Căn hộ cao cấp vẫn sẽ “chiếm sóng” tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

(KDPT) – Từ năm 2020, TP Hồ Chí Minh chứng kiến sự bùng nổ nguồn cung căn hộ cao cấp và hạng sang. Không chỉ phát triển mạnh ở thị trường TP Hồ Chí Minh, phân khúc căn hộ cao cấp có xu hướng lan sang các tỉnh thành lân cận. Trong đó, Bình Dương ghi nhận diễn biến sôi động hơn hẳn.

Cụ thể theo DKRA Vietnam, trong quý 1/2021, thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh đón nhận nguồn cung mới chủ yếu ở căn hộ hạng A (cao cấp). Đồng thời, căn hộ hạng sang và siêu sang với mức giá từ 100-150 triệu đồng/m2 tăng đáng kể. Thị trường tiếp tục thiếu vắng căn hộ hạng C (bình dân).

DKRA Vietnam cho biết căn hộ hạng B tại TP Hồ Chí Minh hiện có mức giá 34-38 triệu đồng/m2, hạng A có giá 49-74 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mức giá này vẫn còn khá “mềm” so với các nước xung quanh như Thái Lan, Malaysia,… do đó, việc tăng giá được nhận định là tất yếu do tăng trưởng kinh tế và khan hiếm quỹ đất sạch.

Về phía các chủ đầu tư, do nhiều yếu tố tác động đến chi phí đầu vào và mục tiêu tối ưu lợi nhuận, loại hình căn hộ cao cấp được ưu ái lựa chọn để phát triển. Mặt khác, đầu tư dự án cao cấp cũng mang đến nhiều giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp và phù hợp với quy hoạch, diện mạo đô thị nhờ kiến trúc, cảnh quan, hệ thống tiện ích của dự án.

Khảo sát từ CBRE cho thấy tỷ lệ hấp thụ của căn hộ cao cấp và hạng sang đạt trung bình khoảng 80%. Thực tế, ngoài vấn đề về tài chính, yêu cầu của khách hàng dù để ở hay đầu tư cũng ngày càng khắt khe hơn. Thu nhập bình quân đầu người của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận thuộc nhóm cao nhất nước. Một tầng lớp trung lưu mới tăng nhanh kéo theo những tiêu chuẩn sống cũng tăng cấp.

Bên cạnh đó, Quyết định 4834/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2030” ngày 31/12/2020 cho thấy thành phố sẽ hạn chế thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng và đảm bảo phù hợp. Dự báo trong tương lai, cùng với sự sụt giảm nguồn cung căn hộ mới, thị trường sẽ chỉ có loại hình căn hộ cao cấp và hạng sang. Đây không chỉ là xu hướng riêng của TP Hồ Chí Minh mà còn của các thành phố lân cận trong quá trình đô thị hóa, tiêu biểu như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Các dự án cao cấp bắt đầu xuất hiện ở thị trường Bình Dương, tập trung dọc QL13 – trục huyết mạch kết nối TP Hồ Chí Minh với Bình Dương.

Đáng chú ý trong thời gian qua, Bình Dương đã bùng nổ với nguồn cung mới lên đến hơn 10.000 căn hộ trong năm 2020. Theo ghi nhận, các dự án căn hộ ở Bình Dương có mức giá khoảng 17-30 triệu đồng/m2, đến năm 2019 đạt 26-35 triệu đồng/m2. Sang năm 2020 – đầu năm 2021, giá đạt khoảng 38-45 triệu đồng/m2.

Các chuyên gia đánh giá, Bình Dương đang có sự thay đổi lớn về chất lượng căn hộ khi có nhiều chủ đầu tư lớn về phát triển dự án. Điều này đã giúp nâng cao chất lượng sống về các phương diện như tiện ích, trải nghiệm, không gian sống, thiết kế,…

Chia sẻ thêm về lợi thế hút giới đầu tư của căn hộ cao cấp Bình Dương, ông Trần Hiếu – Phó Tổng Giám đốc khối Tiếp thị & Kinh doanh DKRA Vietnam phân tích: “Cùng một mặt bằng giá, ở Bình Dương khách hàng có thể chọn lựa dự án cao cấp với nhiều tiện ích hiện đại, còn ở TP Hồ Chí Minh chỉ cân nhắc được dự án trung cấp ở các khu vực quận, huyện vùng ven. Ngoài ra, trong khi tình hình căn hộ cho thuê ở nội thành TP Hồ Chí Minh chững lại, thị trường căn hộ cao cấp cho thuê tại Bình Dương lại mở ra rất tiềm năng với hàng chục ngàn chuyên gia, lao động kỹ thuật cao ở các khu công nghiệp trên địa bàn”.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Trần Hiếu chia sẻ, hầu hết các dự án căn hộ cao cấp được giới thiệu ở thị trường Bình Dương trong giai đoạn này không quá khó để tiếp cận. Đơn cử như tại Astral City, dự án đang có chương trình ưu đãi thanh toán 30% cho đến khi nhận nhà, đợt đầu chỉ 100 triệu đồng và 1% mỗi tháng tiếp theo. Ngân hàng VPBank hỗ trợ tài chính với khoản vay lên đến 70% giá trị sản phẩm trong vòng 25 năm, ân hạn gốc và tài trợ lãi trong vòng 24 tháng.

Đón bắt cơ hội thu hút đầu tư, Bình Dương cũng liên tục đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị. Cụ thể, từ chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu nhất thế giới (Smart 21), tỉnh đã mở rộng “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương” bao gồm Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát, Bàu Bàng. Trước đó, Bình Dương đã quyết định mở rộng, nâng cấp một phần QL13 đoạn qua TP. Thuận An trở thành đại lộ tài chính – thương mại – dịch vụ lớn nhất tỉnh và lập kế hoạch xây dựng các tuyến metro nội tỉnh phục vụ nhu cầu giao thông sẽ bùng nổ trong tương lai gần.

BẢO CHÂU

Bạn đang đọc bài Căn hộ cao cấp vẫn sẽ “chiếm sóng” tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận
tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]