CEO Mimosa TEK với hoài bão tạo đột phá trong nông nghiệp

(KDPT) – Lần lượt từ bỏ vị trí giám đốc tại hai đơn vị hàng đầu về công nghệ ở TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Khắc Minh Trí chuyển hướng, “dấn thân” vào ngành nông nghiệp, lựa chọn sáng lập Mimosa TEK, với hy vọng tạo nên đột phá cho lĩnh vực này.

“Dấn thân” vào nông nghiệp

Với xuất phát điểm là doanh nghiệp trẻ, khởi nghiệp từ vườn ươm Khu công nghệ phần mềm (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Mimosa Technology (Mimosa TEK) là công ty TNHH ứng dụng mô hình công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Mô hình này đã thu hút nhiều bạn trẻ đến tìm hiểu học tập, bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp, luôn khuyến khích, khơi dậy sự năng động, sáng tạo.

Nhìn cái cách Nguyễn Khắc Minh Trí “dấn thân”, đem hết đam mê cho nông nghiệp, chẳng ai nghĩ, anh lại “xuất thân” từ ngành viễn thông Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Năm 2012, Minh Trí cùng vài người bạn thử sức đầu tư vào trang trại trồng dâu tây tại Đà Lạt. Thời gian này, anh và các đồng sự tiếp cận bà con nông dân, tìm hiểu cách thức canh tác, thổ nhưỡng, thời tiết…; đơn giản như lượng nước cho cây bao nhiêu là đủ, mỗi người lại “hướng dẫn” một cách khác nhau, chủ yếu dựa theo thói quen và cảm tính. Minh Trí luôn trăn trở về giải pháp làm sao để quản lý, kiểm soát nông trại từ xa; định lượng quy trình chăm sóc cây trồng hoàn toàn tự động hóa, giúp người nông dân chăm sóc vườn ruộng hiệu quả, ít hao tốn nhân lực, chi phí.

Bản thân là người trực tiếp trải nghiệm việc nhà nông, thấu hiểu sự vất vả, nhọc nhằn của bà con, khi mọi hoạt động còn thô sơ, chưa có can thiệp bởi công nghệ, Nguyễn Khắc Minh Trí quyết định sáng lập Mimosa TEK vào năm 2014, với mong muốn đồng hành cùng người nông dân, bằng công nghệ tiên tiến, dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tâm, giúp họ đạt được vụ mùa bội thu, cuộc sống ngày càng cải thiện.

Anh Nguyễn Khắc Minh Trí (người đứng, bên phải) – CEO Mimosa TEK.

Nói về ý tưởng sáng lập Mimosa TEK, chàng CEO trẻ hào hứng: “Khi sản xuất nông nghiệp còn thủ công, dựa nhiều vào thói quen hơn là áp dụng các cơ sở khoa học, thì người làm nông sẽ tốn nhiều chi phí lẫn rủi ro, nhưng lại không đạt năng suất tương xứng. Nếu được hỗ trợ đo lường chính xác điều kiện môi trường, nắm bắt rõ nhu cầu từng loại cây trồng, người nông dân sẽ biết cần làm gì, chăm sóc như thế nào, qua đó tiết kiệm được nhiều chi phí, vì vậy mà Mimosa TEK ra đời”.

Sau hơn một năm đưa vào hoạt động, Mimosa TEK đã cho ra mắt những sản phẩm đầu tiên, bắt đầu cuộc hành trình “chinh phục” thị trường. Vì là sản phẩm công nghệ mới, kèm theo một vài thao tác phức tạp, ứng dụng của Mimosa TEK đã phải vượt qua trở ngại đến từ chính tâm lý những người nông dân.

Giải pháp cho công nghệ tưới tiêu

Ứng dụng của Mimosa TEK do anh Trí sáng lập sẽ giúp người nông dân hoàn tất công việc tưới vườn cây dù ở bất kỳ đâu, với một thiết bị thông minh kết nối internet.

Ứng dụng kết hợp công nghệ tiên tiến với sự tìm hiểu về thực tế canh tác nông nghiệp tại Việt Nam.

Thực tế, việc ứng dụng công nghệ tưới chính xác của Mimosa TEK đã giúp khách hàng tiết kiệm lượng nước tưới từ 30-50%, so với hình thức canh tác truyền thống, từ đó giảm tiêu thụ năng lượng với tỷ lệ tương ứng trong việc vận hành hệ thống tưới, giải phóng toàn bộ công lao động vận hành hệ thống tưới thủ công.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Bá Hùng, Giám đốc trang trại Dalat Organik, giải pháp tưới chính xác của MimosaTEK đã giúp chúng tôi tiết kiệm nước và điện năng đến 30%, tăng năng suất đến 25% trong suốt hai mùa vụ cà chua, nhờ thuật toán điều khiển tưới thông minh.

Nhờ hiệu quả rõ rệt trước mắt, ứng dụng này đã thay đổi được tâm lý của nhà nông, từ chỗ ngại thay đổi phương thức canh tác đến việc e ngại tiếp xúc công nghệ mới. Đây là một trong những thành công lớn mà Minh Trí cùng các cộng sự đem về cho Mimosa TEK, cho ngành nông nghiệp.

CEO Minh Trí hướng dẫn khách hàng sử dụng ứng dụng của Mimosa TEK.

Đến nay, với tiếng tăm và sự thuận tiện, Mimosa TEK đã được áp dụng rộng rãi không chỉ ở TP Hồ Chí Minh, mà còn tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, phù hợp hơn 10 loại cây trồng.

Hiện nay, Nguyễn Khắc Minh Trí và những thành viên Mimosa TEK vẫn đang nỗ lực, cố gắng từng ngày, để đem đến thêm những ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ người nông dân không chỉ trong tưới tiêu, mà ở mọi hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, tạo sức bật, góp phần đảm bảo tốt vai trò “xương sống” trong nền kinh tế của ngành nông nghiệp nước nhà.

PV