Căn hộ 25m2, nên hay không?

(KDPT) – Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật chung quốc gia về nhà chung cư, trong đó, đề xuất cho phép xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu là 25m2; tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 ở dự án nhà ở thương mại không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

 Theo quan điểm của Bộ Xây dựng, ý kiến đánh giá việc xây dựng các căn hộ 25m2 sẽ tạo ra khu ổ chuột là không đáng lo, vì có quy định tỷ lệ căn hộ nhỏ trong tòa nhà. Bên cạnh đó, không có chuyện chất tải lên hạ tầng vì theo chỉ tiêu dân số từng khu vực.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đã tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích này. “Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều về quy định căn hộ không nhỏ hơn 25m2 của nhiều nước. Ví dụ, tại Trung Quốc, căn hộ nhỏ nhất không nhỏ hơn 21m2, Philipinnes là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hong Kong (Trung Quốc) còn có các “nhà hòm” chỉ để ngủ”.

Căn hộ 25m2 liệu có phù hợp? (Ảnh minh họa)

Theo quy định Luật Nhà ở 2005, nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành, quy định này đã được bãi bỏ, nhưng lại chưa có quy định cụ thể giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại. Do đó, từ năm 2017, Bộ Xây dựng đồng ý cho phép tạm thời xây dựng căn hộ chung cư diện tích tối thiểu 25 m2 cho đến khi hoàn tất việc xây dựng quy chuẩn quốc gia về chung cư.

Ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), cho rằng, quy định này có thể ảnh hưởng tới thị trường ở cả góc độ tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực, khi tiêu chuẩn này được ban hành sẽ góp phần phát triển một thị trường bất động sản đáp ứng đa dạng nhu cầu người dân, phù hợp hạ tầng xã hội. Đồng thời, giúp các chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ để dễ bán. Ở chiều ngược lại, một số chủ đầu tư đã tung ra thị trường quá nhiều căn hộ có diện tích lớn bị tồn kho, khó bán được hàng, quy định này có thể sẽ ảnh hưởng thị trường.

Chính vì vậy, theo ông Vũ Ngọc Anh, việc khó nhất để xây dựng nhà 25m2 là xác định chỉ tiêu dân số cho quy hoạch. Chính quyền địa phương trước khi phê duyệt phải tính toán chỉ tiêu dân số. Sau khi có chỉ tiêu rồi, xây dựng chung cư xong, ban quản lý chung cư, chính quyền địa phương phải kiểm soát, quản lý, vận hành tòa nhà đúng quy định.

Căn hộ siêu nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ. Lúc này, cơ sở hạ tầng tại các dự án căn hộ siêu nhỏ sẽ càng chịu áp lực cao hơn, nhanh chóng xuống cấp, gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của cư dân nếu số người ở lớn hơn so với quy định.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho rằng, không thể phát triển căn hộ 25m2 đại trà với lý do là nhà ở cho người nghèo. “Nhiều ý kiến đặt về tỷ lệ bố trí căn hộ 25m2 trong một toà chung cư, điều này cũng cần rất linh hoạt, không thể phát triển căn hộ 25m2 đại trà với lý do là nhà ở cho người nghèo. Nhà ở cho người thu nhập thấp không có nghĩa là đưa cho người ta ở những diện tích bé nhỏ nhất. Nhà giá rẻ không phải không bền vững, mà vẫn phải đảm bảo cuộc sống nhưng tiện nghi vừa phải. Nhà ở còn phụ thuộc vào quy hoạch đô thị hạ tầng giao thông, dịch vụ, thang máy… Đánh giá từ thực tế hiện nay, nếu chúng ta cứ phát triển những căn hộ 25m2 như vậy, thì sẽ không có những đô thị tốt. Và vô hình trung, sẽ biến thành những “ổ chuột” trên cao” – ông Tùng nhận định.

Một trong những lý do khiến dư luận lo lắng trước việc “hạ chuẩn” diện tích tối thiểu căn hộ, là áp lực về hạ tầng, giao thông có thể gây ra quá tải tại những đô thị lớn. Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, việc cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 ở khu vực nào phải đánh giá trên tổng thể quy hoạch ở khu vực đó, vì liên quan vấn đề chỉ tiêu dân số. Nếu thực hiện ở những khu đô thị mới thì sẽ thuận lợi hơn. “Tại các khu dân cư hiện hữu đã có quy hoạch, thì hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chỉ đáp ứng lượng dân số nhất định, nếu dân số tăng thêm thì những hạ tầng này sẽ bị phá vỡ. Từ đó dẫn đến quá tải về hạ tầng giao thông, ảnh hưởng việc cấp thoát nước” – Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nói.

Đinh Khương (tổng hợp)