Cảm nhận du lịch miền đất “Rồng hạ”

(KDPT) – Nhắc đến Hạ Long – Quảng Ninh, người ta nhớ ngay tới một vùng đất du lịch nổi tiếng, một dấu son trên bản đồ du lịch Việt Nam. Song có một điều ít ai biết rằng, tuy giàu tiềm năng và có sẵn thế mạnh, nhưng không phải trong thoáng chốc, du lịch Hạ Long – Quảng Ninh lớn mạnh như hiện tại…  

Từ du lịch một mùa…

Theo ký ức của tôi, vào đầu những năm 2000, tỉnh Quảng Ninh quyết định cử một đoàn công tác vào Huế học hỏi cách tổ chức lễ hội du lịch qua Festival. Ngày đó, Huế đã rất hút khách du lịch nước ngoài với thương hiệu “Festival”. Đoàn công tác năm ấy do đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh dẫn đầu. Tôi may mắn được tham gia trong vai trò phóng viên “báo nhà” đi để viết bài về cách làm du lịch của Huế, đặc biệt là lễ hội Festival. Nói như vậy, không phải thời điểm ấy, du lịch Hạ Long đìu hiu hay “lép vế”; mà lúc đó, từ lãnh đạo tỉnh đến ngành du lịch vô cùng trăn trở với suy nghĩ, nhất định du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhưng “nhọn” thế nào thì không đơn giản.

Cũng phải nói thêm rằng, thời điểm đó, nhắc tới Quảng Ninh, người ta chỉ nghĩ ngay đến than… Du lịch tuy nhộn nhịp đấy, nhưng lại vẫn chỉ là theo kiểu “ăn sẵn”. Tức là cứ dịp hè, khách đổ về Bãi Cháy tắm biển. Và với nhu cầu giản đơn ấy, chẳng có lý do gì để họ ở lâu hơn 2 ngày. Đó là với khách ở xa, chứ các tỉnh lân cận, có khi chỉ sáng sớm tinh mơ đi để về luôn trong ngày cho khỏi tốn tiền thuê nơi nghỉ. Bởi, có ở lại cũng chỉ tắm biển (!).

Chuyến đi Huế năm ấy không chỉ nhằm mục đích học hỏi cách làm nào để giữ chân du khách, mà còn tạo ý tưởng tìm điểm nhấn đặc biệt cho du lịch Hạ Long – Quảng Ninh. Kết quả là, Lễ hội du lịch Hạ Long ra đời với thời điểm được ấn định hàng năm vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Tuy không được đầu tư công phu và hoành tráng như bây giờ, song những ai đã từng hòa mình trong không khí của những mùa lễ hội đầu tiên hẳn còn nhớ mãi. Trong không gian biển của khu vực Bãi Cháy, ngay tại bãi tắm trung tâm, màn múa rồng thật náo nức, sôi động và rộn rã. Chỉ với một tiết mục ấy thôi khiến người ta nhớ mãi về nơi rồng hạ với tên gọi “Hạ Long”. Khách du lịch và người dân địa phương cùng hòa vào không gian chung. Sự thay đổi quan trọng bắt đầu từ đây. Đó là, dịp chớm hè, đặc biệt là thời điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5, người người, nhà nhà nhắc đến Hạ Long bằng một cách gọi mới “đi lễ hội Hạ Long”.

Nhưng, đi qua cái sự “sôi lên” của mùa hè biển gọi, 3 mùa còn lại, Hạ Long trở về với sự im lìm. Thảng lắm, mùa đông mới gặp vài ba tốp khách nước ngoài trên đường phố. Ngay chính người dân địa phương những ngày đó cũng thấy hình như khách đi du lịch… lạc mùa.

… đến bốn mùa vẫy gọi

Từ lễ hội du lịch, qua gần chục năm tổ chức, Quảng Ninh đã nâng tầm lên thành “Tuần Văn hóa – Thể thao – Du lịch”. Điều ấy có ngầm ý, các hoạt động của mùa du lịch diễn ra theo chuỗi, dài hơi để khách có thêm lý do mà ở lại. Nhưng cũng không thể cả tuần du lịch cứ đều đều các chương trình. Và, lại thêm một bước ngoặt nữa được đánh dấu với du lịch Hạ Long khi lễ hội du lịch có điểm nhấn mới là “Carnaval Hạ Long”. Phải khẳng định, một không khí mới, rất mới với sự đổi khác hoàn toàn trong cách thức tổ chức. Du khách nước ngoài thích thú bởi tìm thấy nét văn hóa đặc sắc trong sự giao thoa của hiện đại. Người dân địa phương thì phấn khích bởi được trực tiếp làm “diễn viên”. Đã có những mùa Carnaval, người dân tấp nập đi mua sắm đồ hóa trang để biến tấu trong các vũ điệu sôi động, trẻ trung và bừng bừng khí thế của biển cả. Để rồi, từ Lễ hội du lịch, từ Tuần du lịch đến Carnaval Hạ Long và bây giờ, người ta nhắc đến du lịch Hạ Long – Quảng Ninh quanh năm chứ không còn khái niệm mùa như trước đây.

Tại sao vậy? Đơn giản bởi, Quảng Ninh không chỉ mang trong mình một Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới 2 lần đăng quang trên trường quốc tế mà còn có vô số các điểm đến hấp dẫn gọi mời. Từ vùng đất Đệ tứ chiến khu Đông Triều – một trong những cửa ngõ của Quảng Ninh vốn xưa chỉ được biết đến là “vựa lúa” thì nay đã trở thành điểm du lịch làng quê nổi tiếng. Hay như các huyện miền núi, vùng cao nằm ở khu vực miền Đông của tỉnh, vốn trước kia chỉ được nhắc đến bởi khó khăn, đói nghèo thì nay được “check in” liên tục trên bản đồ du lịch của Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng.

Hạ Long – Quảng Ninh trong tôi là thế, những ký ức xưa cũ không quên và cả những cảm nhận mới được đem lại mỗi ngày từ sự đổi thay khiến ngay chính người dân sống ở đây cũng phải ngỡ ngàng. Một đổi thay tươi mới và đẹp đẽ.

Theo Báo Công thương