Căn nhà tầng cao “chót vót” đang xây giữa thành phố Vinh vướng nhiều sai phạm

(KDPT) – Đội Trật tự đô thị thành phố Vinh đã kiểm tra căn nhà đang xây cao 8 tầng nhưng có bề ngang rất nhỏ.

Ngày 21/12, ông Phan Thanh Sơn – Chủ tịch UBND phường Hưng Bình (thành phố Vinh) cho biết, phường vừa phối hợp với Đội Trật tự đô thị thành phố Vinh kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, đối với chủ đầu tư xây căn nhà cao 8 tầng trên địa bàn.

Cụ thể, căn nhà này xây cao 8 tầng nhưng có bề ngang rất nhỏ. Xung quanh tòa nhà này là dãy nhà thấp tầng nên qua hình ảnh, nhiều người nghi ngờ tòa nhà này xây sai phép do diện tích đất bề ngang quá nhỏ nhưng lại xây quá cao.

Căn nhà tầng cao chót vót đang xây giữa thành phố Vinh vướng nhiều sai phạm - Ảnh 1.
Căn nhà tầng cao chót vót đang xây giữa thành phố Vinh vướng nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Công trình xây vượt nhiều so với giấy phép.

Qua kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư tòa nhà này là ông Nguyễn Duy Lý. Tháng 8/2020, ông Lý được UBND TP Vinh cấp giấy phép xây dựng nhà cao 6 tầng + 1 tầng lửng và 1 tầng tum trên diện tích đất có chiều rộng 3,67m, chiều dài 15,7m.

Nhà của ông Lý được phép xây có chiều cao tổng là 22,85m và diện tích sàn được xây dựng tổng thể là 425,3m2.

Mặc dù giấy phép chỉ được xây 6 tầng + 1 tầng lửng và 1 tầng tum, nhưng kiểm tra thực tế của cơ quan chức năng cho thấy, ông Lý đã xây dựng 8 tầng + 1 tầng lửng. Diện tích xây dựng ông Lý đã xây có tổng là 583,85 m2, cao 26,5 m, vượt nhiều so với giấy phép. Công trình hiện đã đổ xong phần khung trụ, mái tầng 8, chưa xây tường bao.

Ngoài việc xây quá tầng, quá diện tích và quá chiều cao cho phép, ông Lý còn đổ ban công từ tầng 2 đến tầng 8, lấn chiếm khoảng không đường dân cư phía Nam 0,3 m, diện tích xây dựng lấn chiếm là 32,97 m2.

Căn nhà tầng cao chót vót đang xây giữa thành phố Vinh vướng nhiều sai phạm - Ảnh 3.

Sau khi kiểm tra phát hiện sai phạm, tổ kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu ông Nguyễn Duy Lý đình chỉ thi công xây dựng công trình và phải tháo dỡ công trình vi phạm (tầng 7 – tầng 8) nếu không xuất trình bổ sung giấy phép theo đúng hiện trạng công trình xây dựng. Ngoài ra, buộc phải tháo dỡ phần ban công xây dựng lấn chiếm khoảng không đường.

Ông Nguyễn Việt Đức – Trưởng Phòng Quản lý Đô thị thành phố Vinh cho biết: “Với vi phạm này, thành phố sẽ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định và yêu cầu tháo dỡ 2 tầng vi phạm nếu ông Lý không xuất trình được Giấy phép xây dựng bổ sung theo quy định. Đối với công trình từ 7 tầng trở lên phải có giấy phép của Sở Xây dựng cấp“.

Căn nhà tầng cao chót vót đang xây giữa thành phố Vinh vướng nhiều sai phạm - Ảnh 4.

Dù chỉ được cấp giấy phép 6 tầng + 1 tầng lửng, 1 tầng tum nhưng thực tế công trình này đã xây 8 tầng + 1 tầng lửng.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Thế Phiệt – Trưởng phòng Nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, Sở không cấp phép xây dựng cho công trình nhà của ông Lý. Qua rà soát kiểm tra khu vực, ông Nguyễn Duy Lý xây dựng nhà có quy hoạch phân khu quy định chiều cao và xây dựng không quá 8 tầng.

Ông Phiệt cho biết thêm, nếu tính về quy chuẩn mật độ xây dựng thì lô đất mà ông Lý sở hữu chỉ được phép xây dựng không quá 7 lần diện tích lô đất. Cụ thể thì công trình này không được phép xây dựng quá 7 tầng.

Căn nhà tầng cao chót vót đang xây giữa thành phố Vinh vướng nhiều sai phạm - Ảnh 5.

Hiện cơ quan chức năng đã yêu cầu đình chỉ thi công công trình này.

NGỌC TÚ

Bạn đang đọc bài viết Căn nhà tầng cao “chót vót” đang xây giữa thành phố Vinh vướng nhiều sai phạm tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]