăm triệu nhờ trúng sò” – ông Phồi nói.

Hiện, mô hình nuôi xen sò huyết trong vuông tôm đã phát triển mạnh trên địa bàn huyện Cái Nước, và mô hình đã được người dân ở các huyện Năm Căn, Đầm Dơi, Ngọc Hiển nuôi thử đạt kết quả khả quan, hứa hẹn giúp nhiều hộ nâng cao thu nhập.

Ông Võ Văn Triệu, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thới, cho biết, mô hình nuôi sò huyết ban đầu được người dân làm tự phát. Sau đó, cấp trên tập huấn chuyển giao kỹ thuật để bà con làm bài bản hơn nên sản lượng đạt rất cao, khoảng 1-1,2 tấn/ha/năm, giá sò thương phẩm nhiều năm qua ổn định, đầu ra thuận lợi. Đây cũng là mô hình sản xuất dễ thực hiện, giúp nhiều hộ trên địa bàn thoát nghèo bền vững.

LÂM KHANH

Bạn đang đọc bài viết Cà Mau: Tiềm năng kinh tế từ mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm
tại chuyên mục Kinh tế.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]