Cao tốc Bắc – Nam đoạn phía Đông: Đã bàn giao 80% mặt bằng

(KDPT) – Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), tính đến nay công tác đo đạc, kiểm đếm, lập phương án đền bù của toàn bộ 11/11 dự án đã cơ bản hoàn thành. Công tác đền bù, đủ điều kiện giao mặt bằng đã đạt trên 81%. So với giai đoạn cuối tháng 4/2020 thì đến nay, đã bàn giao thêm được khoảng 10% khối lượng, đạt trên 80%. 

Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo Bộ GTVT, liên quan đến tình hình, tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía Đông, hiện tổng số 110 khu tái định cư, đã xây dựng xong 09 khu; đang triển khai thi công 66 khu; đang lựa chọn nhà thầu 03 khu; đang khảo sát thiết kế, thẩm định phê duyệt hồ sơ thiết kế 32 khu.

Hiện nay, các địa phương đang triển khai thi công di dời 9 vị trí điện cao thế, 36 vị trí điện trung thế, 31 vị trí điện hạ thế; khối lượng còn lại tư vấn đang tiến hành lập phương án di dời các công trình HTKT để trình duyệt và triển khai các bước tiếp theo.

Về vốn và kết quả giải ngân cho công tác GPMB, trong năm 2019 đã giải ngân 4740,08 tỷ/5185,58 tỷ, đạt 91%. Năm 2020 đã giải ngân 1946 tỷ/5103,537 tỷ đạt 38,1%.

Theo Bộ GTVT, do dự án đi qua nhiều địa phương, phạm vi GPMB lớn nên trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần tiếp tục có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của các bộ, ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Quang Hiển – Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Bộ GTVT cho biết: “Trong thời gian vừa qua, ngay trong giai đoạn cao điểm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xác định công tác GPMB là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, là cơ sở bắt buộc để có thể triển khai thi công tuyến đường cao tốc Bắc Nam, Bộ trưởng đã thường xuyên họp giao ban với các Thứ trưởng phụ trách dự án cũng như các cơ quan đơn vị, các Ban QLDA của Bộ để kiểm điểm, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB. So với giai đoạn cuối tháng 4/2020 thì đến nay, đã bàn giao thêm được khoảng 10% khối lượng, đạt trên 80%. Tuy khối lượng còn lại chỉ khoảng 19%, nhưng tập trung vào những hạng mục phức tạp như xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, là đường găng quyết định tiến độ GPMB phần mặt bằng còn lại chưa bàn giao của dự án”

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, đến hết tháng 8/2020, đối với tất cả các vị trí không vướng về tái định cư và hạ tầng kỹ thuật phải chi trả được hết tiền cho dân; đến cuối tháng 9 phải di dời nhà cửa, dân cư, chi trả tiền cho người dân thuê nhà, bố trí chỗ ở tạm trước khi hoàn thành các khu tái định cư; đặc biệt là công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật trong đó các công trình truyền tải điện là khối lượng chủ yếu của công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, yêu cầu các Ban QLDA làm đầu mối để các địa phương thực hiện các thủ tục với các cơ quan trực thuộc EVN về thiết kế, đóng cắt điện… theo các quy định của chuyên ngành điện lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong quý IV. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, kịp thời báo cáo Bộ và cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Bên cạnh đó Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục đề nghị Thường trực tỉnh ủy, Ban thường vụ tỉnh ủy các tỉnh tiếp tục quan tâm, tập trung chỉ đạo Chính quyền các cấp tại địa phương thực hiện tốt công tác GPMB nhằm đảm bảo kế hoạch cũng như thực hiện hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

DUY KHÁNH

Bạn đang đọc bài viết Cao tốc Bắc – Nam đoạn phía Đông: Đã bàn giao 80% mặt bằng
tại chuyên mục Thời sự
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]