Chiến tranh thương mại của Trump đã chuyển từ 18 sản phẩm lên 10.000 như thế nào

Kinh tế, Tin nổi bật - 29/11/2018

(KDPT) – Ngày 22/1/2018, cuộc chiến bắt đầu khi Hoa Kỳ áp đặt thuế quan đối với tấm pin mặt trời và máy giặt. Mỗi vòng tròn đại diện cho một sản phẩm mà trên đó một mức thuế đã được đặt và có kích thước theo số lượng đã được nhập khẩu vào năm ngoái.

Ngày 08 tháng 3, nước Mỹ sau đó đặt thuế đối với thép và nhôm, cho rằng thực tiễn thương mại không công bằng đe dọa các nhà sản xuất Mỹ. Liên minh châu Âu, Canada và Mexico ban đầu được miễn trừ.

2 tháng 4 Trọng tâm trong chính sách thuế quan của Mỹ nhắm vào Trung Quốc, với cáo buộc xuất khẩu thép với mức phá giá. Trung Quốc trả đũa với các khoản thuế khoảng 3 tỷ đô la Mỹ đối với các sản phẩm của Mỹ.

Ngày 18 tháng 5,  với khả năng miễn giảm có thể biến mất, Liên minh châu Âu đe dọa sẽ trả đũa thuế quan trị giá 7,1 tỷ USD hàng hóa từ Hoa Kỳ, một phần trong đó có hiệu lực vào tháng Sáu.

31 tháng 5, Canada sau đó bước vào cuộc chiến, công bố thuế quan khoảng 12,8 tỷ đô la Mỹ trong hàng hóa của Mỹ. Chính sách này có hiệu lực vào ngày 01 tháng 7, chọn ra nhiều sản phẩm hơn so với thông báo ban đầu.

Ngày 5 tháng 6,  Mexico cũng trả đũa, nhắm mục tiêu hơn 3 tỷ USD vào thép, thịt lợn, phô mai và các sản phẩm khác của Mỹ.

15 tháng 6 Trung Quốc vẫn là nước mà Tổng thống Mỹ hướng tới trong cuộc chiến tranh thương mại này. Khi các cuộc đàm phán bị đình trệ, Hoa Kỳ cho biết sẽ áp đặt mức thuế lên 50 tỷ đô-la cho hàng hóa Trung Quốc bổ sung, phần lớn trong số đó có hiệu lực vào ngày 6 tháng 7.

15 tháng 6 Trung Quốc trả lời bằng hành động mạnh mẽ, công bố áp thuế trên 50 tỷ đô la Mỹ đối với hàng hóa của Mỹ. Lô hàng đầu tiên có hiệu lực sau khi các mức thuế của Mỹ được đưa ra.

10 tháng 7, Hoa Kỳ sau đó đã đề xuất áp một mức thuế mới, tới 200 tỷ USD với hàng hóa của Trung Quốc.Tổng thống Trump cho biết ông đã chuẩn bị để áp đặt thuế quan đối với một khoản đầu tư 200 tỷ USD nữa.

Tranh chấp hiện nay bao gồm khoảng 10.000 sản phẩm được giao dịch trên khắp thế giới và có thể tăng lên tới gần 90% lượng hàng mà Trung Quốc xuất khẩu vào Hoa Kỳ trong năm ngoái.

Nếu tranh chấp tiếp tục, nó có thể có tác động lâu dài đối với nền kinh tế toàn cầu. Thị trường đã bị giằng co, và các công ty đã buộc phải định hình lại hoạt động của họ, điều này ảnh hưởng rất lớn tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Hiện tại, cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc đều không có dấu hiệu sẽ xuống thang trong cuộc chiến thương mại này.

Lưu ý: Vòng kết nối thể hiện các mặt hàng mà tại đó các quốc gia đã áp đặt thuế quan; quy mô của họ dựa trên giá trị đồng đô la nhập khẩu các mặt hàng đó vào năm 2017. Một số mặt hàng mà các quốc gia áp dụng thuế quan không được nhập khẩu vào các quốc gia đó trong năm 2017 và do đó không được hiển thị. Trong trường hợp các quốc gia sản xuất các loại sản phẩm, tất cả các sản phẩm nhập khẩu thuộc các danh mục đó đều được đưa vào. Giá trị nhập khẩu của Trung Quốc dựa trên xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc trong năm 2017, khi Trung Quốc đã không công bố danh sách đầy đủ hàng nhập khẩu của mình cho năm 2017 tại thời điểm công bố. Ngoại trừ Trung Quốc, giá trị nhập khẩu của mỗi nước dựa trên các hồ sơ được công bố từ năm 2017. Đối với Hoa Kỳ, giá trị bao gồm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Canada, Mexico, Nhật Bản và Hàn Quốc

Minh Anh

 (Lược dịch từ NYTimes)