Chênh lệch lớn, thí sinh có rộng cửa đỗ?

Cộng đồng - 06/10/2020

(KDPT) – Đến thời điểm này, các trường ĐH đã chính thức công bố điểm chuẩn năm 2020. Đúng như dự báo, điểm chuẩn của các trường có sự chênh lệch khá rõ nét ở các nhóm ngành. Nhiều ngành học lấy điểm tuyệt đối, trong khi đó, các trường top giữa chỉ tăng nhẹ. Liệu rằng sự chênh lệch lớn này có ảnh hưởng đến tỷ lệ đỗ của các thí sinh?

Những mức điểm chưa bao giờ có

Bức tranh tuyển sinh ĐH chính quy của các trường ngày càng bộc lộ rõ nét thương hiệu của mỗi trường. Đối với những trường top trên như khối Y dược, một số trường kinh tế, kỹ thuật-công nghệ, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 bao giờ cũng chiếm tỷ lệ áp đảo và điểm thi thường rất cao. Điểm chuẩn của những trường này cũng ở mức rất cao. Và theo mức điểm vừa được công bố, ở một số ngành học, có thí sinh dù 9 điểm/môn vẫn có thể … trượt ĐH.

Trường ĐH Y Hà Nội thông báo điểm chuẩn trúng tuyển. Theo đó, Y khoa là ngành có điểm chuẩn cao nhất: 28,9 điểm. Xếp ngay sau đó là ngành Răng hàm mặt với 28,65 điểm.

Tương tự, khoa CNTT của ĐH Bách khoa Hà Nội lấy 29,04 điểm. Nhiều khoa lấy trên 28 điểm. Và điểm chuẩn của ĐH Ngoại thương cũng cao chót vót. Đối với chuyên ngành Kinh tế đối ngoại – chuyên ngành có chỉ tiêu cao nhất với chỉ tiêu là 1.170 cho tất cả các phương thức trong toàn trường, điểm trúng tuyển là 28,6 điểm tổ hợp A00 tại trụ sở chính Hà Nội và 28,3 điểm tổ hợp A00 tại cơ sở 2 – TP HCM. Chênh lệch các tổ hợp khác so với A00 là 0,5 điểm.

Nhưng bất ngờ nhất là điểm trúng tuyển của trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội, năm nay có ngành lên đến 30/30 điểm. Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn, so với dự đoán từ phổ điểm năm trước và năm nay thì điểm chuẩn năm nay của trường tăng từ 0,5 – 1,5 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 2 điểm. Có một số ngành điểm năm ngoái cao nhất khối dân sự toàn quốc là ngành Đông Phương học với điểm chuẩn là 28,5 tổ hợp C00 thì năm nay tiếp tục cao là 29,75.

Ngành Hàn Quốc học là 30 điểm/30 điểm đối với tổ hợp C00. Lý giải về mức điểm cao vượt trội này, đại diện trường cho biết: Chỉ tiêu ngành Hàn quốc học năm nay là 50 nhưng đã có đến 30 chỉ tiêu tuyển thẳng. Vì vậy, chỉ tiêu dành cho xét kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 16 – 20 chỉ tiêu trên toàn quốc nên khiến điểm chuẩn dâng cao.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn tuyển sinh chủ yếu ở 3 tổ hợp. Trong đó, điểm chuẩn của tổ hợp C00 dao động từ 21- 30 điểm và phổ điểm chủ yếu nằm trong khoảng 26-27 điểm. Tổ hợp D01 điểm chuẩn từ 19 – 26,25 điểm. Tổ hợp D78 (Ngữ văn, bài thi khoa học xã hội và tiếng Anh) điểm chuẩn từ 18-26 điểm. Với hai tổ hợp D01 và D78, phổ điểm chủ yếu ở mức 24 điểm.

Bên cạnh đó, trường cũng tuyển thêm tổ hợp A00 cho ngành ngành Tâm lý học. Điểm chuẩn lên đến suýt soát 25 điểm. Quản lý thông tin, khoa học quản lý cũng tuyển tổ hợp A00.

Các trường ĐH đã chính thức công bố điểm chuẩn năm 2020 với nhiều ngành điểm cận ngưỡng tuyệt đối. Ảnh: Khánh Huy

Thí sinh có nhiều lựa chọn, nhà trường có dễ tuyển sinh?

Về nguyên tắc, theo quy chế tuyển sinh, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, nhưng với sự hỗ trợ của phần mềm lọc ảo, thí sinh sẽ chỉ đỗ một ngành trong một trường mà thôi. Những ngành hot, trường hot bao giờ cũng rất đông thí sinh đăng ký xét tuyển. Và nguyên tắc chọn trường về cơ bản vẫn là: Một trường yêu thích, điểm tương đối cao và 1 hoặc 2 phương án dự phòng cho các trường tốp giữa. Nhưng mấy năm trở lại đây, có hiện tượng một số thí sinh trúng tuyển nhưng không học, nhất là ở các trường top giữa và top dưới. Không chỉ trong phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT mà ngay trong phương thức xét kết quả học bạ, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển ảo ở các trường cũng rất cao. Phân tích thực tế cho thấy, nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên nhất của thí sinh. Những trường có số lượng lớn thí sinh đăng ký từ nguyện vọng 2 trở xuống sẽ có nguy cơ ảo nhiều hơn và đây là thường là những trường top thấp.

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Ngoại thương, cho biết, năm nay có gần 20.000 nguyện vọng đăng ký vào trường, trong đó, số lượng đăng ký vào nhóm ngành kinh tế vẫn đông nhất. Theo bà Hiền, số lượng nguyện vọng đăng ký năm nay tương đương năm ngoái, nhưng trường đã tuyển được 50% chỉ tiêu bằng các phương thức khác nên điểm chuẩn sẽ tăng.

Điểm chuẩn năm nay tăng cao cũng sẽ dẫn đến một vài hệ quả: Thí sinh điểm cao vẫn rớt. Trong trường hợp các em chủ quan, chọn ít nguyện vọng xét tuyển hoặc chủ yếu chọn những ngành hot ở các trường thì cơ hội sẽ không nhiều, chưa kể, các trường top dưới sẽ mỏi mòn đợi thí sinh.

Hiện tại, thí sinh vẫn chờ điểm thi của các trường khối an ninh, quốc phòng. Đây là những trường có ít chỉ tiêu tuyển sinh nhưng nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh. Vì thế, thời điểm này, rất khó nói về chuyện các trường có dự kiến tuyển đủ chỉ tiêu hay không.

Sau khi có danh sách trúng tuyển đợt 1, thí sinh cần xác nhận nhập học trong khoảng thời gian quy định, nếu quá thời gian này coi như thí sinh từ chối nhập học. Từ ngày 15-10, các trường ĐH nào thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chậm nhất cuối tháng 2-2021 các trường sẽ có báo cáo công tác tuyển sinh 2020.

PHAN THỦY

Bạn đang đọc bài viết Chênh lệch lớn, thí sinh có rộng cửa đỗ?
tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]

Nguồn link gốc: https://phapluatxahoi.vn/chenh-lech-lon-thi-sinh-co-rong-cua-do-212394.html