Các chuyên gia y tế chạy đua nghiên cứu thuốc điều trị Covid – 19

(KDPT) – Tính đến thời điểm hiện tại, virus SARS-CoV-2 (Covid – 19) vẫn là con virus bất trị khiến giới chuyên gia y tế các nước đau đầu tìm cách khống chế. Rất nhiều các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đang được các chuyên gia y tế trên toàn cầu tích cực triển khai để tìm ra phương thức hữu hiệu nhất điều trị hiệu quả Covid -19.

Bộ phận báo chí của Cơ quan Y-Sinh Liên bang Nga (FMBA) thông báo nước này đã bắt đầu quy trình thử nghiệm lâm sàng so sánh các loại thuốc Mefloquine, Hydroxychloroquine và Kalidavir dùng để điều trị cho bệnh nhân bị mắc COVID-19.

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị Covid – 19 ( Ảnh minh họa)

Trước đó, FMBA đã đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh viêm phổi cấp tính thể nặng do SARS-CoV-2 dựa trên thuốc Dalargin và bắt đầu nghiên cứu lâm sàng. FMBA đã xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh viêm phổi cấp tính thể nặng do SARS-CoV-2 kèm theo suy hô hấp dựa trên cơ sở sử dụng delta-opioid, hexapeptide tổng hợp Dalargin. Thuốc Dalargin đã được đăng ký ở Nga, là loại thuốc chữa lành vết loét bảo vệ các cơ quan và mô-phổi, gan, tuyến tụy.

Trong một diễn biến khác, ngày 7/4, giới chức khoa học Hàn Quốc thông báo vừa điều trị thành công 2 ca mắc COVID-19 bằng huyết tương của người phục hồi, mở ra hy vọng cho việc điều trị.

Theo đó, 2 bệnh nhân cao tuổi của Hàn Quốc, một người 71 tuổi và một người 67 tuổi, đã không còn ở tình trạng viêm phổi cấp sau khi được điều trị bằng huyết tương của những người bình phục.

Các nhà khoa học đã chỉ ra lợi ích tiềm năng của huyết tương khi chúng phát triển kháng thể chống lại virus. Nhà nghiên cứu Choi Jun-yong, bác sĩ tại Viện Severance ở Seoul, nơi điều trị cho 2 bệnh nhân trên, cho biết liệu pháp huyết tương có thể trở thành phương pháp điều trị thay thế cho những bệnh nhân nguy kịch không thích ứng với các loại thuốc kháng virus. Tuy nhiên, theo bác sĩ trên, vẫn cần tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn để chứng minh thêm về tính hiệu quả của huyết tương.

Các chuyên gia từ Đại học Y khoa Pittsburgh (Mỹ) vừa công bố thử nghiệm thành công loại vaccine mới ngừa SARS-CoV-2. Vaccine dựa trên cơ sở kháng nguyên virus được truyền vào da với sự hỗ trợ của các vi kim (microneedle) trải trên bề mặt của miếng dán có kích thước bằng đầu ngón tay.

Miếng dán này có chứa 400 vi kim từ đường và protein hòa tan toàn phần mà không để lại bất kỳ dấu vết dư lượng.

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, sau quá trình cung cấp vaccine ở động vật diễn ra qua 2 tuần, các kháng thể đặc hiệu cho SARS-CoV-2 được sản sinh với số lượng được cho là đủ để vô hiệu hóa virus này.

Còn tại Việt Nam, mới đây nhất Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị bao gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện dã chiến Cần Giờ, Viện Pasteur TP.HCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) để thực hiện đề tài “Thử nghiệm đa trung tâm nhãn mở để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của chlroquine trong điều trị bệnh nhân người lớn nhập viện có chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam”. Đề tài này được thực hiện theo quyết định số 1379/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Chloroquine được kỳ vọng là loại thuốc có thể điều trị được Covid – 19.

Phía OUCRU sẽ hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM kỹ thuật xét nghiệm, đánh giá thuốc và một phần kinh phí xét nghiệm trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu. Thuốc điều trị của chương trình là do Bộ Y tế cung cấp.

Theo giáo sư Guy Thwaites, giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), mục đích chính trong thử nghiệm lâm sàng lần này với thuốc chloroquine chính là để xem thuốc này có thể tiêu diệt virus corona chủng mới hay không, có thể làm giảm lượng virus này trong mũi và họng người bệnh không.

“Chúng tôi hi vọng nếu thuốc có được hiệu quả đó, nó cũng sẽ làm tăng tốc bình phục cho người bệnh”, ông Guy Thwaites nói.

Để thực hiện nghiên cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên với khoảng 240 người bệnh đã dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Tính đến nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến 209 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau khi có các kết quả điều trị cụ thể, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá tính an toàn cũng như hiệu quả của chlroquine trong điều trị bệnh nhân người lớn để gửi lên Bộ Y tế.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – chủ trì đề tài nghiên cứu nói trên nhấn mạnh việc điều trị COVID-19 bằng chlroquine cho tới nay tại Việt Nam vẫn còn đang ở giai đoạn chờ tiến hành thử nghiệm lâm sàng để có thể đánh giá đúng mức hiệu quả cũng như tính an toàn của thuốc, do đó người dân không bao giờ nên tự ý mua dùng thuốc này vì có thể bị ngộ độc, tử vong.

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, với trên 1,3 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có hơn 74.000 ca tử vong.

Trường Minh