Có những cuộc đời đã rẽ theo hướng khác…

Cộng đồng - 29/03/2019

 (KDPT) – “Dù ở ngay thị trấn Sa Pa (Lào Cai) nhưng bạn bè em không phải ai cũng theo được việc học hành. Người bỏ dở cấp 2, người nghỉ ngang cấp 3…”, Lồ A Trư, chàng trai 25 tuổi người Mông nhỏ nhẹ trải lòng, “Học xong lớp 12, em may mắn được giới thiệu về Hà Nội học miễn phí tại KOTO (Trung tâm Dạy nghề Nhân đạo KOTO). Có cái nghề, có nhiều kĩ năng sống bổ ích, thiết thực, em tự tin đi làm nhiều nơi, có nơi còn được tin tưởng giao làm quản lý. Có học có hơn chị nhỉ!”, cậu bất chợt nhìn vào mắt tôi và cười hỏi.

Câu chuyện của chàng quản lý khách sạn

Khách sạn tôi nghỉ tại Sa Pa nằm cheo leo trên một con dốc. Đang ngẩn ngơ ngắm thung sâu trong trẻo thì một giọng nói nhỏ nhẹ khiến tôi bất giác quay lại: “Chị có muốn dùng một tách trà nóng không ạ?”. Một chàng trai nhỏ nhắn, gương mặt tươi và sáng lịch sự đang nhìn tôi ân cần. Tôi vui vẻ nhận lời và được chàng ưu ái ngồi tiếp chuyện. Tôi rất ngạc nhiên khi chàng trai trẻ giới thiệu mình là người quản lý khách sạn. Cậu khiến tôi tò mò và câu chuyện của cả hai cứ theo đó trở nên thân tình, đậm đà.

Chàng trai Lồ A Trư, 25 tuổi, người dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên ở chính mảnh đất Sa Pa. Học hết cấp 3, bạn bè cậu phần lớn ở lại thị trấn để làm phục vụ buồng, phòng hoặc đi làm hướng dẫn viên du lịch. “Các bạn đi làm ngay là có tiền lương vài ba triệu. Một số rất ít thì tính thi tiếp Đại học, Cao đẳng. Em đang phân vân thì có một anh đã từng học tại KOTO giới thiệu về đó học. Ban đầu em thấy hay, vì anh ấy học xong đi làm tốt lắm mà học ở đó không mất tiền, lại được hỗ trợ ăn ở… Nhưng đăng kí xong em không xuống Hà Nội phỏng vấn vì nghĩ tiền đi lại, ăn ở chờ phỏng vấn tốn kém. Thế mà Trung tâm gọi điện trực tiếp cho em hỏi han, xác nhận tỉ mỉ rồi gửi thư mời em xuống Hà Nội học luôn”, Lồ A Trư kể.

Lồ A Trư, cựu học viên KOTO, nay là quản lý một khách sạn 3 sao tại Sa Pa (Lào Cai)

Tại KOTO, Trư học pha chế đồ uống. “Bạn bè em bảo học pha chế bình thường mất có vài tháng, thế mà ở KOTO mất đến hàng năm. Nhưng phải học ở đó mới biết, chúng em không chỉ được học nghề mà còn được học kĩ năng sống, học cách làm người văn minh. Em vẫn nhớ mãi có buổi học về tình cảm gia đình, hôm ấy chị Thúy dạy chúng em, vừa dạy vừa rơi nước mắt làm cả lớp cũng khóc theo”. Trư bảo chính nhờ thời gian 2 năm vừa học nghề, vừa học kĩ năng, vừa rèn luyện cảm xúc ấy mà khi đi làm, từ chàng trai “ở núi xuống”, cậu rất nhanh hòa nhập với nhịp sống của Hà Nội, được cả quản lý nhà hàng và khách hàng quý mến. “Sau một thời gian ở Hà Nội, em được một bác mời đi làm trên tàu du lịch tỉnh Quảng Ninh. Em lại vừa làm vừa chú ý quan sát việc kinh doanh. Bác ấy quý em lắm, trả lương đến 7 triệu chưa kể thưởng, ăn uống, trang phục… Rồi sau đó, giao hẳn việc quản lý kinh doanh ăn uống trên tàu cho em”, Trư hồ hởi kể. Cũng theo lời chàng trai cần cù, thật thà, sau nhiều năm “bay nhảy”, cậu muốn về Sa Pa gần gũi gia đình và thực hiện mơ ước lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Với những kinh nghiệm làm việc ở các môi trường chuyên nghiệp lại chịu khó học hỏi, sau khi về Sa Pa hơn một năm, Trư được giao làm quản lý khách sạn cậu đang làm việc. “Giờ em đang tự học thêm về cách thiết kế website, làm makerting online… để phát triển việc kinh doanh của khách sạn”, cậu chia sẻ kế hoạch, “Giờ nhìn lại mọi thứ, em thấy may mắn khi được học tại KOTO. Nếu không có 2 năm đi học, chắc em không có thay đổi gì so với cách đây 5-7 năm. Quan trọng nhất là em học được rằng: cơ hội có rất nhiều, em phải biết ước mơ và chăm chỉ lao động để đạt được mục đích”.

Từ Koto, nhiều cuộc đời đã đổi thay

Đây không phải lần đầu tôi nghe về Trung tâm Dạy nghề Nhân đạo KOTO, một cơ sở hỗ trợ miễn phí cho học sinh nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi “mắt thấy, tai nghe” câu chuyện của một học sinh đã trưởng thành từ Trung tâm. Bên cạnh đó, ngay tại Sa Pa cũng có một “người nổi tiếng” khác mà bước đường thành công của chị có sự chắp cánh của KOTO. Đó là Tẩn Thị Su – một “công dân toàn cầu” – chủ nhân của mô hình du lịch cộng đồng Sa Pa O’Chau.

Xuất thân từ cô gái dân tộc Mông nhà nghèo, đông anh chị em, Tẩn Thị Su như bao bạn bè khác, sớm phải bỏ học, sớm phải ra chợ bán hàng kiếm tiền với gương mặt nhem nhuốc, quần áo hôi hám và đôi chân trần buốt lạnh. Lớn lên, Su quyết tâm học văn hóa, học tiếng Anh làm hướng dẫn viên du lịch. Nỗi mặc cảm vì nhiều lần bị coi thường là “cái con dân tộc”, “đồ ít học”, “đồ hôi hám”… Su càng quyết tâm thay đổi cuộc đời. Cho mình và cho gia đình, cho đồng bào dân tộc mình.

Tẩn Thị Su luôn coi KOTO là người đồng hành thân thiết trên hành trình giúp trẻ em khó khăn thay đổi cuộc đời

Năm 2007, với số vốn ít ỏi vài triệu đồng, Tẩn Thị Su thành lập hành lập cơ sở du lịch đầu tiên của người Mông tại xã Lao Chải – Sa Pa có tên Sa Pa  O’Chau (“O’Chau trong tiếng Mông là “cảm ơn”). Tuy vậy, có muôn vàn khó khăn, nhiều lúc Sapa  O’ Chau tưởng chừng rơi vào bế tắc, do Su thiếu kinh nghiệm lãnh đạo cũng như quản lý kinh doanh và hết tiền để duy trì hoạt động…

Năm 2011, công ty của Su may mắn được trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) và KOTO Quốc tế hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý. Sau khi được tham gia vài khóa đào tạo, cô đã có kiến thức để tiếp tục phát triển mô hình du lịch sáng tạo của mình.

Sau sự hợp tác này, mối quan hệ giữa Sa Pa O’Chau của Su và KOTO ngày càng thân tình. Hai bên đã có nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ trẻ em địa phương, giúp các em có cơ hội đến trường và tương lai nghề nghiệp tốt đẹp hơn.

Hiện nay, KOTO đang tuyển sinh cả nước những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Đến với KOTO là đến với một cơ hội đổi thay cuộc sống. Hi vọng rằng, ngày càng có nhiều hơn nữa những chàng trai, cô gái như Lồ A Trư, như Tẩn Thị Su… cuộc đời họ rẽ theo hướng khác tốt đẹp hơn nhờ học tập, rèn luyện, nhờ được định hướng và giúp đỡ thiết thực.

——————–

Để đăng kí Ngày Hội Tuyển Sinh của KOTO năm 2019, mời các bạn truy cập link sau: https://goo.gl/forms/7lvGfqKsbfE7MAZE3

MỌI CHI TIẾT VỀ TUYỂN SINH XIN LIÊN HỆ (trước 22h hàng ngày): (097 651 1236) (chị Thúy), email: [email protected]

Minh Sơn