Chuyện về môi trường văn hóa kinh doanh ở Hải Dương:
Núp bóng chính quyền, o ép doanh nghiệp đến bờ vực phá sản

(KDPT) – Trong bối cảnh dịch bệnh, nhìn vào thị trường hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang gặp vô vàn khó khăn, đình trệ sản xuất kinh doanh do công việc ít, khách hàng ít nhưng vẫn phải gánh các chi phí cố định, như: thuê nhà xưởng, văn phòng, chi trả lương nhân viên,… Tại thời điểm “lao đao” này, theo chủ trương của Chính phủ, hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp Việt cần chủ động liên kết, hỗ trợ nhau mới có thể tạo ra chuỗi giá trị lớn.

>>> Bài cùng chủ đề: Hải Dương: “Lật kèo” khi doanh nghiệp dốc hết vốn đầu tư

Vậy nhưng tại Hải Dương, một doanh nghiệp đã lấy danh nghĩa chính quyền để o ép một doanh nghiệp khác, không cho tiếp tục hoạt động, khiến người lao động mất việc làm, doanh nghiệp thiệt hại không nhỏ. Dư luận đang bức xúc, nghi vấn rằng, chỉ có sự hậu thuẫn của chính quyền thì doanh nghiệp này mới có thể lộng hành đến vậy.

Núp bóng chính quyền, o ép doanh nghiệp khác

Công ty Long Hưng đã ký thuê đất 10 năm, đầu tư toàn bộ cơ sở hạ tầng ban đầu, nhưng bên cho thuê là Công ty Thành Đạt vẫn không cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý cần thiết để triển khai hoạt động, gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp (Như đã phản ánh ở bài trước).

Không chỉ dừng lại ở đây, giữa tháng 3/2020 chấm dứt Hợp đồng cho thuê mặt bằng yêu cầu Công ty Long Hưng sang làm việc với nội dung: UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Công ty Thành Đạt phải chấm dứt Hợp đồng cho thuê mặt bằng với Công ty Long Hưng. Sau khi Công ty Thành Đạt thực hiện chấm dứt Hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Long Hưng thì Công ty Thành Đạt đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan liên quan sớm thực hiện phê duyệt quy hoạch Nhà máy của Công ty Thành Đạt, quy hoạch Cụm công nghiệp Ba Hàng và bàn giao đất cho các dự án trọng điểm đang triển khai trong Cụm Công nghiệp. 

Công ty Thành Đạt cử anh Bùi Quốc Việt – Kế toán trưởng mang Biên bản làm việc (nội dung về chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương – do Công ty Thành Đạt tự soạn) ngày 13/3/2020 sang yêu cầu Công ty Long Hưng ký. Ban đầu, Công ty Long Hưng không đồng ý ký vào Biên bản làm việc vì thực tế Công ty Thành Đạt chưa đưa ra các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương và UBND tỉnh Hải Dương cũng chưa cử các sở, ban, ngành có liên quan đến làm việc với Công ty Long Hưng về các vấn đề Công ty Thành Đạt nêu trong Biên bản làm việc, nhưng anh Việt vẫn cố thuyết phục. Giám đốc Công ty Thành Đạt – ông Đỗ Văn Tăng cũng gửi tin nhắn cho Giám đốc Công ty Long Hưng yêu cầu ký, đồng thời hứa sẽ tháo gỡ vướng mắc giúp Công ty.

Ông Tăng còn “thay mặt” UBND tỉnh ra “quyết định”, với nội dung UBND tỉnh yêu cầu Công ty Thành Đạt chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Long Hưng, vì Công ty Long Hưng không đủ điều kiện để hoạt động, toàn bộ dự án của Công ty Long Hưng chỉ có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn toàn bộ quy hoạch, xây dựng, môi trường, PCCC tất cả không có và sai. 

Công nhân của Công ty Long Hưng luôn mong ngóng ngày quay trở lại làm việc.

Không hiểu vì lí do gì và căn cứ vào đâu mà UBND tỉnh Hải Dương “chỉ đạo” Công ty Thành Đạt chấm dứt Hợp đồng cho thuê mặt bằng với Công ty Long Hưng? Tại sao UBND tỉnh Hải Dương lại phải chỉ đạo thông qua Công ty Thành Đạt mà không làm việc trực tiếp với Công ty Long Hưng? Đáng chú ý là, sau khi Công ty Thành Đạt thực hiện chấm dứt Hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Long Hưng thì Công ty Thành Đạt ngay lập tức đã đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan liên quan sớm thực hiện phê duyệt quy hoạch Nhà máy của Công ty Thành Đạt? Phải chăng, đây là chiêu “hất cẳng doanh nghiệp khác để thế chỗ” của Công ty Thành Đạt? 

Được biết, trước đây, trong các lần thanh kiểm tra, làm việc với Công ty Long Hưng thì đều có các cơ quan chức năng, các sở, ban, ngành của UBND tỉnh Hải Dương ra thông báo và đến làm việc trực tiếp với Công ty Long Hưng, nhưng từ tháng 3/2020 UBND Tỉnh và các sở ban ngành lại hoàn toàn thông qua Công ty Thành Đạt? Công ty Thành Đạt đã cung cấp hồ sơ, tài liệu của Công ty Long Hưng cho phòng, ban nào của UBND tỉnh Hải Dương? Tài liệu, hồ sơ của Công ty Long Hưng mà Công ty Thành Đạt trình lên các phòng ban chức năng của UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra bao gồm những tài liệu gì? Và UBND tỉnh Hải Dương căn cứ vào đâu kết luận Công ty Long Hưng không đủ điều kiện tối thiểu để hoạt động khi chưa một lần làm việc và kiểm tra trực tiếp tại Công ty Long Hưng?

Tìm mọi cách “đuổi” doanh nghiệp

Ngày 27/5/2020, Công ty Thành Đạt có Công văn số 08/CV-TĐ/2020 gửi Công ty Long Hưng về việc thanh toán công nợ và phương án di dời nhà máy Giấy Long Hưng với nội dung: Công ty Thành Đạt và Công ty Long Hưng đối chiếu, xác nhận và thanh toán công nợ đến hết tháng 6/2020; tạm dừng mọi hoạt động sản xuất của nhà máy Giấy Long Hưng sau ngày 30/6/2020; lập phương án tháo dỡ, di dời và hoàn trả mặt bằng nhà máy gửi Công ty Thành Đạt trước ngày 10/6/2020.

Không đồng ý với quan điểm nêu tại Công văn số 08/CV-TĐ/2020 của Công ty Thành Đạt, Công ty Long Hưng có Công văn số 03/CV-LH/2020 ngày 4/6/2020 gửi Công ty Thành Đạt có nội dung đề nghị Công ty Thành Đạt cung cấp các công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương và các sở, ban, ngành yêu cầu Công ty Thành Đạt chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà xưởng với Công ty Long Hưng.

Sau khi nhận được công văn phản hồi của Công ty Long Hưng, ngày 14/6/2020 Công ty Thành Đạt có yêu cầu Công ty Long Hưng sang làm việc. Theo đại diện Công ty Long Hưng cho biết, trong buổi làm việc này, thái độ của Giám đốc Công ty Thành Đạt đã thay đổi từ cảm thông, chia sẻ với Công ty Long Hưng sang khó chịu, thách thức và có phần tức giận. Ông Tăng đã nói rằng, không cần UBND tỉnh chỉ đạo chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Long Hưng nữa, mà Công ty Thành Đạt là chủ cụm Công nghiệp, chủ cho thuê đất nên công ty Thành Đạt có quyền chấm dứt việc thuê mặt bằng với Công ty Long Hưng vì Công ty Long Hưng gây ô nhiễm môi trường, không đủ hồ sơ pháp lý. 

Đại diện Công ty Long Hưng đến nhà máy nhưng bị chặn cổng không cho vào.

Khi Công ty Long Hưng phản ánh chính Công ty Thành Đạt đã cố tình gây khó khăn cho Công ty Long Hưng bằng việc không trả cho Công ty Long Hưng bản gốc Hợp đồng số 028/2016/HĐTNX ký ngày 2/3/2016 và cố tình không thực hiện theo điều 5 của các Hợp đồng thuê mặt bằng đã ký giữa hai bên nên công ty Long Hưng không thể làm các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo yêu cầu. Chính việc không có Chứng chỉ Phòng cháy chữa cháy mà Công ty Long Hưng đã không mua được Bảo hiểm cháy nổ, ngân hàng không cấp hạn mức tốt cho Công ty Long Hưng và không được ngân hàng xem xét để hưởng lãi suất ưu đãi. Điều này đã gây ra những rủi ro tiềm ẩn và những khó khăn, thiệt hại rất lớn cho Công ty Long Hưng. 

Tháng 3 năm 2018, đích thân ông Tăng là người giới thiệu cho Công ty Long Hưng đơn vị tư vấn đến để hoàn thiện thủ tục xin cấp Chứng chỉ PCCC nhưng bên tư vấn đã nói rõ là phải có Giấy tờ pháp lý hợp pháp của mảnh đất mà Công ty Long Hưng đang thuê thì mới đủ hồ sơ để cấp Chứng chỉ đủ điều kiện về PCCC. Công ty Long Hưng đã thúc giục và yêu cầu Công ty Thành Đạt nhiều lần nhưng Công ty Thành Đạt vẫn không thực hiện đúng theo điều 5 trong hợp đồng đã ký kết. Đến tháng 8 năm 2019, Công ty Long Hưng đã cùng Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Thành Đô (đơn vị cấp vốn vay cho Công ty Long Hưng) đến làm việc với Giám đốc Công ty Thành Đạt, Công ty Thành Đạt hứa trong vòng 3 tháng, tức là đến tháng 11 năm 2019 Công ty Thành Đạt sẽ cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý cho Công ty Long Hưng nhưng đến tại thời điểm này, Công ty Long Hưng vẫn chưa nhận được bất kỳ Giấy tờ pháp lý nào của mảnh đất 6.200m2 mà Công ty Long Hưng đang thuê để thực hiện dự án.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Núp bóng chính quyền, o ép doanh nghiệp đến bờ vực phá sản
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]