“Chân dung cô Phương” của Mai Trung Thứ có giá công khai cao nhất nền mỹ thuật Việt Nam

(KDPT) – Với mức giá 3,1 triệu USD, tác phẩm Chân dung cô Phương của họa sĩ Mai Trung Thứ đã phá kỷ lục cách đây hai năm của danh họa Lê Phổ. 

“Chân dung cô Phương” là một trong những tác phẩm của phiên đấu giá mang tên “Beyond Legends: Modern Art Evening Sale” của Sotheby’s Hong Kong diễn ra lúc 17h30 ngày 18/4. Ban đầu tác phẩm được ước tính đạt mức từ 900 nghìn đến 1,2 triệu USD, giới nghệ thuật Việt Nam đã rúng động bởi đây là bức tranh Việt có mức giá ước chừng cao nhất từ trước đến nay. Tín hiệu này cho thấy giá sẽ được đẩy lên rất cao, nếu tính thêm cả thuế phí thì bức tranh sẽ nhận về mức giá kỷ lục.

Bức tranh “Chân dung cô Phương” bắt đầu được bỏ giá với khởi điểm khá thấp, 500 nghìn USD. Tuy nhiên, chỉ sau 2 phút, mức giá được đẩy lên mức 1,9 triệu USD. Đây là mốc vượt qua bức tranh Khỏa thân của Lê Phổ năm 2019 (1,4 triệu USD). Sau đó các mức giá nâng dần lên 1,9 triệu USD, 2 triệu USD, 2,1 triệu USD, 2,5 triệu USD và dừng ở mức 2,573 triệu USD. Sau khi tính thuế phí, mức giá cuối cùng cho bức tranh là 3,1 triệu USD.

Tác phẩm “Chân dung cô Phương” của Mai Trung Thứ. Ảnh: Sotheby’s.

Theo Sotheby’s, “Chân dung cô Phương” là bức tranh hoành tráng nhưng rất dịu dàng và gần gũi. Nhà đấu giá mô tả bức tranh gói gọn tình cảm của Mai Trung Thứ dành cho Phương – được cho là người tình của ông. Tác phẩm trưng bày lần đầu tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1930 và Triển lãm Quốc tế Thuộc địa tại Paris từ ngày 6/5 đến 15/11/1931. Sau đó, bà Dothi Dumonteil (người Pháp gốc Việt) và chồng là ông Pierre Dumonteil – nhà sưu tập nghệ thuật – là người sở hữu tác phẩm, đưa bức tranh vào bộ sưu tập “Les Souvenirs d’Indochine: The Madame Dothi Dumonteil Collection”.

Bức tranh cũng từng xuất hiện trong phim Mùi đu đủ xanh (1993) của đạo diễn Trần Anh Hùng. Trong phim, tác phẩm được treo giữa phòng, gắn liền với sự trưởng thành của nhân vật Mùi. Sotheby’s đánh giá sự hiện diện của Phương phản ánh Mùi, cả hai đều đại diện cho lý tưởng nữ quyền và mang lại sức mạnh, vẻ đẹp cho xã hội.

Họa sĩ Mai Trung Thứ (1906 – 1980) hay Mai Thứ, là một trong những họa sĩ tốt nghiệp khóa đầu tiên (1925 – 1930) của Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Hầu hết cuộc đời ông sống ở Pháp. Ông được xếp vào nhóm “Việt Nam tứ kiệt” ở châu Âu cùng 3 danh họa Lê Phổ, Lê Thị Lựu, Vũ Cao Đàm.

Họa sĩ Mai Trung Thứ là người có nhiều đóng góp quan trọng trong việc hình thành nên những bản hòa sắc phong phú cho tranh lụa Việt Nam. Đề tài của ông thường xoay quanh phụ nữ, trẻ em và cuộc sống thường ngày.

HOÀNG NGA

Bạn đang đọc bài viết “Chân dung cô Phương” của Mai Trung Thứ có giá công khai cao nhất nền mỹ thuật Việt Nam tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]