Chính thức phát động giải thưởng CNTT-TT khu vực ASEAN năm 2021

(KDPT) – Sau 1 năm gián đoạn do dịch Covid-19, giải thưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông ASEAN (ASEAN ICT Awards – AICTA) 2021 vừa được chính thức phát động. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Lễ trao giải AICTA 2021 dự kiến sẽ được tổ chức online trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN lần thứ 2. 

Giải thưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông ASEAN (ASEAN ICT Awards – AICTA) là một sáng kiến đã được chính thức phát động tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN (TELMIN) lần thứ 11 tại Myanmar vào tháng 12/2011. 

Đến nay AICTA đã trở thành giải thưởng uy tín bậc nhất trong lĩnh vực ICT của khu vực ASEAN cũng như châu Á-Thái Bình Dương. Trong các lần tham gia, Việt Nam là một trong những quốc gia đã đạt được nhiều thành tích và giải thưởng cao, qua đó góp phần nâng cao đáng kể vị thế của ngành ICT, quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp ICT Việt Nam. 

Việt Nam là một trong những quốc gia đã đạt được nhiều thành tích, giải thưởng cao tại các lần tham gia AICTA.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Giải thưởng AICTA 2021 gồm có 06 Hạng mục, bao gồm: Khu vực Nhà nước (Public Sector); Khu vực Tư nhân (Private Sector); Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR); Nội dung số (Digital Content); Doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up) và Nghiên cứu và Phát triển (R&D). 

Mỗi hạng mục sẽ lựa chọn ra 03 sản phẩm xuất sắc nhất để trao các giải Vàng, Bạc và Đồng. Ban giám khảo AICTA 2021 là 10 đại diện Lãnh đạo cấp Cục (SOM) thuộc các Bộ phụ trách ICT của 10 quốc gia ASEAN và 03 Giám khảo chuyên gia đến từ các quốc gia đối thoại với ASEAN (Nhật Bản, Hoa Kỳ, v.v.)

Ban tổ chức giải thưởng sẽ nhận hồ sơ tham dự giải bắt đầu từ ngày 1/8 đến 10/9. Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng AICTA 2021  gồm có 1 video clip thuyết minh sản phẩm đề cử (dài khoảng 2 đến 5 phút, định dạng MP4) và các tài liệu giới thiệu sản phẩm liên quan.

Toàn bộ hồ sơ đăng ký phải được thực hiện bằng tiếng Anh và gửi Ban tổ chức trong nước xét tuyển và đề cử vào vòng khu vực. Hạn cuối để gửi hồ sơ đăng ký tham gia về Ban tổ chức AICTA Việt Nam 2021 là trước ngày 10/9.

Theo kế hoạch, sau khi được Ban tổ chức trong nước chọn lọc và gửi đề cử tham gia AICTA 2021, sẽ diễn ra 2 vòng đánh giá cấp khu vực: Vòng Sơ khảo – Chấm online trên hồ sơ dự tuyển; Vòng Chung khảo – Thuyết trình, bảo vệ online trước Ban giám khảo.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, lễ trao giải thưởng AICTA 2021 sẽ được tổ chức online trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN lần thứ 2 tại Myanmar, dự kiến diễn ra vào tháng 12/2021. 

Đại diện sản phẩm của Việt Nam đoạt giải các năm trước
Năm 2020: Không tổ chức do đại dịch Covid-19.
Năm 2019: Giải Vàng: Mạng xã hội học tập trực tuyến của ViettelStudy (Trách nhiệm xã hội), Bạc: Nền tảng học online học mãi (Nội dung số).
Năm 2018, Đại học Duy Tân đoạt giải Bạc (sản phẩm Anatomy Now  3D Simulation of Human anatomy) tại hạng mục R&D.
Năm 2017, Ngân hàng BIDV đoạt Giải Bạc (Hệ thống thanh toán đa phương – BIDV Payment) và Công ty FPT đạt Giải Đồng (hệ thống quản lý xe buýt thông minh) tại Hạng mục tư nhân và Công ty Smartcom đạt Giải Bạc (phần mềm giáo dục sớm – Smartcom kids) tại hạng mục doanh nghiệp khởi nghiệp.
Năm 2016, Công ty Early Start Co.Ltd đoạt Giải Vàng tại hạng mục doanh nghiệp khởi nghiệp (phần mềm Monkey Junior) và Tập đoàn Viettel đoạt giải Đồng tại hạng mục nghiên cứu phát triển (phần mềm Customer Insights).
Năm 2015, các đơn vị của Việt Nam đã đạt được thành tích hết sức ấn tượng với 2 giải Vàng thuộc về các sản phẩm Chính phủ điện tử Đà Nẵng do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng xây dựng, website Tienganh123 của Công ty BeOnline, 1 Giải Bạc thuộc về các sản phẩm Hệ thống định vị giao thông Wonav của Công ty Wonav và 1 Giải Đồng dành cho giải pháp Khám chữa bệnh từ xa của Công ty cổ phần Công nghệ thông minh Ưu việt (iNext Technology).
Năm 2014, Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam – VNCS đoạt Giải Bạc (sản phẩm VNCS Web Monitoring) thuộc hạng mục giải thưởng cho nghiên cứu và phát triển (R&D).
Năm 2012, Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT-IS đã đạt 2 giải thưởng gồm Giải Vàng (sản phẩm FPT.eHospital) và Giải Bạc (sản phẩm FPT.eGov) lần lượt thuộc 2 hạng mục Giải thưởng cho khu vực Tư nhân và Nhà nước. 

TÚ MINH

Bạn đang đọc bài viết Chính thức phát động giải thưởng CNTT-TT khu vực ASEAN năm 2021
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]