Cần thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền năng của phụ nữ

Cộng đồng - 17/10/2020

(KDPT) – Đó là một trong những nhấn mạnh của Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tại Hội thảo Chia sẻ kết quả rà soát 5 năm việc thực hiện Đề án 498 về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015-2025”.

Ủy ban dân dộc và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) vừa phối hợp tổ chức Hội thảo Chia sẻ kết quả rà soát 5 năm việc thực hiện Đề án 498 về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2015-2025”, nhằm xác định những thách thức, khó khăn và tìm kiếm giải phải trong việc giải quyết tình trạng hôn nhân trẻ em và hôn nhân cận huyết thống.

Theo báo cáo, trong nhiều năm qua, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tồn tại dai dẳng trong các DTTS ở Việt Nam đã gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những khó khăn với sự phát triển kinh tế – xã hội, tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững của vùng DTTS.

Kết quả điều tra về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 DTTS cho thấy, tỷ lệ người DTTS tảo hôn năm 2018 là 21,9%, giảm 4,7 điểm phần trăm so với năm 2014 (26,6%), tương ứng với mức giảm trung bình khoảng xấp xỉ 1 điểm phần trăm/năm.

Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Khánh Phong

Mặc dù có những tín hiệu về tỉ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống có giảm trong những năm qua nhưng vẫn chưa đạt do với mục tiêu chung của Đề án 498 là “Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số” và mục tiêu cụ thể “Giảm bình quân 2% – 3%/năm số cặp tảo hôn và 3% – 5%/năm số cặp kết hôn cận huyết thống đối với các địa bàn, dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cao”, “Trên 90% cán bộ làm công tác dân tộc các cấp, cán bộ văn hóa – xã hội xã được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng vận động, tư vấn, truyền thông thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số vào năm 2025”.

Theo các chuyên gia, việc rà soát thực hiện Đề án cho thấy công tác phối hợp giữa các đơn vị, các tổ chức đoàn thể trong thực hiện Đề án 498 chưa thường xuyên liên tục, thiếu đồng bộ. Hoạt động nâng cao năng lực trong khuôn khổ Đề án 498 còn hạn chế về nguồn lực thực hiện nên chưa đạt kết quả như mong đợi.

Một bộ phận không nhỏ trong đồng bào DTTS chưa nhận thức đầy đủ về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Một số hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thường cho con tham gia lao động sớm, kết hôn sớm (từ trên 10 tuổi), để giảm áp lực về kinh tế cho hộ gia đình. Những yếu tố này đã gây khó khăn, cản trở trong việc triển khai thực hiện Đề án 498.

Theo bà Vũ Phương Ly, chuyên gia UN Women, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là một trong những biểu hiện rõ ràng về bất bình đẳng giới, vẫn còn tồn tại dai dẳng tại vùng DTTS. “Việc thay đổi nhận thức và hành động của các cá nhân trong cộng đồng cần có hệ thống giải pháp tổng thể về phát triển kinh tế xã hội, đồng bộ, lâu dài và cách thức thực hiện cần phù hợp với phong tục tập quán, văn hóa của từng dân tộc, tuy nhiên điều này chưa được quan tâm đúng mức”, bà Ly nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, nhấn mạnh, trong giai đoạn 2021-2025, cần đặt vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong bối cảnh rộng lớn và đa chiều hơn. Cần thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền năng của phụ nữ, bảo đảm cho phụ nữ tham gia lãnh đạo, cũng như tham gia vào quá trình ra quyết định trong hộ gia đình và ở cộng đồng.

KHÁNH PHONG

Bạn đang đọc bài viết Cần thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền năng của phụ nữ
tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]

Nguồn link gốc: https://phapluatxahoi.vn/can-thuc-day-binh-dang-gioi-va-tang-quyen-nang-cua-phu-nu-213840.html