Chống dịch Covid-19, Chính phủ Nhật Bản trích hơn 90 triệu USD từ quỹ dự phòng

Thế giới - 16/02/2020

(KDPT) – Ngày 14/2, nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch chi 10,3 tỷ Yen (khoảng 94 triệu USD) từ nguồn quỹ dự phòng cho công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra.

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm virus corona tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Động thái trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở nước này do dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ sử dụng số tiền trên để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như phát triển bộ xét nghiệm nhanh và sản xuất vaccine phòng virus nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ hỗ trợ tài chính cho các công ty sản xuất khẩu trang trong nước với mức trợ cấp tới 30 triệu Yen/công ty nhằm giúp các công ty tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tokyo đặt mục tiêu cung ứng ít nhất 600 triệu chiếc khẩu trang/tháng ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của khoảng 126 triệu dân.

Trong bối cảnh Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đang tới gần, Nhật Bản sẽ sử dụng một phần trong số tiền nói trên để tăng cường công tác kiểm dịch.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, Chính phủ nước này sẽ đặt mục tiêu kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh và phòng ngừa tình huống sức khỏe của những người nhiễm bệnh trở nên xấu đi.

Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ cấp các khoản tín dụng khẩn cấp và bảo lãnh tín dụng với tổng trị giá 500 tỷ Yen cho các công ty vừa và nhỏ, trong đó có các công ty trong ngành du lịch, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 12/2, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng diện cấm nhập cảnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Kể từ ngày 13/2, Nhật Bản sẽ không cấp phép nhập cảnh cho những người nước ngoài đến từ tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) và những người có hộ chiếu do chính quyền tỉnh này cấp.

Như vậy, Nhật Bản hiện đang cấm nhập cảnh với những người nước ngoài từng lưu trú tại các tỉnh Hồ Bắc và Chiết Giang trong thời gian 14 ngày trước khi tới nước này, những người có hộ chiếu do chính quyền các tỉnh này cấp và những người nhiễm Covid-19.

Tính đến ngày 13/2, Nhật Bản đã có 1 trường hợp tử vong và 251 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 218 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess. Đáng chú ý, cho đến nay, Nhật Bản mới tiến hành xét nghiệm cho 713 trong tổng số khoảng 3.600 người trên du thuyền này.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam