Cảnh báo hệ thống giám sát vắc-xin Covid-19 có thể báo cáo sai

(KDPT) – Theo Washington Post, một hệ thống nhắn tin bằng văn bản để theo dõi các tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19 có thể bị thao túng. Các chuyên gia lo ngại rằng, hệ thống mới này được phát triển tập trung nhiều vào tính năng dễ sử dụng hơn là việc bảo mật.

Hệ thống có tên là V-safe, hiện đang được phát triển bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), với mục đích giám sát mọi người sau khi họ đã nhận được vắc-xin Covid-19. Sau khi chụp, họ sẽ được cấp một mảnh giấy có mã QR, cho phép họ đăng ký nhận tin nhắn. Các văn bản sẽ hướng họ đến những cuộc khảo sát trực tuyến có chứa các câu hỏi về triệu chứng mà họ gặp phải sau khi tiêm vắc-xin.

Các hệ thống giám sát an toàn vắc-xin khác đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ, bao gồm Hệ thống báo cáo về tác dụng phụ của vắc-xin (VAERS), cũng được sử dụng để theo dõi những người nhận vắc-xin Covid-19. Đó là những hệ thống thụ động và dựa vào bệnh nhân hoặc bác sĩ điều trị để lập báo cáo.

V-safe được coi là một hệ thống giúp mọi người có thể tìm hiểu về vắc xin và có kinh nghiệm để sớm điều trị. (Ảnh: Washingtonpost).

V-safe được coi là một hệ thống giúp mọi người có thể tìm hiểu về vắc-xin và có kinh nghiệm để sớm điều trị.

“Hệ thống sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu ngay lập tức vào ngày đầu tiên tiêm chủng và trong vòng 12 tháng sau lần tiêm chủng thứ hai”, Tom Shimabukuro – thành viên của Nhóm An toàn vắc xin thuộc Lực lượng đặc nhiệm vắc-xin Covid-19 của CDC, cho biết trong Ủy ban Tư vấn trong cuộc họp ‘Thực hành tiêm chủng’ vào tuần trước.

Được biết bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo thông qua hệ thống V-safe đều có thể kích hoạt cuộc gọi từ các chuyên gia trong tổng đài của VAERS yêu cầu bệnh nhân đi tái khám.

Tuy nhiên, việc yêu cầu mọi người truy cập hệ thống thông qua mã QR có thể khiến hệ thống có nhiều sơ hở. Như là những tờ rơi chứa mã truy cập có thể bị thất lạc hoặc được đặt lại ở nơi tiêm chủng, và như vậy mã QR có thể bị lộ, không còn tính cá nhân.

Các quan chức giấu tên nói với The Washington Post rằng bất kỳ ai nhặt được tờ giấy đó hoặc tìm thấy mã đều có thể đăng ký và gửi phản hồi sai cho hệ thống. Phong trào chống vắc-xin đang được tổ chức trực tuyến và các quan chức lo ngại những nhóm người này có thể tràn vào hệ thống nhằm phá hoại.

Hiện việc xác minh các phản hồi liên quan đến tiêm chủng sẽ tốn nhiều thời gian.

Trong một thông báo, CDC cho biết hệ thống “đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng, bao gồm cả công cuộc kiểm tra bảo mật”. Hệ thống có cấu trúc khá đơn giản, đem lại nhiều lợi ích, ví dụ như việc thu thập thông tin từ những người không trực tiếp đi xét nghiệm.

“Với bất kỳ công nghệ phổ biến rộng rãi nào, đều có một lỗ hổng trong việc kiểm soát, dẫn đến các vấn đề bị giả mạo và những kỹ thuật bất chính khác. Điều đó sẽ làm suy yếu những giá trị trực tiếp của hệ thống, ảnh hưởng đến bệnh nhân hoặc người dân khi họ đưa ra phản hồi về nhiều loại vắc-xin được sử dụng tại các cơ sở y tế khác nhau”, Ed Simcox – Cựu giám đốc công nghệ tại Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho biết.

THUÝ HIỀN

Bạn đang đọc bài Cảnh báo hệ thống giám sát vắc-xin Covid-19 có thể báo cáo sai
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]