Chiêm ngưỡng bộ ấm trà men Thiên Mục ở làng gốm Bát Tràng

(KDPT) – Nghệ nhân trẻ Trần Thành Công và nghệ nhân Bùi Thanh Tùng (làng gốm Bát Tràng) đã mang đến Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022 bộ ấm trà men Thiên Mục Bát Tràng.

Trong khuôn khổ hội chợ triển lãm hàng lưu niệm tại thủ đô Hà Nội năm 2022  diễn ra từ ngày 11 tháng 5 đến ngày 22 tháng 5 tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình nghệ nhân trẻ Trần Thành Công và nghệ nhân Bùi Thanh Tùng (làng gỗm Bát Tràng) đã giới thiệu bộ ấm trà men Thiên Mục do chính tay những nghệ nhân này sản xuất.

Cận cảnh một sản phẩm trong bộ ấm trà men Thiên Mục.

Sản phẩm được làm từ sét tử sa tổng hợp Việt Nam, có tỷ lệ ô xít sắt trong sét từ 5 đến 10%, chất men gốm Thiên Mục (giọt dầu Việt). Men gốm Thiên Mục chứa một dạng cực hiếm của sắt III ô xít đó là Pha Epsilon đã được khoa học hiện đại chứng minh. Các vết sáng kim loại trên bề mặt gốm Thiên Mục chính là Pha Epsilon tinh khiết có tính kháng từ cao, có khả năng chống lại tác động của từ trường lên đến 20.000 Oersteds.

Bộ ấm trà men Thiên Mục.

Vì vậy, ấm tráng men Thiên Mục có khả năng làm mềm nước, tôn lên hương vị tự nhiên của trà, bảo vệ được các dược chất quý hiếm có lợi cho sức khỏe, sử dụng với mọi loại trà đều phù hợp. Trong lịch sử trà đạo Trung Hoa bắt đầu từ thời nhà Tống, tiếp đó tới Nhật Bản và phát triển cho đến tận ngày nay, ấm chén Thiên Mục luôn là sự lựa chọn hàng đầu, là trà cụ không thể thiếu trong cung đình, giới thượng lưu, quý tộc.

Chất men Thiên Mục là một loại men rất độc đáo trong lĩnh vực gốm sứ của Nhật Bản và Trung Quốc, được giới sưu tầm trà khắp nơi trên thế giới biết đến, mến mộ. Khác với tất thảy các dòng men phổ thông khác, men Thiên Mục thường được nung ở nhiệt độ rất cao. Lượng ô xít kim loại được nóng chảy ở nhiệt độ cao tạo nên nhiều màu sắc và hình thù độc đáo trên những sản phẩm gốm được tráng men Thiên Mục.

Trước khi được các nhà sư Nhật Bản mang về nước, dòng men này có rất nhiều tên gọi theo tên các loại chén. Những nhà sư Nhật Bản đã đặt cho dòng men này một cái tên theo tên một ngôi chùa họ đến học tập và tu hành. Trào lưu uống trà bằng chén tráng men độc đáo này rất được ưa chuộng trong giới thượng lưu tại Nhật.

PV

Bạn đang đọc bài viết Chiêm ngưỡng bộ ấm trà men Thiên Mục ở làng gốm Bát Tràng tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]